คู่แต่งงานใหม่จะใช้เงินก้นถุง อย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุด

Posted on 2018-09-26

คู่แต่งงานใหม่จะใช้เงินก้นถุง อย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุด

          ในฐานะคู่แต่งงานใหม่ คุณน่าจะได้รับเงินเป็นของขวัญมากพอ ๆ กับของขวัญแต่งงาน ซึ่งคุณอาจอยากมานั่งคิดก่อนว่าจะทำอย่างไรกับเงินจำนวนนี้ดี อย่างเช่น นำไปลงทุนให้ออกผลเพื่อชีวิตในภายภาคหน้า ดีกว่ามานั่งเช็ดเหงื่อหลังพิธีวิวาห์เสร็จ

       ใช้หนี้ 

          ในเมื่อคู่แต่งงานมักจะใช้งบจัดงานของตัวเอง งานแต่งงานอาจสร้างหนี้ได้ หรือไม่ต่างฝ่ายก็อาจพกหนี้ที่ทำให้อีกฝ่ายเสียเครดิต อย่างเช่น เงินกู้เพื่อการศึกษา ค่ารักษาพยาบาล หนี้บัตรเครดิตยิ่งคุณเคลียร์หนี้เหล่านี้ได้เร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีสิทธิ์กู้เงินไม่ว่าจะเพื่อซื้อบ้านหรือซื้อรถเร็วเท่านั้น

       ซื้อบ้าน 

          สำหรับคู่แต่งงานที่มีแผนในอนาคตร่วมกัน การใช้เงินของขวัญเพื่อซื้อบ้านอาจจะเป็นทางเลือกที่ชาญฉลาด (แม้ว่าจะขึ้นอยู่กับปริมาณของขวัญและจำนวนแขกเกรื่อด้วย) บ้านมักจะเป็นของแพงที่สุดที่คนเราซื้อ แต่ก็เป็นก้าวแรกของการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันถ้าบ้านยังเป็นไปไม่ได้ในขณะนี้ ลองนำเงินไปลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูง แล้วลองกลับมาดูอีกที

       ซื้อของดี ๆ ที่ใช้ร่วมกัน 

          การแต่งงานไม่ใช่แค่การลงทุนเพื่ออนาคตเท่านั้น การซื้อของดีๆ เข้าบ้านเพื่อใช้ร่วมกันนั้นเป็นสิ่งที่เข้าใจได้และควรทำ ในขณะที่บางคู่ซื้อของมือสองจนชินแล้วลืมไปว่าการจับจ่ายเท่าที่ตัวเองต้อง การนั้นรู้สึกดีขนาดไหน ลองนั่งนับเงินแล้วดูว่าคุณซื้ออะไรที่ใช้ประโยนช์ได้จริงในระยะยาวบ้างมั๊ย อย่างเช่น เตียงนอนระดับไฮเอนด์ หรือทีวีพลาสม่าจอยักษ์โดยเลือกสิ่งที่คุณจะใช้ร่วมกันได้ในระยะยาวเท่ากับ ว่าคุณได้ลงทุนไปด้วย

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม