9 เรื่องเขาว่ากันว่า เกี่ยวกับมะเร็งเต้านมที่อย่าไปเชื่อ

Posted on 2018-09-25

9 เรื่องเขาว่ากันว่า เกี่ยวกับมะเร็งเต้านมที่อย่าไปเชื่อ

         ต่อไปนี้ถ้ามีใครมาเล่าเรื่องพวกนี้ให้คุณฟังก็บอกไปเลยว่าเชยมาก เพราะเขายืนยัน นั่งยัน นอนยันกันมาตั้งนานแล้วว่าไม่จริ๊ง-ไม่จริง

 1.เขาว่ากันว่ามะเร็งเต้านมเป็นโรคพันธุกรรม

          ความจริง : พันธุกรรมแค่เพิ่มความเสี่ยงเท่านั้น ถ้าคุณเคยมีแม่ ป้า ย่า ยายเป็นมะเร็งเต้านมมาก่อน คุณอาจจะมีโอกาสเป็นมากกว่าคนอื่น แต่ไม่ได้คอนเฟิร์มว่าคุณต้องเป็นแน่ ๆ 100% นะ

 2.เขาว่ากันว่ายิ่งคัพใหญ่ยิ่งเสี่ยง

          ความจริง : คัพใหญ่คัพเล็กก็เสี่ยงมะเร็งเต้านมเท่ากันแหละจ้ะ สาวคัพใหญ่ไม่ได้หมายความว่ามีพื้นที่เกิดมะเร็งมากกว่าคนอื่นนะ มะเร็งเต้านมส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นแถว ๆ ท่อน้ำนมและต่อมน้ำนมซึ่งสาว ๆ ทุกคนมีเท่ากันจ้า

 3.เขาว่ากันว่าถ้าคลำเจอก้อนล่ะก็มะเร็งแน่ ๆ

          ความจริง : สาว ๆ จ๋า ถ้าคลำเต้านมเจอก้อนอย่าเพิ่งจิตตก ก้อนที่คุณเจอน่ะ ส่วนใหญ่เป็นแค่ชีสต์ หรือก้อนเนื้อธรรมดาเท่านั้น จะให้รู้ว่าเป็นมะเร็งหรือเปล่าก็ต้องรอผลตรวจจากแล็บก่อนนะ แล้วก็ต้องดูอาการอย่างอื่น เช่น มีน้ำเหลืองหรือเลือดไหลออกมาจากหัวนมอะไรพวกนี้ร่วมด้วย


 4.เขาว่ากันว่าแมมโมแกรมต้านมะเร็งได้

          ความจริง : ถึงแม้ว่าคุณจะทำแมมโมแกรมเป็นประจำก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่มีโอกาสเป็น มะเร็งเต้านมนะ แต่แมมโมแกรมก็เป็นการตรวจที่คุณละเลยไม่ได้ ยิ่งตรวจพบเร็วก็ยิ่งมีโอกาสรักษาหายมากขึ้นจริงไหม

 5.เขาว่ากันว่ากำแมมโมแกรมแล้วเป็นมะเร็ง

          ความจริง : โอ๊ย...เข้าใจผิดไปกันใหญ่ ถ้าทำแล้วเป็นมะเร็งหมอทั่วโลกเขาจะแนะนำให้คุณทำเหรอ รังสีที่ผ่านเข้าไปในตัวคุณน่ะน้อยนิดมาก ๆ

 6.เขาว่ากันว่ากินยาคุมมาก ๆ เสี่ยงมะเร็งเต้านม

          ความจริง : คิดไปเองชัด ๆ ไม่เคยมีคุณหมอ นักวิจัย หรือผู้เชี่ยวชาญคนไหนออกมาพูดถึงเรื่องนี้เลย ไม่รู้ว่าไปเอาข่าวมาจากไหนกัน

 

 7.เขาว่ากันว่าพวกโรลออนน่ะตัวก่อมะเร็งชัด ๆ

          ความจริง : ไม่รู้เหมือนกันว่า "เขา" คือใคร ทำไมช่างรู้ดีถึงขั้นบอกว่าโรลออนทำให้รักแร้ไม่มีเหงื่อ ร่างกายเลยขับสารพิษไม่ได้ บรรดานักวิชาการต่าง ๆ ก็ได้แต่บอกว่าเขาช่างจินตนาการสูงจริง-จริ๊ง เรื่องนี้ไม่มีมูลนะจ๊ะ

 8.เขาว่ากันว่าถ้าโนบราจะไม่เป็นมะเร็ง

          ความจริง : ต่อให้คุณใส่บราผิดไซส์จนรัดติ้วแค่ไหนก็ไม่ได้ไปกดต่อมน้ำนมจนก่อให้เกิด มะเร็งหรอกจ้ะ เวลาใส่บราอาจจะอึดอัดอยู่บ้างแต่ข้อดีก็มีเยอะแยะ ถ้าโนบรานี่สิ ระวังหน้าอกหย่อนยานก่อนกาลอันควรนะ แล้วอย่าหาว่าไม่เตือน

 9.เขาว่ากันว่าอย่ากินน้ำในขวดพลาสติกที่ทิ้งไว้ในรถร้อน ๆ

          ความจริง : เขา ปิ๊งขึ้นมาเองอีกแล้วว่าความร้อนจะทำให้พลาสติกละลาย และมีสารเคมีไหลปะปนลงไปในน้ำ ทำให้คุณเป็นมะเร็งเต้านม เอิ่ม...ความร้อนจากแสงแดดยังไม่ได้ถึงขั้นนั้นนะจ๊ะ สาว ๆ แล้วถ้าพลาสติกละลายมันก็คงไม่อยู่ในรูปทรงเดิมหรอกนะ


Expert Corner

นพ.โกมล ปรีชานองกิจ ศัลยแพทย์ประจำศูนย์รักษ์เต้านม โรงพยาบาลพญาไท 2

 เจ็บเต้านมบ่อย ๆ เกี่ยวกับมะเร็งเต้านมไหม?

          ถ้าคนไข้มาหาหมอด้วยอาการเจ็บเต้านมเนี่ย หมอจะค่อนข้างโล่งใจเลยนะ เพราะมะเร็งส่วนใหญ่จะไม่มีอาการเจ็บเป็นสัญญาณเตือน สาว ๆ ที่มีอาการเจ็บเต้านมบ่อย ๆ มักจะเป็นเพราะหิ้วของหนัก ๆ สะพายกระเป๋าหนัก ๆ จนกล้ามเนื้ออักเสบแล้วปวดร้าวมาถึงเต้านมมากกว่าครับ

 ถ้าตรวจเต้านมด้วยตัวเองแล้วไม่ต้องมาตรวจที่โรงพยาบาลแล้วใช่ไหม?

          กว่าเราจะคลำแล้วเจอก้อน ก้อนนั้นจะมีขนาดมากกว่าหนึ่งเซนติเมตรแล้วครับ ถือว่าเป็นก้อนที่ใหญ่แล้ว การมาตรวจที่โรงพยาบาลเป็นประจำเมื่ออายุขึ้นเลขสี่ หรือเลขสามถ้ามีญาติสายตรงนับขึ้นลงหนึ่งเจเนอเรชั่น (ไล่มาตั้งแต่แม่ ป้า น้า พี่ น้อง และลูก) เคยเป็น จะทำให้เราเจอตั้งแต่ก้อนยังเล็ก ๆ และการรักษาก็ง่ายกว่า

 ที่เขาบอกว่าตรวจเลือดเช็กมะเร็งได้นี่จริงไหม?

          การตรวจเลือดยังมีความไม่แน่นอน หมอไม่แนะนำให้ตรวจนะครับ เพราะถ้าค่ามะเร็งสูงสุดก็จะกังวล เครียด ทั้งที่จริง ๆ อาจไม่เป็นก็ได้ แถมพอมาตรวจไม่เจอก้อนมะเร็งคุณก็ไม่เชื่ออีก และต่อให้ค่ามะเร็งต่ำขนาดไหน คุณก็นิ่งนอนใจไม่มาตรวจไม่ได้เหมือนกัน ดังนั้น ทั้งเสียเวลา เสียเงิน แล้วก็เจ็บตัวเปล่าครับ

 ไปอัพอึ๋มมาแล้วจะตรวจมะเร็งได้ไหม?

          ถ้าเป็นห่วงว่าซิลิโคนจะมีปัญหาหลังจากทำแมมโมแกรมที่ต้องใช้เครื่องบีบเต้า นมนี่ไม่ต้องกลัวเลยครับ เพราะไม่ได้บีบแรงมากขนาดนั้น แล้วจริง ๆ พวกซิลิโคนนี่เขาเคลมกันเลยนะว่ารถสิบล้อทับยังไม่แตกเลย ส่วนการอ่านฟิล์มนี่ก็ไม่มีปัญหาเหมือนกัน แต่ถ้าจะให้ดีก่อนไปผ่าตัดเสริมทรวงอกก็ควรตรวจมะเร็งให้เรียบร้อยก่อน แล้วหลังผ่าตัดก็มาตรวจเป็นประจำทุกปีเหมือนปกติครับ

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม