เตือน! เด็กชอบเท้าคาง ทำฟันเหยิน-หน้าผิดรูป-ฟันไม่สบกัน

Posted on 2018-09-24

เตือน! เด็กชอบเท้าคาง ทำฟันเหยิน-หน้าผิดรูป-ฟันไม่สบกัน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

            เตือน! เด็กชอบเท้าคาง ทำขากรรไกรไม่เจริญเติบโต ส่งผลให้ ฟันเหยิน-หน้าผิดรูป-ฟันไม่สบกัน มีปัญหาในการบดเคี้ยวอาหาร อาจจะต้องเสียเงินจัดฟันในอนาคต

            ทันตแพทย์สุธา เจียรมณีโชติชัย ผู้อำนวยการ สำนักทันตสาธารณสุข กรมอนามัย กล่าวเตือนเด็ก ๆ ที่มีพฤติกรรมชอบเท้าคาง โดยเฉพาะเด็กอายุ 6 ปีขึ้นไปว่า ช่วงอายุดังกล่าวฟันแท้เริ่มขึ้น หากเด็กเท้าคางก็จะทำให้ขากรรไกรล่างไม่เจริญเติบโต ส่งผลให้เกิดปัญหาฟันเหยิน ลักษณะคล้ายฟันม้า คือฟันบนยื่นยาวมากกว่าฟันล่าง นอกจากนี้ ยังมีปัญหาเรื่องรูปหน้า ปัญหาเรื่องการบดเคี้ยวอาหาร เนื่องจากฟันไม่สบพอดีกัน อาจจะต้องจัดฟันในอนาคต

            ทั้งนี้ ทันตแพทย์สุธา ได้แนะนำในการดูแลสุขภาพฟันที่ดีให้กับเด็ก ๆ ด้วยว่า ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ควรงด หรือลด การกินอาหารจุบจิบ และให้รับประทานอาหารหลักครบ 3 มื้อ หาก เป็นอาหารนอกมื้อหรือระหว่างมื้อควรจะรับประทานผลไม้สดแทน เพราะมีน้ำตาลไม่มาก ซึ่งหากอาหารชนิดใดมีน้ำตาลมาก ก็มีโอกาสไปติดตามซอกฟัน เป็นเหตุให้เกิดฟันผุได้

            นอกจากนี้ เด็ก ๆ ควรแปรงฟันให้ทั่วทั้งปาก อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ และแนะนำใช้ไหมขัดฟัน ซึ่ง สามารถทำความสะอาดซอกฟันได้ดีไม่ทำฟันห่าง อีกทั้งควรตรวจสุขภาพช่องปากด้วยตนเองเป็นประจำ และไปรับบริการตรวจสุขภาพฟันทุก 6 เดือนด้วย

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม