5 องค์ประกอบแต่งบ้านกลางเมืองให้เหมือนบ้านพักตากอากาศกลางหุบเขา

Posted on 2018-11-28

5 องค์ประกอบแต่งบ้านกลางเมืองให้เหมือนบ้านพักตากอากาศกลางหุบเขา

ใครต่อใครต่างก็อยากมีสถานที่ส่วนตัวที่พร้อมจะหลบหลีกความวุ่นวายจากสิ่งเร้าต่างๆ รอบตัว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องเพื่อน เรื่องครอบครัว หรือแม้แต่เรื่องของตัวเอง เพราะบางครั้งอาจจะเหนื่อยแสนเหนื่อยและอยากพักผ่อนเงียบๆ ท่ามกลางพื้นที่สีเขียวที่ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ท่ามกลางป่าเขา ราวกับพักอยู่ในบ้านตากอากาศต่างจังหวัด ให้รู้สึกสดชื่นมากยิ่งขึ้น แต่ก็ไม่อยากเดินทางไปไหนไกลๆ เพียงแค่คุณลองจัดพื้นที่ภายในบ้านของคุณใหม่เล็กๆ น้อยๆ ก็จะได้บรรยากาศร่มรื่นในบ้านหลังเดิมของคุณ ทีนี้เราลองมาดูวิธีแต่งบ้านให้เหมือนอยู่บ้านพักกลางหุบเขากันดีกว่า

 

1. เน้นสวนสีเขียวล้อมรอบเพื่อบรรยากาศสดชื่นเหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ

ถ้าหากคุณมีพื้นที่บริเวณด้านหน้าหรือหลังบ้าน การเริ่มที่จะจัดสวนเพื่อสร้างบรรยากาศนั้นเป็นสิ่งที่น่าสนใจมากๆ เลยล่ะ เพราะว่านอกจากการจัดสวนจะทำให้ดูร่มรื่นแล้วนั้น การจัดสวนเองก็ยังเป็นการออกกำลังกาย เสริมความแข็งแรงให้กับคุณอีกทางหนึ่งด้วย รวมไปถึงคุณเองก็จะได้ดอกไม้งามๆ ได้สวนสวยๆ เอาไว้ชมเพลินๆ และมีพื้นที่สบายๆ เอาไว้พักสายตาของคุณยามที่ล้าจากการทำงานอีกด้วย และสีเขียวเองก็ยังเป็นสีที่ช่วยให้จิตใจสงบ ผ่อนคลาย ช่วยฟื้นฟู และสะสมพลัง เพื่อพร้อมให้คุณสามารถทำงานต่อไปได้

 

 

2. ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้านด้วยวัสดุไม้ รวมไปถึงส่วนโค้งเว้าของเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ

ไม่เพียงแต่การเน้นสวนสวยๆ ในบริเวณโดยรอบบ้านเพื่อเพิ่มสีเขียวแล้วเท่านั้น การนำเฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากไม้ และมีความโค้งเว้าเลียนแบบธรรมชาติ จะยิ่งทำให้คุณรู้สึกเหมือนกับได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติและความสวยงามของต้นไม้ เพราะการมีแต่สีเขียวของต้นไม้อาจจะไม่ได้ทำให้รู้สึกเหมือนอยู่ใจกลางขุนเขาเสียทีเดียว

 

 

3. เพิ่มความโปร่งโล่งให้กับพื้นที่ภายในบ้าน

นอกจากการจัดสวนและนำเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้มาใช้ในการจัดบ้านนั้น การขยับขยายเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ และการจัดบ้านของคุณให้เป็นระเบียบนั้นจะช่วยเพิ่มพื้นที่ให้คุณมากขึ้นยิ่งกว่าเดิม การจัดพื้นที่ภายในบ้านหรือภายในห้องต่างๆ ของคุณให้โปร่งโล่งสบาย จะทำให้คุณรู้สึกไม่อึดอัดจนเกินไป และยังทำให้คุณรู้สึกมีอิสระมากกว่าเดิม ที่พื้นที่ขนาดเท่าเดิม แต่มีบริเวณให้คุณได้ใช้สอยมากกว่าเดิม

 

4. ปรับพื้นที่ในครัวกับพื้นที่รับประทานอาหารให้อยู่โซนเดียวกัน

ในบริเวณห้องครัว การจัดพื้นที่ครัวและพื้นที่รับประทานอาหารในโซนเดียวกัน จะช่วยกระชับพื้นที่ภายในบ้านให้มีพื้นที่ในการทำส่วนต่างๆ เพิ่มมากขึ้น เพิ่มความสะดวกสบายแก่ผู้ทำอาหารหลังจากทำอาหารเสร็จ รวมไปถึงในเวลาที่ทำอาหารเสร็จพร้อมเสิร์ฟแล้วนั้น การที่มีพื้นที่รับประทานอาหารอยู่ในโซนเดียวกับครัว จะยิ่งช่วยให้อาหารยังคงร้อนและสดใหม่อยู่เมื่อนำเสิร์ฟที่โต๊ะอาหาร ทำให้อาหารดูน่ารับประทาน และมีความเป็นกันเองมากยิ่งกว่าเดิม

 

 

5. เน้นแสงสว่างที่ส่องเข้ามาในตัวบ้าน

อาจจะบอกได้ว่าการเพิ่มช่องให้แสงสว่างเข้ามาในตัวบ้าน เป็นหนึ่งวิธีที่ทำให้เราได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น เพราะว่าแสงสว่างจากดวงอาทิตย์นั้นจะช่วยทำให้บ้านดูโปร่ง โล่งสบาย ใกล้ชิดกับธรรมชาติ และยังช่วยลดค่าใช้จ่ายภายในบ้านอีกด้วย แต่ถ้าหากรู้สึกว่าแสงสาดเข้าบ้านมากจนเกินไป ก็อาจจะเพิ่มม่านเพื่อบังแสงที่มีลวดลายและสีสันสดใสเข้าไปตกแต่งได้เช่นกัน

 

เพียงแค่คุณลองปรับนิด ขยับหน่อย และจัดพื้นที่ภายในและภายนอกของแต่ละห้องให้ดี เพื่อที่จะกระชับพื้นที่ ใช้งานและเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในห้อง รวมไปถึงการนำเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เข้ามาตกแต่งทั้งภายในและภายนอกบ้าน ก็จะช่วยให้คุณเปลี่ยนบ้านกลางเมืองของคุณให้กลายเป็นบ้านพักตากอากาศในต่างจังหวัดที่อากาศดีๆ ได้ง่ายๆ

 

ที่มา  https://www.expedia.co.th