อาหารต้าน 4 โรค ฮิต ของเจ้าหนูเบบี๋

Posted on 2018-09-24

อาหารต้าน 4 โรค ฮิต ของเจ้าหนูเบบี๋

         อาหารเป็นปัจจัยสำคัญต่อการเติบโตและสุขภาพของลูกน้อย และอาหารก็ยังเป็นยาบำรุง ยารักษาโรคด้วยเช่นกัน ดังนั้น ฉบับนี้เรามาดูกันว่าอาการยอดฮิตในวัยเบบี๋ที่มักเป็นกันบ่อย ๆ ต้องกินอาหารแบบไหนถึงจะป้องกัน และรักษาได้ โดยไม่ต้องใช้ยา

 1. ท้องผูก

          ถึง แม้ลูกจะถ่ายทุกวันแต่ถ้าอุจจาระแข็งเป็นก้อนแข็ง ๆ เม็ด ๆ หรือถ่ายยาก ถ่ายลำบาก ก็ถือว่าเป็นอาการท้องผูก ซึ่งบางครั้งอาจมีเลือดปนติดออกมาด้วยหลายครอบครัว กว่าลูกจะถ่ายได้สำเร็จแทบจะร้องไห้ไปกับลูก

          กินอะไรดี : กล้วยน้ำว้า, มะละกอ, ส้ม, น้ำลูกพรุน, ผักกาดขาว 

          ผักผลไม้ที่กล่าวมาจะมีลักษณะนิ่ม มีกากใยสูง ทั้งยังมีเอนไซม์ที่ช่วยในการย่อย ช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นไปอย่างสะดวก

Tip :

           ถ้าลูกเพิ่งเริ่มกินน้ำผลไม้ ให้คุณแม่เจือจางน้ำผลไม้กับน้ำต้มสุก 1:1

 2. ไอ มีเสมหะ

          การ ไอเป็นกลไกหนึ่งของร่างกาย เพื่อกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่เข้าไปในทางเดินหายใจ เช่น มีฝุ่น เสมหะ เป็นต้น การไอ หายใจครืดคราด และมีเสมหะร่วมด้วย มักเป็นต้นเหตุให้ลูกน้อยหายใจไม่สะดวก เกิดอาการหงุดหงิด งอแงได้ง่าย

          กินอะไรดี : น้ำมะตูม, น้ำองุ่น

          เป็น สมุนไพรคลายร้อน รสหวานเย็น สรรพคุณแก้ลม แก้เสมหะ แก้มูกเลือดและแก้กระหายน้ำ ขับลม เจริญอาหาร สามารถนำส่วนต่าง ๆ ของมะตูมมาใช้เป็นยา ได้แก่ ราก ใบ ผลแก่ และสุกค่ะ

Tip :
 
           ควรนำมะตูมแห้งมาต้มเอง และปรุงรสไม่ให้หวานมากเกินไปคุณแม่จะได้ควบคุมเรื่องความสะอาดและรสชาติได้เอง

           ถ้าจะทำน้ำองุ่น ให้นำองุ่นมาปอกเปลือก ล้างให้สะอาด แล้วนำมากรองผ่านตะแกรงหรือผ้าขาวบาง

 3. ไข้หวัด

          อาการ ไอ น้ำมูกใส หายใจครืดคราด และมีไข้ร่วมด้วย เป็นอาการไข้หวัด พบได้บ่อยในเด็กเล็ก ในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง ซึ่งนอกจากให้ลูกน้อยกินนมแม่และน้ำอุ่นบรรเทาอาการแล้ว การกินผัก ผลไม้ก็ช่วยได้

          กินอะไรดี : มะเขือเทศ, ส้ม 

          ผัก หรือผลไม้รสเปรี้ยว จะมีวิตามินซีและเบต้าแคโรทีนอยู่มาก สำหรับมะเขือเทศนั้นเป็นผลไม้ที่ทุกคนรู้จักกันดี นำมาเป็นเมนูให้กับลูกน้อย

Tip :
 
           มะเขือเทศไม่ควรปรุงด้วยความร้อนสูง เพราะจะทำให้คุณค่าสารอาหารสูญเสียได้ โดยเฉพาะวิตามินซี

 4. แผลในปาก

          เป็น อาการเจ็บป่วยที่ทำให้เด็ก ๆ ไม่ค่อยยอมกินนม กินข้าว คุณแม่ต้องลองให้ลูกกินอาหารที่มีลักษณะเย็น ๆ สักหน่อย เพื่อที่ลูกจะพอกินได้บ้าง มาดูกันว่าอาหารที่พอทุเลาอาการคืออะไร

          กินอะไรดี : น้ำกระเจี๊ยบ หรือฟัก

          ส่วน มากเรารู้จักคุ้นชินกับกระเจี๊ยบในรูป น้ำผลไม้ ในน้ำกระเจี๊ยบจะมีวิตามินเอสูง บำรุงสายตา,ฟัน และกระดูก  ส่วนฟักเป็นผักพื้นบ้าน ค่อนข้างหาซื้อง่าย มีคุณสมบัติทางสมุนไพรแก้กระหายน้ำเป็นอาหารที่มีลักษณะเย็น ช่วยระบายความร้อนได้

Tip :
 
           ถ้าต้มน้ำกระเจี๊ยบให้ลูกควรแช่เย็น แล้วจึงให้ดื่ม เพราะการดื่มของร้อนจะทำให้รู้สึกเจ็บแผลมากยิ่งขึ้น มีการขยายตัวบริเวณที่เกิดแผล

          ผักและผลไม้ในบ้านเราหาซื้อได้ง่ายตามฤดูกาล ทั้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ราคาไม่แพง แต่สิ่งที่คุณแม่ควรให้ความสำคัญคือ กินอาหารครบ 5 หมู่ สร้างภูมิต้านทานด้วยการออกกำลังกายอย่างเหมาะสม เพื่อสุขภาพลูกน้อยพร้อม ๆ กันไปด้วยค่ะ

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม