หยุดสิวเพื่อผิวสวย ด้วย 7 ข้อปฏิบัติต่อไปนี้

Posted on 2018-09-25

หยุดสิวเพื่อผิวสวย ด้วย 7 ข้อปฏิบัติต่อไปนี้

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          สาว ๆ ที่เป็นสิวบ่อย คงรู้สึกเหนื่อยหน่ายกับวงจรการรักษาสิวเต็มที เพราะเดี๋ยวพอสิวตรงนี้ยุบ พรุ่งนี้เช้าก็มีผุดขึ้นมาให้รักษาใหม่อีก 2-3 เม็ด บางทีสิ่งที่คุณควรทำคงไม่ใช่แค่หาทางรักษาสิวไปเรื่อย ๆ แต่ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวันบางอย่างซึ่งอาจนำมาสู่การเกิด สิวด้วย และนี่คือ 7 สิ่งที่คุณควรทำ เพื่อหยุดสิวไม่ให้ทำร้ายผิวสวยของคุณอีกต่อไป 

       1. ดื่มน้ำมาก ๆ 

          การดื่มน้ำไม่ได้ช่วยเรื่องทำให้ผิวชุ่มชื้นอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังช่วยเรื่องการรักษาสิวด้วยนะคะ สิวนั้นเกิดจากการสะสมความสกปรกภายในผิวก่อนที่มันจะผุดขึ้นมาเป็นเม็ด ส่วนน้ำที่คุณดื่มเข้าไปจะทำหน้าที่เป็นตัวล้างทำความสะอาดร่างกายจากภายใน ซึ่งจะชะล้างสิ่งสกปรกสาเหตุของสิวออกมาได้ด้วย เพราะฉะนั้นใครรู้ตัวว่าดื่มน้ำน้อย เห็นทีต้องมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกันหน่อยแล้วล่ะ

       2. ไม่สัมผัสลูบไล้ใบหน้า 

          ขณะใช้ความคิดเพลิน ๆ บางคนอาจเผลอเอามือมาเท้าคาง เท้าแก้ม หรือว่าถูจมูกเล่น ๆ แต่รู้ไหมว่าขณะที่คุณกำลังทำเช่นนี้ คุณกำลังถ่ายเทแบคทีเรียมากมายลงไปสู่ผิวหน้า และนั่นคือสาเหตุให้รูขุมขนที่อุดตันได้ผสมกับแบคทีเรีย แล้วผุดออกมาเป็นสิวอักเสบ และหากคุณไปจับแกะแคะเกา หรือว่าบีบมันเข้าให้ (ไม่ว่าจะสิวอักเสบ หรือสิวอุดตัน) ก็ไม่ทำให้อะไรดีขึ้นนอกจากทำให้มันเป็นรอยแดง ตามด้วยเกิดแผลเป็นที่กว่าจะจางหายก็ใช้เวลาแสนนาน .. เห็นไหมล่ะไม่มีผลดีเลยสักอย่าง เลิกบีบสิวและจับต้องใบหน้ากันดีกว่านะจ๊ะ 

วิธีรักษาสิว

 

       3. ล้างหน้าเป็นประจำทุกวัน 

          สิ่งหนึ่งที่จะตัดสินได้ว่าใบหน้าคุณจะมีสิวขึ้นหรือไม่ ก็คือความสะอาดบนใบหน้า เพราะฉะนั้นคุณควรล้างหน้าให้สะอาดหมดจดอย่างน้อยวันละ 1 ครั้งในตอนเย็น เพื่อล้างเอาสิ่งสกปรก และน้ำมันส่วนเกินออกไปจากผิว แล้วรับรองว่าคุณจะตื่นเช้ามาพร้อมใบหน้าที่สดใส ส่วนในตอนเช้าสามารถล้างด้วยน้ำเปล่า ๆ เฉย ๆ ก็ได้ เพื่อไม่เป็นการรบกวนผิวมากเกินไป เพราะระหว่างนอนหลับใบหน้าของคุณก็ไม่ได้สัมผัสสิ่งสกปรกใด ๆ มากนักค่ะ

       4. รับประทานอาหารที่ดีกับผิว 

          อาหารที่คุณรับประทานเข้าไปสามารถส่งผลต่อผิวได้โดยตรง เปลี่ยนจากการกินอาหารฟาสต์ฟู้ด ของทอด เฟรนช์ฟราย ขนมถุงทั้งหลาย รวมทั้งลูกอม และช็อกโกแลต มาเป็นการกินผักผลไม้ให้มากขึ้น รวมทั้งเลือกดื่มน้ำเปล่าแทนที่จะเป็นน้ำอัดลม กาแฟ ชา รับรองว่าคุณจะเห็นความเปลี่ยนแปลงของผิวในทางที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน

       5. จำกัดปริมาณการใช้รองพื้น 

          ทางที่ดีที่สุดคือการไม่ใช้เครื่องสำอางใด ๆ กับใบหน้าทั้งสิ้น แต่หากคุณเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องแต่งหน้าจริง ๆ ก็ควรจำกัดปริมาณการเครื่องสำอางใช้ให้น้อยที่สุด โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์รองพื้นที่สามารถเข้าไปอุดตันรูขุมขน และทำให้เกิดสิวได้ง่ายที่สุด หากเป็นไปได้ควรเลือกใช้รองพื้นสูตรมิเนรัลหรือสูตรออร์แกนิก ที่จะดีกับผิวในระยะยาวมากกว่าเมื่อเทียบกับรองพื้นที่ผสมสารสังเคราะห์จาก เคมี 

วิธีรักษาสิว


       6. เช็ด & ล้าง แว่นสายตาและแว่นตากันแดดเป็นประจำ 

          น้ำมันรวมถึงคราบไขมันจะค่อย ๆ สะสมอยู่ที่แว่นตาของคุณเมื่อมันถูกใช้เป็นประจำทุกวัน โดยเฉพาะส่วนที่ต้องสัมผัสกับผิวหน้า เช่น แป้นจมูก และขาแว่นที่อาจเสียดสีที่ข้างขมับ จึงควรเช็ดทำความสะอาดแว่นทุกวัน รวมถึงล้างในน้ำสบู่อ่อน ๆ บ้างเป็นครั้งคราว เพื่อกำจัดคราบความมันเหล่านั้นออกไป .. หากมีสิวที่จมูกผุดขึ้นมา มันเจ็บและน่าเกลียดแค่ไหนคุณก็รู้ดี T^T

       7. หากเป็นสิวที่หลัง-อก-ตามลำตัว ไม่ควรใส่เสื้อผ้าแนบกับผิว 

          สิ่งที่แย่ที่สุดคือการมีสิวเห่อขึ้นตามลำตัว ไม่ว่าจะเป็นที่อก แผ่นหลัง หรือบริเวณอื่น ๆ แต่หากคุณประสบปัญหาเช่นนี้ขึ้นมาจริง ๆ ล่ะก็ ในระหว่างการรักษาต้องเลี่ยงเสื้อผ้าที่รัดรูป พอดีตัว หรือแนบสนิทกับผิว เพราะเสื้อผ้าประเภทนี้ไม่เปิดช่องให้ผิวหายใจ และทำให้ผิวระคายเคืองซึ่งทำให้อาการสิวแย่ลงด้วย ควรเลือกใส่เสื้อผ้าไม่แนบเนื้อ และโปร่งระบายอากาศได้ดี อย่างผ้าฝ้ายหรือผ้าจากเส้นใยธรรมชาติอื่น ๆ แทน

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม