อย่าให้ช่องว่างของระยะทาง ทำให้ความรักต้องห่างไกล

Posted on 2018-10-19

อย่าให้ช่องว่างของระยะทาง ทำให้ความรักต้องห่างไกล

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          บาง ครั้งหน้าที่ภาระและความรับผิดชอบ ก็เป็นเหตุให้คุณกับคนรักต้องห่างไกลกัน ซึ่งนับว่าเป็นอีกเหตุการณ์หนึ่งที่ทำใจได้ยากมากที่สุด หลาย ๆ คู่ตัดสินใจเลิกกันไปเลยก็มี หรือไม่ก็ทนคบกันไปด้วยความระแวง ทั้งนี้ ไม่ว่าคู่ของคุณจะต้องจากไปเป็นเดือนหรือเป็นปี หากคุณเชื่อใจซึ่งกันและกัน และรักกันมากพอก็ไม่มีอะไรที่ต้องกลัว แค่เพียงรู้จักรักษาความสัมพันธ์ให้คงที่ก็พอแล้ว ด้วยเคล็ดลับเหล่านี้

1. ยอมรับและทำใจ

          เพราะต่อให้คุณร้องไห้ฟูมฟายหรือฉุดรั้งเอาไว้ สุดท้ายเมื่อถึงเวลาเขาก็ต้องไปอยู่ดี ดังนั้น สิ่งที่คุณควรทำเป็นอันดับแรกคือ ทำใจยอมรับความจริง คิดเสียว่าเขาไปเพื่ออนาคตของพวกคุณ การดึงเขาเอาไว้กับตัวไม่มีอะไรดีขึ้นเลยสักนิด เพราะอาจทำให้เขาสูญเสียโอกาสดี ๆ ในชีวิตไป ทางที่ดีควรปล่อยให้เขาได้ออกไปเจอโลกใบใหม่ที่มีมากกว่าคุณกับเขาบ้าง

2. คุยกันให้เข้าใจ

          ก่อนที่เขาจะไปทำความตกลงและคุยกันเข้าใจถึงรายละเอียดต่าง ๆ ที่เขากำลังจะทำ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสถานที่ ผู้คน และสิ่งรายล้อมอื่น ๆ โดยเฉพาะกิจกรรมหน้าที่ที่เขาต้องทำ เพราะเขาคงต้องใช้เวลาปรับตัวและปรับเปลี่ยนชีวิตประจำวันไม่ใช้น้อยเลย อีกทั้งเขาอาจจะต้องใช้เวลากับเรื่องอื่น ๆ มากขึ้นทำให้การติดต่อขาดหายไปบ้าง ซึ่งการพูดคุยถึงเรื่องรายละเอียดต่าง ๆ จะช่วยลดความระแวงและอาการคิดมากของคุณได้

3. วางแผนรับมือสถานการณ์

          ความคิดต่าง ๆ คงกวนใจคุณไม่ใช่น้อยเลย ดังนั้น ควรจัดการกับความรู้สึกเหล่านั้นด้วยการวางแผนล่วงหน้าให้เรียบร้อย อย่างเช่น ย้ายไปอยู่ด้วยกัน หรือหาเวลาว่างไปเยี่ยมเขาในช่วงวันหยุด เป็นต้น เพราะหากรอให้เขากลับมาอาจจะนานเกินไป และคงทำให้เขาหรือคุณหวั่นไหวไม่น้อย และทางที่ดีควรวางแผนสร้างเป้าหมายเพื่อเป็นแรงดึงดูดให้ความสัมพันธ์มั่นคง มากขึ้น

4. ตั้งกฎและทำข้อตกลงให้ชัดเจน

          ไม่ว่าเรื่องอะไรก็สามารถเปลี่ยนไปได้ทั้งนั้น โดยเฉพาะเรื่องความรัก ดังนั้น พวกคุณควรตั้งกฎขึ้นมาเพื่อสร้างขอบเขตความสัมพันธ์ของพวกคุณ ซึ่งกฎเกณฑ์และข้อตกลงที่พวกคุณคุยกันอาจยืดหยุ่นได้เล็กน้อย เพื่อรักษาความสัมพันธ์ที่ดีเอาไว้ และเพื่อความสบายใจของคุณเอง อย่างเช่น คุณไม่อยากให้เขาทำอะไร หรือติดต่อกับคุณตอนไหนบ้าง

5. แลกของเป็นตัวแทนของกันและกัน

          ระยะทางคงทำให้พวกคุณคิดถึงกันไม่น้อย ดังนั้น คงจะดีกว่าหากตัวแทนของกันและกันเอาไว้ดูต่างหน้า นอกจากจะเป็นเพื่อนช่วยคลายเหงาและคอยอยู่เคียงข้างคุณแล้ว ยังช่วยให้พวกคุณรู้สึกใกล้ชิดกันมากขึ้นด้วย แม้จะไม่ได้อยู่ด้วยกันก็ตาม สิ่งของที่ว่านี้อาจะเป็นของที่พวกคุณชอบ หรือของที่ใช้บ่อยก็ได้ อย่างเช่น น้ำหอม หรือตุ๊กตา เป็นต้น

6. อย่าทิ้งช่วงการติดต่อ

          ถือเป็นวิธีที่สำคัญมาที่ช่วยรักษาความสัมพันธ์ของพวกคุณเอาไว้ได้ หลังจากที่เขาไปแล้วควรติดต่อหากันบ่อย ๆ เพื่อให้พวกคุณรู้สึกว่ายังมีกันและกันอยู่ ถ้าหากติดธุระหรือต้องทิ้งช่วงการติดต่อไปสักระยะ ควรบอกกล่าวกันล่วงหน้า ไม่ควรหายไปเฉย ๆ เพราะอีกฝ่ายไม่มีวันรู้ได้เลยว่าตอนนี้ความรู้สึกเปลี่ยนไปบ้างหรือยัง อีกทั้งยังได้รับรู้ความเป็นไปของอีกฝ่ายด้วย

7. สนุกกับชีวิต

          ถึงแม้ว่าเขาจะไปแล้วก็ไม่ควรจะปล่อยให้ตัวเองเศร้าเหงาหงอยจนไม่อันทำอะไร เพราะยังไงชีวิตต้องเดินต่อไป และอะไร ๆ ก็อาจเปลี่ยนแปลงได้ทุกเมื่อ เพราะฉะนั้น คุณควรดูแลตัวเองเพื่อเตรียมรับสถานการณ์ต่าง ๆ ด้วย ใช้ชีวิตไปตามปกติและสนุกกับทุกวันที่เป็นอยู่ เรียนรู้ที่จะอยู่คนเดียวโดยไม่มีเขา หากเหงาก็หากิจกรรมทดแทนเพื่อตัวเอง อีกทั้งคงจะดีไม่น้อยเลยหากเขากลับมาแล้วพบว่าแฟนตัวเองสวยและเปลี่ยนไปใน ทางที่ดีขึ้น

          การ อยู่ห่างกับคนรักนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่รับมือได้ยากอยู่ แต่คงไม่ยากเกินไปหากคุณทำใจและยอมรับ อีกทั้งในเมื่อทำความเข้าใจและตกลงกันแล้วไม่มีอะไรที่จะต้องเป็นห่วงอีก และความรักของคุณก็ยังคงดีเช่นเดิมไม่เปลี่ยนไป นอกจากนี้ คุณยังมีเวลาเหลือเฟือที่จะได้ทำความรู้จักกับตัวเองอีกด้วย

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม