5 อาหาร (ที่ดูเหมือน) ไดเอต แต่ทำคุณอ้วน

Posted on 2018-09-25

5 อาหาร (ที่ดูเหมือน) ไดเอต แต่ทำคุณอ้วน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          อยาก ผอม อยากผอม! พูดมาแบบนี้ก็ต้องควบคุมน้ำหนักให้ได้สิจ๊ะ แล้ววิธีการควบคุมน้ำหนักที่ง่ายที่สุดก็คือการควบคุมอาหารที่เรารับประทาน กันอยู่ทุกวันนั่นเอง มิน่าล่ะ พวกอาหารไดเอต หรือที่แปะป้าย "เพื่อสุขภาพ" ทั้งหลายถึงดึงดูดสาว ๆ ที่อยากผอมได้มากเหลือเกิน 

          อ๊ะ! แต่ขอเตือนหน่อยนะจ๊ะ เพราะอาหารที่ดูเหมือนจะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพบางอย่างกลับไม่ใช่อย่างที่เราคิด อย่างเช่น 5 สิ่งต่อไปนี้ ถ้าเผลอเข้าใจผิดคิดว่าทานแล้วจะช่วยให้คุณมีหุ่นผอมเพรียว มีหวังห่วงยางรอบเอวเกาะแน่นไปอีกนานเลยเชียว เว็บไซต์ Reader's Digest นำข้อมูลมาบอกแล้วค่ะ
 

 น้ำอัดลมไดเอต

          แม้โฆษณาจะย้ำนักย้ำหนาว่า น้ำอัดลมไดเอตให้แคลอรี่และน้ำตาลน้อยกว่าน้ำอัดลมทั่วไป ถึงจะดื่มแค่ไหน น้ำหนักของคุณก็ไม่เพิ่มชัวร์ แต่ ผลการศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้กลับพบว่า คนที่ดื่มน้ำอัดลมไดเอตวันละ 2 แก้วหรือมากกว่านั้น จะมีรอบเอวกว้างกว่าคนที่ไม่ได้ดื่มถึง 6 เท่า!!! เชียวนะ

          อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญก็ยังระบุไม่ได้ว่าเป็นเพราะสาเหตุใด ทำให้รอบเอวของผู้ที่ชอบดื่มน้ำอัดลมไดเอตกว้างขึ้นขนาดนี้ แต่คาดว่าน่าจะเป็นเพราะสารให้ความหวานในน้ำอัดลมไดเอตอาจกระตุ้นให้เราอยาก ทานรสหวานมากขึ้น ทำให้ความอยากอาหารบิดเบือน และเป็นสาเหตุให้คุณเลือกทานอาหาร (ที่ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ) เกินความต้องการนั่นเอง
 

 สมูธตี้สีสวยแก้วอร่อย

          ไม่ปฏิเสธว่าเครื่องดื่มสมูธตี้ที่คุณสาว ๆ ปั่นดื่มเองมีทั้งวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารที่มีประโยชน์มากมายจากผลไม้ แต่ก็อย่าลืมว่า สมูธตี้สีสวยแก้วนั้นของคุณอาจให้แคลอรี่สูงมิใช่เล่น ตามมาด้วยไขมัน และน้ำตาล หากคุณเติมน้ำตาลลงไปใน แก้วนั้น เพื่อเติมรสชาติหอมหวานน่าดื่ม แถมบางคนยังใส่เนยถั่ว ช็อกโกแลต และไซรัปลงไปด้วย แค่นี้ก็ทำให้สมูธตี้แก้วอร่อยของคุณให้พลังงานถึง 350-400 แคลอรี่แล้วนะ

          พูดแบบนี้ไม่ใช่ว่าสมูธตี้ไม่มีประโยชน์นะจ๊ะ ถ้าใครชอบสมูธตี้อยากปั่นดื่มเองแบบไม่อยากอ้วน ก็ขอให้เลือกใส่เฉพาะผัก หรือผลไม้ จะเติมนมไขมันต่ำลงไปเพิ่มความอร่อยด้วยก็ไม่ว่ากัน แก้วนี้แคลอรี่ไม่สูงมาก ไม่ทำให้อ้วนแน่นอน
 

 อาหารแช่แข็ง "เพื่อสุขภาพ"

          เวลาไปห้างสรรพสินค้า เราอาจจะเห็นอาหารแช่แข็งที่ติดป้าย "Healthy" หรือ "อาหารเพื่อสุขภาพ" พินิจพิจารณาดูอาหารในแพ็กนั้นก็จะเห็นเนื้อไก่ เนื้อปลา หรือผักสลัดต่าง ๆ ถูกจัดวางดูน่าชิมทีเดียว เอ...ดูแล้วก็ไม่น่าจะทำให้น้ำหนักขึ้นได้เลยนะ

          แต่อย่าลืมนะคะว่าเราไม่รู้ว่าเขาใช้กรรมวิธีอะไรบ้างในกระบวนการผลิตเพื่อจะเก็บรักษาอาหารแพ็กนั้นให้นาน และถ้าเจาะลึกลงไปอาหารประเภทนี้ส่วนใหญ่มีปริมาณโซเดียม และน้ำตาลสูงมาก เพราะฉะนั้น เลือกทานอาหารสด ๆ ปรุงใหม่ ๆ น่าจะชัวร์กว่า อย่าไปสนใจป้าย "เพื่อสุขภาพ" เลยค่ะ
 

 โยเกิร์ตรสผลไม้

          ใครว่าโยเกิร์ตทำให้คุณผอม? ไม่ใช่แน่ค่ะ ถ้าคุณเลือกหยิบโยเกิร์ตรสผลไม้ หรือโยเกิร์ตที่มีส่วนผสมของเนื้อผลไม้ ฯลฯ 

          แม้คุณจะได้แคลเซียมและโปรตีนจากโยเกิร์ตถ้วยนี้ที่จะช่วยควบคุมความหิวได้ แต่การแต่งกลิ่นและสีในโยเกิร์ต รวมทั้งเนื้อผลไม้ที่เพิ่มลงไปในถ้วย ล้วนทำให้โยเกิร์ตมีปริมาณน้ำตาลสูงปรี๊ด และจะทำให้โยเกิร์ตเพื่อสุขภาพถ้วยนั้นของคุณไม่ใช่อาหารเพื่อการไดเอตอีก ต่อไป เพราะฉะนั้นครั้งหน้าให้เลือกซื้อโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ไม่ปรุงแต่ง เพื่อหลีกเลี่ยงการบริโภคน้ำตาลเกินความต้องการ แต่ถ้าชอบทานรสหวานจริง ๆ ก็อนุญาตให้เติมน้ำผึ้ง 1 ช้อนชาลงไปในโยเกิร์ตถ้วยนั้นได้ค่ะ
 

 มันฝรั่ง 

          มันฝรั่งเป็นอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ โดยมันฝรั่งต้ม 100 กรัม ให้พลังงานแค่ 75-80 แคลอรี่ แถมยังสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ หลายคนจึงอาจจัดให้มันฝรั่งเป็นเมนูไดเอตที่น่าลิ้มลองอีกจานหนึ่ง

          แต่ หากเป็นมันฝรั่งทอดแล้วล่ะก็ทุกอย่างตรงกันข้ามเลยล่ะค่ะ เพราะมันฝรั่งทอดแสนอร่อยนั้นเต็มไปด้วยโซเดียม และน้ำตาล ซึ่งจะทำให้แคลอรี่สูงตามไปด้วย และยังไม่มีไฟเบอร์เหมือนกับมันฝรั่งต้มอีกต่างหาก แม้จะเป็นขนมขบ เคี้ยวยอดฮิตประจำออฟฟิศ เราก็ขอแนะนำให้เลี่ยงดีกว่าค่ะ แต่ถ้าคุณเป็นคนอยู่ไม่สุข รู้สึกเปรี้ยวปากอยากหาอะไรเคี้ยวอยู่ตลอดเวลา ลองหยิบผักสด ๆ (ที่ล้างสะอาดแล้ว) ในตู้เย็นมาเคี้ยวเล่น ๆ ยามหิวแทน หรือจะจิ้มกับเนยถั่ว หรือซอสอะไรนิดหนึ่งดูก็ย่อมได้

          อ่านแล้วก็น่าตกใจทีเดียว เพราะอาหารหลายอย่างเป็นของโปรดของคุณสาว ๆ ที่กำลังไดเอตอยู่เสียด้วยใช่ไหมล่ะ อิอิ แต่เลี่ยงได้ก็เลี่ยงหน่อยนะคะ ไม่งั้นจะมานั่งกลุ้มใจกับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นจะหาว่าไม่เตือน

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม