สนุกกับปาร์ตี้ แบบมีไอคิว

Posted on 2018-09-25

สนุกกับปาร์ตี้ แบบมีไอคิว

         หลาย ครั้งที่งานเลี้ยงสังสรรค์ไม่ได้เป็นเพียงเรื่องสนุกในหมู่เพื่อนฝูงคนกัน เอง แต่เป็นอีกหนึ่งวิธีในการเข้าสังคมและพบปะผู้คนใหม่ ๆ ที่บางครั้งไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่คุณคงไม่อยากมีประสบการณ์ที่ดื่ม มากจนขาดสติ หรือปวดหัวเพราะเกิดอาการแฮงก์จนไปทำงานไม่ได้...เราจึงนำเคล็ดลับดี ๆ ที่จะทำให้หนุ่ม ๆ หรือสาว ๆ สนุกกับปาร์ตี้แบบมีไอคิวและมีสติมาฝากกัน

          ประเมินสถานการณ์ : ก่อนจะไปแฮงก์เอาต์นอกบ้าน อย่างน้อยคุณก็ต้องรู้ตัวมาก่อนแล้วว่า จะไปที่ไหน และไปกับใคร เพราะว่าจะต้องเตรียมเสื้อผ้าหน้าผมให้พร้อม แต่อย่ามัวแต่เสริมความมั่นใจจนลืมวางแผนล่ะ สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณสนุกได้จนจบปาร์ตี้ นั่นก็คือสติ  วางแผนให้เป๊ะว่าคืนนี้สภาพร่างกายของคุณเป็นอย่างไร เหนื่อยกับการทำงานมาหรือไม่ วันรุ่งขึ้นคุณต้องทำอะไรบ้าง จะได้วางแผนการดื่มให้ถูกต้อง

          อาหารสำคัญกับเครื่องดื่ม : เทคนิค ง่าย ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม อย่างที่ทราบกันดีว่าไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ตอนท้องว่าง เพราะเมื่อไม่มีอาหาร ร่างกายจะดูดซึมแอลกอฮอล์ได้อย่างรวดเร็ว การกินอาหารทั้งก่อนดื่มและระหว่างที่ดื่ม จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมแอลกอฮอล์เข้าสู่กระแสเลือดได้ช้าลง

          ช้า ๆ ได้พร้าเล่มงาม : จำไว้ว่านี่ไม่ใช่การแข่งโอลิมปิก ดังนั้น คุณจะไม่ได้เหรียญใด ๆ จากการดื่มเครื่องดื่มหมดเร็วที่สุด ไม่ต้องกลัวตามเพื่อนไม่ทัน เพราะการดื่มอย่างพอดีจะทำให้คุณสนุกกับปาร์ตี้ได้มากกว่า ไม่เชื่อลองเปลี่ยนพฤติกรรมจากการกระดกแก้วแบบไม่ยั้งมาเป็นจิบแบบค่อยเป็น ค่อยไป วางแก้วเมื่อจิบเสร็จ แล้วค่อยยกแก้วเมื่อจะจิบใหม่ การดื่มช้า ๆ จะช่วยให้คุณดื่มน้อยลง และมีสติรู้เท่าทันสถานการณ์ของตนเอง

          ดื่มให้หมดทีละแก้ว : ดื่มให้หมดเป็นแก้ว ๆ อย่าเติมเครื่องดื่มทั้งที่ยังไม่หมด เพราะจะจำไม่ได้ว่าดื่มไปกี่แก้วแล้วกันแน่
 

         เมาไม่ขับเด็ดขาด : หาก จะดื่มต้องไม่ขับ ควรวางแผนไว้ล่วงหน้าว่าถ้าคุณดื่ม คุณจะกลับบ้านอย่างไร จะเลือกใช้บริการแท็กซี่หรือให้เพื่อนที่ไม่ดื่มขับแทน เรื่องนี้สำคัญอย่างที่สุดนะ หนุ่ม ๆ สาว ๆ จำไว้ให้ดี ๆ

          ดื่มเครื่องดื่มแบบไร้แอลกอฮอล์บ้าง : แอลกอฮอล์ทำให้ร่างกายขาดน้ำ และการขาดน้ำทำให้เมาอย่างรวดเร็ว ดื่มน้ำมาก ๆ และดื่มเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ด้วย เช่น น้ำอัดลม น้ำผลไม้ เป็นต้น

          เป็นเพื่อนที่ดี : เวลาที่คุณเมาไร้สติคุณก็คงคาดหวังให้เพื่อนช่วยดูแล ไม่ต่างกันถ้าคุณเห็นเพื่อนเริ่มลิ้นพันกัน พูดไม่รู้เรื่อง ก็ควรช่วยเตือนและเข้าไปดูแล แม้ว่าตอนแรก เพื่อนของคุณอาจจะว่าที่มาขัดจังหวะตอนกำลังกรึ่มได้ที่ แต่เชื่อเถอะว่าเมื่อได้สติในวันถัดมา เขาจะต้องขอบคุณคุณอย่างแน่นอน

          ลดแฮงก์ด้วยน้ำเปล่า : เพราะ แอลกอฮอล์มีฤทธิ์ในการขับน้ำออกจากร่างกาย เมื่อกลับถึงบ้าน นอกจากอาบน้ำ แปรงฟันแล้ว สิ่งที่ควรทำมาที่สุดก่อนเข้านอนคือ ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ เพื่อช่วยป้องกันอาการแฮงก์ข้ามวันที่จะตามมาเพราะขาดน้ำ


Tip : ปริมาณการดื่มมาตรฐาน (Standard Drink) คืออะไร ?

          ปริมาณการดื่มมาตรฐาน 1 ดื่ม จะมีแอลกอฮอล์ประมาณ 10 กรัม สำหรับคนที่ร่างกายแข็งแรง ตับจะใช้เวลาในการย่อยแอลกอฮอล์ออก จากร่างกายภายในระยะเวลา 1 ชั่วโมง...พูดง่าย ๆ คือ ถ้าคุณดื่มแอลกอฮอล์ 1 แก้ว คุณต้องพักประมาณ 1 ชั่วโมงนั่นเอง (ข้อมูลจาก : www.drinkiq.com)

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม