สอนลูกเรียนรู้ดูแลร่างกายให้เป็น

Posted on 2018-09-24

สอนลูกเรียนรู้ดูแลร่างกายให้เป็น

         อวัยวะทุกส่วนของร่างกาย มีลักษณะและการทำงานเฉพาะ อย่างไรก็ตาม ยังก็มีการเชื่อมโยงและทำงานสัมพันธ์ต่อกัน ต้องการการใส่ใจ ดูแล และทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอด้วยค่ะ ฉบับนี้เราจึงอธิบายถึงความสำคัญพร้อมกับข้อมูลที่ลูก ๆ จะได้เรียนรู้ ดูแลร่างกายอย่างเหมาะสม จากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ

ผม

          เด็ก ผู้หญิงถ้าไว้ผมยาวก็ควรต้องหมั่นดูแล สระผมเป็นประจำ เพราะอาจเกิดปัญหาเรื่องคันได้ค่ะ โดยเฉพาะการรัดหรือมัดผม ไม่ควรทำให้แน่นมากไป เพราะอาจทำให้เส้นผมหลุดร่วงได้ง่าย แต่ถ้าไว้ผมสั้น การดูแลรักษาก็จะง่ายขึ้น ส่วนเด็กผู้ชายที่ผมสั้น ปัญหามีน้อยกว่า แต่ก็ต้องทำความสะอาดดูแลเช่นกัน


          อธิบาย ให้ลูกเข้าใจความสำคัญของดวงตา ว่าเป็นอวัยวะอันดับแรกสำหรับการเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ผ่านการมองเห็น จึงต้องระมัดระวัง ไม่ให้เกิดอุบัติเหตุหรือโรคเกี่ยวกับดวงตา เช่น โรคตาแดง การติดเชื้อ จึงควรป้องกันไว้ก่อน โดยการไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้ป่วยที่เป็นโรคเด็ดขาด และหมั่นล้างมือทุกครั้งก่อนและหลังเข้าห้องน้ำ เป็นต้น

หู

          สำคัญ ไม่น้อยกว่าส่วนใดในร่างกาย ก็ใช้หลักการดูแลแบบเดียวกับดวงตา คือไม่ใช้สิ่งของล้วง แคะ หรือแคะหูโดยไม่จำเป็น เพราะตามธรรมชาติแล้ว หูจะสร้างต่อมขี้หูขึ้นมา เพื่อคอยดักฝุ่นละออง สิ่งแปลกปลอมไม่ให้เข้าไปด้านใน และต้องคอยสอนลูกว่าไม่ควรนำสิ่งใด ๆ ใส่เข้าไปในหู หรือการตะโกนเสียงดังใส่หูเพื่อน การอยู่ในที่ที่มีเสียงดังมาก ๆ ก็ควรหลีกเลี่ยง ถ้าลูกเกิดมีอาการปวด ได้ยินไม่ชัด หรืออาการผิดปกติอื่น ๆ ต้องบอกพ่อแม่ เพื่อทำการหาสาเหตุและรักษา

จมูก

          มี ความบอบบางต้องระวัง เช่น ไม่ใช้นิ้วมือหรือวัตถุสิ่งของลักษณะแข็งแคะจมูก เพราะจะทำให้จมูกอักเสบและติดเชื้อโรคได้ โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีลูกชายที่เล่นสนุกซุกซนนั้น ต้องคอยดูแลใกล้ชิด กำชับไม่ให้นำสิ่งของเล็ก ๆ ใส่ในจมูกเล่นเด็ดขาด เพราะเป็นอันตรายต่อชีวิตค่ะ

ช่องปาก

          ควร ทำความสะอาด ดูแลอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องฟันผุหรือกลิ่นปาก ต้องสอนลูกหมั่นดูแล ทำความสะอาดช่องปากทุกครั้งหลังกินอาหาร คือเช้า กลางวัน และก่อนนอน และไม่บริโภคขนมหรืออาหารสร้างโรค เช่น ลูกอมสีสวยหรือน้ำมีสีต่าง ๆ ค่ะ

คอ-ข้อพับตามร่างกาย

          มัก เป็นบริเวณที่ฝุ่นปะปนอยู่กับเหงื่อ แปรเปลี่ยนเกิดเป็นคราบไคลในเวลาต่อมา หากปล่อยไว้ ไม่ทำความสะอาดให้ทั่วถึง ก็อาจทำให้มีกลิ่นตัวมากขึ้น อย่าลืมใส่ใจ บอกลูก ๆ ให้ทำความสะอาดบริเวณลำคอ ข้อพับของแขน ขา จุดที่เหงื่อออกง่าย

อวัยวะเพศ

          การ สอนลูกดูแลสุขอนามัย ความสะอาดของอวัยวะเพศนั้น ไม่ต้องมีวิธีมากหรือต้องใช้น้ำยาอะไรมาช่วยค่ะ เพียงชำระล้างด้วยน้ำสะอาดก็เพียงพอแล้ว สิ่งสำคัญที่ควรสอนลูกคือเรื่องความสะอาด ให้ความสำคัญกับอันเดอร์แวร์ของตัวเอง เช่น ไม่ใส่ซ้ำ หรือใช้ร่วมกับผู้อื่น เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อ เป็นโรคผิวหนังได้

เล็บมือและเท้า

          ควร ให้ลูกสังเกตเล็บมือ-เท้า ตัดให้สั้นอยู่เสมอ อย่าปล่อยให้เล็บมือเล็บเท้ายาว เพราะจะเป็นพาหะนำโรค โดยเฉพาะการกัดเล็บของเด็ก ๆ (ที่เห็นได้บ่อย) ก็เป็นสาเหตุนำพาเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย

เท้า

          นอก จากแต่ละวันเท้าต้องรับภาระเรื่องรับน้ำหนักของร่างกายในขณะที่เคลื่อนไหว แล้ว ช่วงที่อากาศร้อน ๆ เท้าจะชื้นมาก ประกอบกับมีเหงื่อออกมา ทำให้เชื้อราเจริญเติบโตและแพร่พันธุ์ได้ดี จึงควรหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ ด้วยการล้างเท้าด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำสบู่ และสวมรองเท้าเพื่อป้องกันเชื้อโรคและอันตรายจากของมีคม

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม