คุณแม่มือใหม่รู้ไว้ซะ นี่แหละอาการของคนท้อง

Posted on 2018-09-21

คุณแม่มือใหม่รู้ไว้ซะ นี่แหละอาการของคนท้อง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          แม้ว่าการมีเจ้าตัวน้อยมาช่วยสร้างสีสันให้กับครอบครัวจะเป็นเรื่องดีที่ ช่วยให้ครอบครัวสมบูรณ์มากขึ้น แต่ความทรมานช่วงตั้งท้องนั้นก็ไม่ใช่เล่น ๆ เลยแหละ ซึ่งถ้าไม่มั่นใจว่าตัวเองพร้อมจริง ๆ ก็อาจทำให้สาว ๆ ประสาทเสียเอาได้ง่าย ๆ ดังนั้นใครที่กำลังวางแผนจะเป็นคุณแม่เร็ว ๆ นี้ก็ลองมาอ่านข้อมูลที่กระปุกดอทคอมนำมาฝาก เพื่อเตรียมพร้อมกันไว้ก่อนเลยดีกว่าจ้า

 1. คลื่นไส้ตอนเช้า

          ข่าว ร้ายนะจ๊ะสาว ๆ อาการเวียนหัวคลื่นไส้ตอนเช้าสำหรับคุณแม่บางคน ไม่ได้หยุดเพียงแค่ตอนเช้าอย่างชื่อหรอกนะ เพราะคุณแม่ที่มีอาการแพ้หนัก ๆ หลายคนแทบจะอาเจียนทุกมื้อเลยทีเดียว เผลอ ๆ แค่มองอาหารก็เกิดอาการคลื่นไส้ขึ้นมาทั้ง ๆ ที่ยังไม่กินซะด้วยซ้ำ ซึ่งอาการแบบนี้สำหรับหลาย ๆ คนจะต่อเนื่องยาวนานไปตลอดช่วงที่ตั้งท้องเลยทีเดียว


 2. อยากอาหารแปลก ๆ

          อย่าง ไรก็ดี ใครที่คิดว่าตัวเองโชคดีที่ไม่มีอาการแพ้ท้องสักเท่าไหร่ ก็อย่าเพิ่งชะล่าใจไปนะคะ เพราะคุณอาจมีอาการอยากกินอะไรแปลก ๆ ที่ตัวเองไม่คาดฝันเลยยก็ได้ ซึ่งอาการแบบนี้ทำให้สาว ๆ หลายคนถึงขั้นกินทุเรียบนที่ตัวเองเกลียดนักหนา ไปจนถึงดอกไม้สดที่ปกติไม่เคยคิดจะกินกันมาแล้ว แถมไม่ใช่แค่อยากกินธรรมดานะ แต่อยากกินสุด ๆ ชนิดที่จะลำบากแค่ไหนก็ต้องหามากินให้ได้เลยล่ะ

 3. สิวขึ้น

          อ๊ะ ๆ อย่าคิดว่าสิวมันเป็นแค่ช่วงวัยรุ่นที่วัยคุณแม่ไม่ต้องเจอกันนะคะ ที่จริงแล้วก็มีคุณแม่ไม่น้อยเหมือนกัน ที่ฮอร์โมนพุ่งพล่านจนเป็นสิวเต็มหน้าในช่วงที่ตั้งท้องอยู่ และถ้าคุณเป็นหนึ่งในนั้น ช่วงนี้ก็คงต้องรักษาผิวหน้าเป็นพิเศษสักหน่อย ด้วยการทายาและขัดหน้าเป็นประจำก็แล้วกัน

 4. รอยแตกลาย

          แม้ สาว ๆ หลายคนจะกังวลกับเรื่องนี้ แต่สุดท้ายแล้วรอยแตกลายก็เป็นเรื่องที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้อยู่ดี โดยราวช่วงไตรมาสที่ 2 ของการตั้งครรภ์ รอยแตกลายที่สาว ๆ เกลียดนักเกลียดหนาก็จะปรากฏขึ้นมาแล้ว อย่างไรก็ดี นับว่าสาว ๆ รุ่นนี้ยังโชคดีกว่ารุ่นคุณพ่อคุณแม่ของเรากันมากนะคะ เพราะเดี๋ยวนี้มีครีมลดรอยแตกลายมากมายออกมาให้ใช้กันแล้ว ซึ่งหลายยี่ห้อก็ช่วยให้รอยที่ว่าจางลงได้มากจริง ๆ

 5. เจ็บสะดือ

          อาการ นี้อาจต่างออกไปสำหรับคุณแม่แต่ละราย ในขณะที่บางคนแทบไม่เจ็บเลย บางคนก็อาจเจ็บมากจนแทบทนไม่ไหวก็ได้ ซึ่งสาเหตุนั้นอาจมาจากการหดรัดของกล้ามเนื้อหน้าท้องก็เป็นได้ อย่างไรก็ดี ถ้าหากปวดมากจริง ๆ ก็ควรลองปรึกษาแพทย์ดูด้วย เผื่อจะได้ยาแก้ปวดมาบรรเทาอาการบ้าง และจะได้มั่นใจด้วยว่าไม่มีอันตรายต่อเด็กในท้อง

 6. เข้าห้องน้ำบ่อย 

          เป็น เรื่องช่วยไม่ได้ที่ช่วงนี้สาว ๆ จะเข้าห้องน้ำกันบ่อยเป็นพิเศษ เพราะลูกน้อยในท้องจะกดทับระบบขับถ่าย จนทำให้ร่างกายของคุณต้องคอยขับของเสียออกมาบ่อย ๆ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่คุณจะต้องตื่นขึ้นมากลางดึกเพื่อเข้าห้องน้ำเป็น ประจำ แถมอาการแบบนี้ยังจะเป็นตลอดช่วงที่คุณท้องอีกด้วย เพราะฉะนั้นคงต้องอดทนกันหน่อยแล้วกันนะคะ

 7. ตัวบวม

          ช่วง นี้สาว ๆ รักสวยรักงามคงต้องทำใจสักหน่อย เนื่อจากช่วงที่ตั้งท้อง ทั้งตัวของคุณจะบวมขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทั้งใบหน้า ลำตัว แขน ขา รวมไปถึงเท้าด้วย โดยสาวบางคนแทบจะต้องเปลี่ยนไซส์รองเท้าใหม่ไปเลยด้วยซ้ำ แต่ไม่ต้องวิตกไปหรอกนะคะ พอคลอดแล้วคุณก็จะกลับมาหุ่นเป๊ะเหมือนเดิมนั่นแหละ มีแต่เท้านี่สิที่อาจยังคงบวมอยู่บ้างเท่านั้นเอง

 8. เลือดออกเวลาแปรงฟัน

          ไม่ ต้องตกใจเวลาแปรงฟันแล้วมีเลือดออกหรอกนะคะ เพราะมันไม่ได้แปลว่าช่องปากของคุณมีปัญหาเสมอไป แต่ช่วงนี้เหงือกคุณจะอ่อนแอเป็นพิเศษอยู่แล้วต่างหาก ทำให้ต่อเมื่อไม่ได้แปรงฟันแรง ก็อาจเกิดเลือดออกเอาได้ง่าย ๆ ยังไงล่ะ

 9. ผมดกขึ้น

          อย่า เพิ่งดีใจไป เพราะการที่คุณผมดกหนาขึ้นใช่ว่าจะดีเสมอไป ในเมื่อผมดกแล้ว ขนตามร่างกายส่วนอื่นก็ดกขึ้นตามไปด้วยเหมือนกัน รวมไปถึงขนรักแร้และขนหน้าแข้งที่สาว ๆ เกลียดนักเกลียดหนานั่นแหละ ดีไม่ดีคนขนดกอยู่แล้วบางคนยังมีขนตามหลังดกยาวขึ้นอีกต่างหาก แต่ไม่ต้องกังวลมากนักหรอก เพราะขนพวกนี้ ส่วนใหญ่แค่เดือนเดียวก็ร่วงไปหมดแล้วล่ะ

 10. ขี้หงุดหงิด

          ถ้า ผู้ชายคิดว่าผู้หญิงมีประจำเดือนน่ากลัว ก็คงต้องมาเจอคุณแม่ตั้งท้องกันหน่อยแล้วล่ะ เพราะช่วงนี้ต่อให้ปกติเป็นสาวหวานใจเย็นแค่ไหน ก็เหวี่ยงวีนกันได้ทุกคน โดยเธอจะอารมณ์ขึ้น ๆ ลง ๆ เดี๋ยวเศร้าเดี๋ยวโกรธจนแทบตามไม่ทันเลยทีเดียว และบางทีตัวเจ้าหล่อนเองก็ไม่รู้ว่าทำไมถึงเป็นแบบนั้นด้วยเหมือนกัน เรียกได้ว่าไม่ลองเป็นเองไม่มีทางเข้าใจเลยแหละ

          ทั้ง นี้อีกอย่างที่สาว ๆ ทั้งหลายควรทำใจก็คือระยะนี้คุณอาจน้ำหนักพุ่งพรวดจนตั้งตัวแทบไม่ติด แต่อย่าเพิ่งไปคิดมากเลยนะคะ ทานของมีประโยชน์ให้เต็มที่เพื่อลูก แล้วค่อยลดเอาหลังคลอดดีกว่าจ้า

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม