เคล็ดลับดูแลเสื้อผ้าแบบมือโปร

Posted on 2018-11-29

เคล็ดลับดูแลเสื้อผ้าแบบมือโปร

         สาว ๆ หลายคนเริ่มหันมาเปลี่ยนแปลงสไตล์การแต่งตัวไปทำงานให้เข้ากับเทรนด์ ในปัจจุบันมากขึ้น เวิร์กกิ้งวูแมนจำนวนไม่น้อยนิยมใส่เสื้อผ้าสไตล์แคชชวล เช่น สวมเสื้อยืด เสื้อเชิ้ตและกางเกงยีนส์ไปทำงานเพราะให้ทั้งความคล่องตัวแถมยังสวมใส่สบาย และยังดูเก๋บวกเท่ห์ได้ในเวลาเดียวกัน 

         แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่เป็นเสื้อผ้าสไตล์แคชชวลที่ดูเรียบง่ายนี้เอง ทำให้สาวๆ หลายคนจึงมักละเลยมักไม่ได้ดูแลเอาใจใส่เท่าที่ควร ทำให้เสื้อผ้ามีอายุการใช้งานที่สั้นลง ต้องซื้อเสื้อผ้าบ่อยขึ้น ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงกับเงินในกระเป๋า ฉะนั้น คอตตอน ยูเอสเอ องค์กรไม่แสวงผลกำไร เพื่อการสนับสนุนและส่งเสริมการบริโภคฝ้ายจากประเทศสหรัฐอเมริกา และคอตตอน อินคอร์ปอเรต องค์กรไม่แสวงผลกำไร เพื่อการบริการด้านข้อมูลและเทคโนโลยี จึงได้นำเคล็ดลับดีๆ ในการดูแลเสื้อผ้าให้อยู่กับคุณสาวๆ ไปนานๆ มาฝากกัน
 

วันสบายๆ กับเสื้อยืดตัวเก่ง

         โดยปกติแล้วเสื้อยืดจะผลิตจากผ้าฝ้ายชนิดถัก (Knit) ซึ่งมีความยืดหยุ่นสูง และระบายอากาศได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเส้นใยฝ้ายแท้ 100% แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อสวมใส่ไปนานๆ อาจพบปัญหาสีซีดจาง มีรอยขาด หรือเนื้อผ้าจะเริ่มเปื่อยยุ่ย ฉะนั้นเพื่อเป็นการถนอมอายุเสื้อยืดตัวเก่ง สาวๆ ควรให้ความสำคัญตั้งแต่ขั้นตอนการซัก ซึ่งแนะนำว่าควรจะซักด้วยมือ เพราะจะถนอมเนื้อผ้าได้ดีกว่าการซักด้วยเครื่อง

        โดยเริ่มจาก แยกซักผ้าขาวและผ้าสีออกจากกัน ซักในน้ำอุณหภูมิปกติ เพราะหากซักในน้ำร้อน จะทำให้เนื้อผ้าหดตัวและมีรอยยับมากกว่า ควรซักทันทีเมื่อสวมใส่เสร็จ เพื่อป้องกันไม่ให้คราบสกปรกฝังลึกลงเนื้อผ้า และกลับเสื้อด้านในออกมาด้านนอกเพื่อถนอมลวดลายบนเสื้อยืดตัวเก่ง บีบน้ำออกพอหมาดๆ หลีกเลี่ยงการตากโดยใช้ไม่แขวนเสื้อ เพราะอาจจะเกิดรอยบุ๋มขึ้นบนเสื้อได้ แต่หากสาวๆ คนไหนไม่มีเวลามากนัก จำเป็นต้องใช้เครื่องซักผ้าควรจะนำผ้าออกจากเครื่องทันทีที่เสร็จสิ้นการ ปั่นขั้นตอนสุดท้าย

         ส่วนขั้นตอนการรีด ให้ใช้อุณหภูมิเตารีดตามที่กำหนด และรีดด้วยความระมัดระวัง หลีกเลี่ยงบริเวณที่เป็นลวดลายสกรีนที่อาจจะได้รับความเสียหายจากความร้อน โดยอาจใช้ผ้าขนหนูวางทับก่อนหนึ่งชั้นก่อนรีด และที่สำคัญควรกลับเสื้อด้านออกก่อนรีด เพราะจะช่วยลดอัตราการซีดจางของสีลงได้

เชิ้ตหลากสไตล์ ความดูดีอย่างมีระดับ


         คุณผู้หญิงควรใส่ใจดูแลรักษาเสื้อเชิ้ตอย่างพิถีพิถัน จะได้นำไปใส่ได้นานๆ โดยก่อนนำไปซักควรกลับด้านในของตัวเสื้อออกมา  ปรับอุณหภูมิของน้ำให้เหมาะสมตามคำแนะนำที่ติดอยู่กับเสื้อ  ตากไว้ในที่ร่มที่อากาศถ่ายเทได้ดี แต่หากปั่นแห้งเมื่อปั่นเสร็จให้รีบนำเสื้อออกมาแล้วพับทันทีเพื่อลดรอยยับ ส่วนคราบเปื้อนต่างๆ ให้ลงน้ำยากำจัดคราบบนรอยคราบทันที แต่ก่อนใช้ควรทดสอบกับผ้าอื่น ๆ ก่อน ว่าจะไม่กัดสีผ้าส่วนที่ไม่ได้เลอะรอยเปื้อนนั้น แต่หากเป็นคราบเหลืองจากน้ำยาดับกลิ่นกาย ให้ใช้น้ำมะนาวสดทาลงบนรอยคราบ ปล่อยทิ้งไว้แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น ก่อนซักตามปกติ ส่วนคราบจากเครื่องดื่ม หรือน้ำผลไม้ต่างๆ ควรขจัดคราบออกทันทีไม่ควรรอจนถึงเวลาซักผ้า เพราะจะทำให้คราบติดทนจนขจัดไม่ออก และก่อนรีดให้นำเทียนไขมาถูให้ทั่วก่อนบริเวณปกเสื้อก่อนทุกครั้ง เพราะเทียนไขจะช่วยเคลือบบริเวณคอปกเสื้อเชิ้ตไม่ให้ขาดรุ่ยง่าย จากนั้นรีดตามปกติ โดยควบคุมอุณหภูมิไม่ให้ร้อนจนเกินไป และอาจฉีดน้ำช่วยเพื่อให้ผ้าเรียบได้ง่ายขึ้น


ยีนส์ ไอเท็มยอดฮิตตลอดกาล

         ในปัจจุบันยีนส์ได้ถูกนำมาพัฒนาผสานนวัตกรรมสมัยใหม่ ทำให้ยีนส์มีรูปแบบที่หลากหลาย สามารถสวมใส่ได้ในเกือบทุกโอกาสอีกด้วย สำหรับสาวกคนรักยีนส์คงไม่อยากที่จะซัก เพราะกลัวยีนส์ตัวเก่งสีจะซีดลง  แนะนำให้นำไปผึ่งลมในที่อากาศโปร่ง ถ่ายเทสะดวก ไม่ควรวางกองไว้  ซึ่งจะทำให้เกิดกลิ่นอับ และแย่ไปกว่านั้น กางเกงยีนส์อาจจะขึ้นราได้ แต่เมื่อใช้งานมาเป็นเวลาสัก 3-6 เดือน หรือสวมใส่แล้วเกิดอาการคัน ก็ถึงคราวที่จะต้องทำความสะอาดยีนส์บ้างแล้ว

          โดยการซักเริ่มจากกลับด้านในกางเกงยีนส์ออกก่อน ใส่ถุงตาข่ายก่อนนำเข้าเครื่องซักผ้าด้วยและซักด้วยน้ำเย็น ซึ่งจะช่วยถนอมเนื้อผ้าและเอกลักษณ์ของกางเกงให้คงอยู่เช่นเดิม เมื่อซักเสร็จแล้วให้กลับเอาด้านนอกอีกครั้ง แล้วสะบัดกางเกงให้เข้ารูปก่อนตาก ไม่ควรใช้เครื่องอบผ้าเด็ดขาด เพราะอุณหภูมิสูงจะทำให้สีของยีนส์ซีดได้ และอีกข้อควรระวัง คือ หากมีรอยเลอะเป็นบางจุดแล้วอยากขจัดออก ให้ซักทั้งตัว อย่าพยายามซักออกเฉพาะจุด เพราะอาจทำให้ยีนส์กลายเป็นสีกระดำกระด่างได้

         หวังว่าเคล็ดลับดี ๆ ที่คอตตอน ยูเอสเอ นำมาฝาก จะช่วยให้สาว ๆ ถนอมอายุเสื้อผ้าตัวเก่ง แถมถนอมเงินในกระเป๋าได้อีกด้วย

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอทคอม