เวิร์กกิ้งมัม กินอย่างไร ช่วงตั้งครรภ์

Posted on 2018-09-21

เวิร์กกิ้งมัม กินอย่างไร ช่วงตั้งครรภ์

           เวิร์กกิ้งมัมที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ ควรเอาใจใส่ในเรื่องอาหารการกินให้มากขึ้น เพราะนอกจากสารอาหารที่จะถ่ายทอดไปสู่ลูกแล้ว ยังต้องใช้พลังงานสำหรับการทำงานอีกด้วย มาเริ่มดูแลสุขภาพตั้งแต่ตอนนี้กันเลยค่ะ

         เริ่มต้นวันใหม่ด้วยอาหารมื้อเช้า เป็นมื้อที่ขาดไม่ได้ อาจเลือกกินอาหารที่เบา ๆ รสชาติไม่จัด เช่น นมสด น้ำผลไม้ ขนมปัง ไข่ จะช่วยให้ร่างกายสดชื่นและมีพลังสำหรับการทำงาน

         เติมพลังระหว่างวันด้วยอาหารที่อุดมด้วยคาร์โบไฮเดรต เช่น คุกกี้ ข้าวโอ๊ต ขนมปังโฮลวีท หรือจะเป็นเมล็ดธัญพืชถั่วต่าง ๆ ผลไม้ โยเกิร์ต หรือนม ควรมีติดโต๊ะทำงานไว้ ช่วยเพิ่มความกระปรี้กระเปร่าให้ร่างกาย ไม่ทำให้ง่วงและแก้หิวระหว่างมื้ออาหาร

         มื้อกลางวันให้กินข้าวในปริมาณเท่าเดิม แต่เพิ่มการกินอาหารที่มีโปรตีนสูง เพราะร่างกายจะเผาผลาญพลังงานไปกับการทำงานมากขึ้น เช่น เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ปลาซาร์ดีน ถั่ว และควรกินอาหารทะเล เครื่องในสัตว์ โดยเฉพาะตับสัปดาห์ละ 1 ครั้ง นอกจากนี้ ควรกินผักทุกมื้อและอย่าลืมกินผลไม้หลังอาหารด้วย เพราะวิตามิน เกลือแร่ และใยอาหารจะช่วยให้ร่างกายสร้างฮอร์โมนระงับความเครียด ทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้น

         หลีกเลี่ยงอาหารเค็มจัด มันจัด ในช่วงมื้อกลางวัน เพราะไขมันและเกลือจะถูกสะสมไว้ในร่างกาย จะทำให้เคลื่อนไหวช้า รู้สึกเอื่อยและหมดแรงทำงานได้ง่าย ๆ
         กินข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือเป็นประจำ เพราะอุดมด้วยวิตามินบีและอี จะช่วยเสริมสร้างพลังให้สมองแล่นและปลอดโปร่ง
         ดื่มน้ำวันละ 8-10 แก้ว ควร วางขวดน้ำไว้ที่โต๊ะทำงานเพื่อเป็นการเตือนว่าต้องดื่มน้ำอย่างน้อยชั่วโมง ละ 1 แก้ว นอกจากจะช่วยให้ขับถ่ายได้สะดวก ช่วยลดอาการง่วงนอนได้เป็นอย่างดีแล้ว น้ำยังช่วยให้เลือดไหลเวียนสะดวกไม่ทำให้เป็นเส้นเลือดขอดอีกด้วย 

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม