สิ่งควรทำ...ก่อนควักกระเป๋าซื้อเสื้อผ้า

Posted on 2018-09-27

สิ่งควรทำ...ก่อนควักกระเป๋าซื้อเสื้อผ้า

          หาก คุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่อยากเป็นหนี้บัตรเครดิตโดยใช่เหตุ และไม่ต้องการเสียเงินไปกับการซื้อเสื้อผ้าซ้ำกับของเดิมที่มีในตู้เสื้อผ้า มีคำแนะนำดี ๆ จากสไตลิสต์ชื่อดังจากลอสแองเจลีส อย่าง "คอลลีน แม็กคาโร" เพื่อใช้เป็นเกณฑ์ก่อนเลือกซื้อเสื้อผ้า ทั้งนี้เพื่อให้ได้ชุดที่เหมาะกับตนเองมากที่สุด และช่วยให้คุณประหยัดงบประมาณในกระเป๋า ไปเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวที่กำลังจะมาถึง หากว่าคุณมีเครื่องแต่งกาย คอลเลคชั่นเดียวกับสิ่งที่คุณกำลังจะซื้ออยู่แล้ว ลองอ่าน 8 เทคนิคที่ไม่ควรมองข้ามดังต่อไปนี้

      1. ควรอ่านคำแนะนำการใช้ก่อนซื้อ

           อันดับแรกให้ถามตัวเองก่อนว่า เสื้อผ้าของคุณนั้นจำเป็นต้องดูแลมากน้อยแค่ไหน เช่น ต้องการซัก หรือสามารถซักด้วยมือหรือซักเครื่อง และที่สำคัญมากไปกว่านั้น คุณก็ต้องยอมรับขั้นตอนในการดูแลรักษาเหล่านั้นด้วยเช่นกัน แครอล เดวิดสัน  เจ้าของบริษัทที่ปรึกษาภาพพจน์ในเมืองนิวยอร์ก ได้ให้คำแนะนำไว้ว่า "ก่อนซื้อคุณควรคำนึงถึงค่าใช้จ่ายที่จะตามมาในการทำความสะอาดเสื้อผ้า รวมไปถึงวิธีการซักด้วย เช่น ต้องซักด้วยมือ หรือต้องซักด้วยเครื่องซักผ้า เพราะในแต่ละปีพบว่าคุณเสียเงินในการทำความสะอาดเสื้อผ้าไปถึงปีละ 30 ดอลลาร์เลยทีเดียว"

      2. ควรทดสอบว่ายับง่ายมากน้อยแค่ไหน

           เพื่อให้คุณแน่ใจว่าเสื้อผ้าที่คุณเลือกจะเรียบตลอดทั้งวันนั้น แนะนำให้ขยำมันด้วยสองมือของคุณ และรอดูว่ายับทันทีหรือไม่ เพราะถ้าหากมันมีรอยยับหลังจากที่คุณปล่อยมือจากการขยำ ในขณะที่เสื้อยังแขวนอยู่ แสดงให้เห็นว่าคุณไม่ควรเลือกเสื้อตัวนั้น เพราะมันจะยับง่ายหากคุณสวมใส่

      3. ควรทดลองใส่ก่อนซื้อ

           คุณสาว ๆ บางคนชอบที่จะใส่กางเกงยีนส์แฟชั่น ที่กำลังฮิตเพื่อใส่ไปทำงาน ซึ่งมันจะทำให้ยากต่อการตัดสินใจว่าเลือกกางเกงแบบไหนใส่ไปทำงานดี ดังนั้นแนะนำให้ลองกางเกงตัวดังกล่าวกับรองเท้า หรือดูมันเหมาะกับสะโพกของคุณหรือไม่ หรืออีกวิธีหนึ่งนั้น "หากคุณกำลัง หมายเสื้อผ้าตัวหนึ่งตัวใดอยู่ ให้ลองหยิบเสื้อผ้าที่คุณชอบไปลองมันในห้องแต่งตัว หรือขอให้พนักงานขายลองเสื้อผ้าชุดดังกล่าวกับตัวอื่น ๆ ที่มีอยู่ในห้าง เพื่อประกอบการตัดสินใจ และถ้าหากในห้องแต่งตัวมีรองเท้าอยู่ มันก็จะยิ่งช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกเสื้อผ้าที่ลองอยู่ได้ถูกต้องมากยิ่งขึ้น"

      4. ก่อนซื้อควรตรวจสอบเสื้อผ้าที่มีอยู่ในตู้ 

           ผู้หญิงหลายคนมักติดอยู่ในสไตล์หรือสีที่ตนเองชอบ ดังนั้นแนะนำให้ลองคิดเล่น ๆ ดูว่าถ้าคุณซื้อเสื้อผ้าในสไตล์เดิม ๆ ที่มีอยู่ นั่นเท่ากับเป็นการซื้อของซ้ำโดยที่ไม่จำเป็น อย่างไรก็ตาม แนะนำว่า "หากต้องการซื้อเสื้อผ้าชุดใหม่นั้น ควรเช็กให้แน่ใจว่าเสื้อผ้าที่คุณกำลังจะซื้อนั้น ไม่ได้ซ้ำกับตัวเดิมที่แขวนอยู่ในตู้ พูด ง่าย ๆ ว่าเสื้อผ้าใหม่ที่ซื้อนั้นต้องสามารถนำมามิกซ์ แอนด์ แมตช์กับเสื้อผ้าที่มีอยู่ได้ เพื่อทำให้เกิดชุดแต่งกายที่หลากหลายขึ้น ดังนั้นก่อนซื้อเสื้อผ้าใหม่ในแต่ละครั้งนั้น คุณควรสำรวจในตู้เสื้อผ้าของคุณก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าชุดที่คุณซื้อนั้นเป็นคอลเลคชั่นใหม่จริง"


      5. ในขณะเลือกเสื้อผ้าควรสำรวจด้านหลังของคุณด้วย

           ในขณะที่คุณกำลังลองเสื้อผ้าควรสำรวจความเหมาะสม ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ด้วยกระจกที่มีอยู่ในห้อง ดังนั้นคุณจึงต้องใช้ความพยายามพิเศษในการหันไปมองด้านหลังของคุณ เพราะเพียงแค่เราลองเหลือบมองผาดประหนึ่งมีตาที่ 3  ดังนั้นกระจกจึงเป็นตัวช่วยหนึ่งในการตัดสินใจว่าชุดแต่งกายนั้น ๆ เหมาะกับเราหรือไม่ หรืออาจจะใช้เรื่องของการแต่งหน้าเข้ามาช่วยก็ได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม แนะนำว่าในขณะที่คุณกำลังลองชุด ให้คุณลองหันกลับไปมองเหล่าบรรดากระจกที่มีอยู่ในห้องแต่งตัวของคุณ ไม่ว่าจะเป็นกระจกเล็กกระจกน้อย หรือกระจกตั้งโต๊ะของคุณ เพื่อมันจะช่วยยืนยันได้ว่าชุดที่คุณเลือกมานั้นเหมาะกับคุณไม่ว่าจะมุมไหน ก็ตาม และถ้าคุณมีเวลาคุณควรลองเสื้อผ้ารูปแบบเดียวกัน แต่ต่างไซส์กัน เพื่อให้ได้เสื้อผ้าที่เหมาะกับคุณมากยิ่งขึ้น

      6. ใช้ทั้งแสงสว่างจากภายนอกและกระจกเป็นตัวช่วย

           แสงในห้องแต่งตัวสามารถเป็นตัวที่บอก หรือสะท้อนให้คุณเลือกเสื้อผ้าที่เหมาะกับตนเองได้ เพราะแสงไฟที่สว่างจะช่วยให้คุณมองเห็นภาพการแต่งกายได้อย่างชัดเจน แต่สำหรับแสงที่สลัวมากจนเกินไป อาจทำให้คุณเลือกเสื้อผ้าผิดได้ เพราะบางครั้งแค่กระจกเอียงยังทำให้คุณมองผิดพลาด รูปร่างที่ยาวของคุณอาจทำให้คุณ และการเลือกเสื้อผ้าที่มีลักษณะตัวยาวนั้น อาจทำให้คุณคิดว่าเมื่อใส่เสื้อผ้าดังกล่าวแล้วจะทำให้ตนเองดูผอมเพรียว ดังนั้นควรหากระจกบานราบที่ติดกับฝาผนัง จะช่วยสะท้อนให้คุณเห็นรูปร่างที่แท้จริงมากยิ่งขึ้น และควรระวังกลลวงเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการหลอกให้ซื้อเสื้อผ้าในรูปแบบต่อไปนี้ เช่น กระจกภายในร้านที่ส่องแล้วทำให้ลูกค้าดูผอมบาง หรือทำให้พวกเขาดูดี พูดง่ายกลยุทธ์เหล่านี้พวกเขากำลังหลอกให้คุณดีใจ ดังนั้นทางที่ดีควรออกมาจากร้านขายเสื้อที่เอนเอียงดังกล่าวซะ

      7. ลองขยับตัว

           ในขณะที่คุณกำลังลองชุดอยู่นั้น กระจกที่คุณส่องในห้องลองชุดนั้น อาจยังไม่เพียงพอที่จะทำให้ทราบว่าชุดที่คุณเลือกนั้นดีหรือไม่ ดังนั้นแนะนำให้คุณลองนั่งและก้มตัวลง หรือยืนอยู่บนปลายเท้าหากคุณกำลังใส่รองเท้าส้นเตี้ย จะช่วยทำให้คุณเลือกเสื้อผ้าที่พอดีกับรูปร่างของคุณ เพราะคุณจะทราบว่าเสื้อผ้าแน่น ใส่สบาย หรือหลวมมากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะบริเวณสะโพกหรือหน้าท้องของคุณ หรือแม้ต้นแขนคุณ เพราะในขณะที่คุณนั่ง เสื้อผ้าที่คุณเลือกอาจตึงหรือแน่นจนเกินไป แต่ถ้าหากคุณยืน ชุดที่เลือกจะดูหลวมขึ้น ส่วนสาว ๆ คนไหนที่อยากให้ชุดปาร์ตี้ของคุณดูเด่นกว่าใคร ดังนั้นจึงไม่ควรเลือกชุดที่เหมือนกับเพื่อนของคุณจะดีที่สุด

      8. ให้เช็กรายละเอียดของเสื้อผ้า

           ก่อนซื้อเสื้อผ้าทุกครั้งนั้นแนะนำว่า ให้คุณลองทดสอบซิปก่อนว่ายังใช้ได้หรือไม่ และต้องตรวจเช็กว่ากระดุมหลุดหรือไม่ และก็ต้องสำรวจด้วยว่าเสื้อผ้าในร้านนั้นมีแบบอื่นให้เปลี่ยนได้หรือไม่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือได้ว่าเป็นทริกเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ช่วยให้คุณเลือกเสื้อผ้าได้ตรงกับบุคลิกของคุณ เพื่อให้ดูดีในแบบง่าย ๆ และที่สำคัญเพื่อให้ทุกการแต่งตัวของคุณดูเนี้ยบอยู่ตลอดเวลา ควรเปิดตู้เสื้อผ้าเพื่อเช็กว่ามีชุดไหนที่ตะเข็บเสื้อชำรุดบ้าง จากนั้นควรลงมือซ่อมด่วน

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม