วิธีเตรียมความพร้อมก่อนพาเด็ก ๆ ไปเที่ยว

Posted on 2018-09-24

วิธีเตรียมความพร้อมก่อนพาเด็ก ๆ ไปเที่ยว

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          วันหยุดสำหรับคุณพ่อคุณแม่ไม่ใช่แค่ช่วงเวลาที่จะได้พักผ่อนเท่านั้น แต่ยังเป็นเวลาที่จะได้อยู่ดูแลเด็ก ๆ อย่างเต็มที่ด้วย เมื่อมีโอกาสดี ๆ แบบนี้ทั้งทีควรจะชวนลูก ๆ ออกไปเปิดหูเปิดตากันหน่อย ด้วยการชวนกันไปเที่ยวต่างจังหวัดหรือต่างประเทศดีกว่า ทั้งนี้เพื่อความสนุกและปลอดภัยของทุกคน ควรเตรียมตัวให้พร้อมก่อนออกเดินทางดังนี้

         1. ก่อนออกเดินทางควรเตรียมสิ่งของของเด็ก ๆ ให้พร้อม ทั้งของใช้ ของเล่น ขนม นม น้ำดื่ม และยา เผื่อเอาไว้ในกรณีที่เด็ก ๆ รู้สึกหิว หรือเบื่อ ในระหว่างการเดินทาง อีกทั้งยังสมารถใช้กล่อมเมื่อพวกเขางอแงอีกด้วย

         2. หากจำเป็นต้องเดินทางด้วยรถโดยสารหรือเครื่องบิน ควรหากิจกรรมให้เด็กทำด้วย อย่างเช่น ดูหนัง ฟังเพลง หรืออ่านหนังสือ เพื่อไม่ให้พวกเขาวิ่งเล่น หรือส่งเสียงดังรบกวนหรือสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้โดยสารคนอื่น ๆ

         3. ควรให้เด็ก ๆ ทานอาหารให้ตรงตามเวลา เพราะการทานอาหารช้ากว่าปกติทำให้เด็ก ๆ รู้สึกเพลียและเหนื่อยมากขึ้น เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรเตรียมอาหารรองท้องเอาไว้ใช้ในกรณีที่จำเป็น

         4. ถ้ามีคนรู้จักเดินทางไปด้วยหรือบังเอิญเจอเพื่อนระหว่างทาง คุณพ่อคุณแม่ต้องวางตัวให้เหมาะสม และพูดคุยกันด้วยคำสุภาพ เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเด็ก ๆ และในระหว่างที่พวกคุณคุยกัน ควรนำของเล่นมาให้เด็ก ๆ เล่นฆ่าเวลา และดึงดูดความสน เพื่อไม่ให้เด็กรบกวนบทสนทนา

         5. นอกจากวางแผนเรื่องร้านอาหารแล้ว ควรเตรียมร้านขนมอร่อย ๆ เอาไว้เป็นของขวัญให้กับเด็ก ๆ ด้วย ถ้าหากสถานที่ที่คุณไปมีสวนสนุก อย่าลืมเข้าไปเล่นด้วยนะ

         6. เขียนชื่อนามสกุล ชื่อที่พัก และเบอร์โทรศัพท์ติดต่อใส่ลงไปในกระเป๋า หรือทำเป็นป้ายแขวนคอให้กับเด็ก เผื่อในกรณีหลงทาง

         7. หากเดินทางไกลมาก ๆ ควรหยุดพักระหว่างทางทุก ๆ 2 - 3 ชั่วโมง เพื่อให้เด็กได้พักผ่อน และควรหมั่นสังเกตอาการหรือถามลูกว่า ต้องการเข้าห้องน้ำหรือเปล่า เพราะบางทีเด็กอาจจะไม่กล้าบอกคุณ

         8. ไม่ควรเคร่งครัดกับเด็กมากเกินไป หากไม่ได้ทำให้เดือนร้อน หรือรบกวนผู้อื่น ควรปล่อยให้เด็กได้เล่น ได้พูด ตามใจตัวเองบ้าง
 
          นอก จากจัดเก็บเสื้อผ้าลงกระเป๋าแล้ว คุณพ่อคุณแม่อย่าลืมนำคำแนะนำเหล่านี้ไปใช้ด้วยนะคะ เพื่อให้การเดินทางของพวกคุณราบรื่น และสนุกสนานมากยิ่งขึ้น จะได้เก็บเอาไว้เป็นความทรงจำดี ๆ ของครอบครัว

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม