ไขปัญหาคาใจในรอยแผลเป็น

Posted on 2018-12-07

ไขปัญหาคาใจในรอยแผลเป็น

         หนึ่งปัญหาใหญ่ที่ทำให้สาว ๆ เสียความมั่นใจก็คือรอยแผลเป็นมาทำความรู้จักกับแผลเป็นให้มากขึ้น และเทคนิคใหม่ ๆ ที่จะรับมือกับรอยแผลเป็นให้จางลง หรือลดเลือนจนกลายเป็นอดีต


       รู้จักกับรอยแผลเป็น

           แผลเป็นที่มักพบโดยทั่วไปจะมีอยู่  3 ชนิดดังนี้

         -  แผลเป็นโตนูน จะมีลักษณะเป็นรอยนูนขึ้นจากผิว แบ่งได้เป็น 2 แบบคือ

          >> แผลเป็นนูนเกิน หรือ Hypertrophic Scar มีลักษณะโตและนูนแต่ไม่เกินขอบเขตของแผลเดิม ในระยะแรกจะมีลักษณะนูน แดง และคันมักจะเกิดในบริเวณข้อต่อ และอาจยุบตัวลงได้หลังผ่านไป 6 เดือน

          >> แผลเป็นคีลอยด์ เป็นแผลเป็นที่โต นูน และขยายพื้นที่ออกจากรอยแผลเป็นเดิมจนมีขนาดใหญ่มาก อาจเกิดจากกรรมพันธุ์และอาจพบได้ในคนที่มีผิวสีเข้ม โดยตำแหน่งที่เกิดมักเป็นหัวไหล่และกลางหน้าอก

         -  แผลเป็นที่ลึกบุ๋มลงไป หรือ Depressed Scar มีลักษณะเป็นร่องหรือรูบุ๋มลึกลงไปใต้ผิวหนัง

         -  แผลเป็นที่มีการหดรั้ง หรือ Scar Contracture แผลเป็นชนิดนี้จะไปดึงรั้งอวัยวะส่วนที่เป็นแผลให้เกิดการผิดรูปไปจากเดิมได้

          สำหรับสีของแผลเป็นทั้งสามแบบนี้อาจจะเกิดเป็นผิวสีซีดที่เรียกว่า Hypopigmentation หรือผิวสีเข้ม Hyperpigmentation ก็ได้


       ตัวอย่างเทคโนโลยีที่ช่วยลบรอยแผลเป็น นอกเหนือจากการใช้ยาและการผ่าตัด

         -  Erbium YAG เป็นเลเซอร์ที่ใช้ลอกผิวหนังโดยจะใช้แสงเลเซอร์กระทบเซลล์ผิวหนัง ทำให้น้ำซึ่งอยู่ภายในเซลล์เป็นตัวที่รับพลังงานแสงไว้ และจะมีการเปลี่ยนแปลงพลังงานที่ได้รับเป็นความร้อน ซึ่งพลังงานที่เหมาะสมจะทำให้น้ำในเซลล์ระเหยและทำให้เซลล์หลุดลอกโดยไม่กระทบไปถึงเซลล์ข้างเคียง ซึ่งการใช้เลเซอร์ลอกผิวมีข้อดีกว่าการลอกวิธีอื่นคือสามารถควบคุมความลึกของการลอกผิวได้ดี เนื่องจากมีการพัฒนาเครื่องเลเซอร์ให้สามารถปล่อยพลังงานสูง ๆ ในระยะเวลาสั้น (Ultrapulse) และยังมีการผลิต CPG (Computerized Pattern Generator) และการใช้ Scanner ในการควบคุมการปล่อยแสงเลเซอร์ออกมา ทำให้เซลล์ผิวหนังหลุดลอกเพียงชั้นตื้น ๆ เพื่อกะเทาะเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป

         -  30 Skin Bejuvenation เป็นการรักษาด้วยเลเซอร์ที่เห็นผลได้ค่อนข้างรวดเร็วด้วยการผสานพลังงานของ Limelight IPL, Laser Genesis และ Titan Infrared Light ที่จะช่วยขจัดเซลล์สีผิวผิดปกติ เช่น กระ ฝ้า และรอยไหม้จากแสงแดดออกจากชั้นผิวรอบนอก โดยตัว Laser Genesis จะช่วยคลายรอยย่นของผิวหนัง ทำให้รอยแผลเป็นนั้นบางลงและเรียบเนียนขึ้น ลดรอยแดงที่เกิดในชั้นผิวหนังที่ลึกลงไป ช่วยปรับชั้นผิว กระชับรูขุมขน และยังกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ด้วย หลังการรักษาจะเกิดรอยบวมแดงขึ้น ซึ่งจะบรรเทาลงภายใน 2-3 ชั่วโมง

         -  Fraxel Laser เป็นเลเซอร์ที่นิยมใช้ในการรักษาแผลหลุมสิว โดยแสงเลเซอร์จะส่งความร้อนสูงลงไปยังชั้นผิวที่เกิดความเสียหาย และกระตุ้นให้ผิวสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ ซึ่งเนื้อเยื่อที่อยู่ภายใต้ผิวที่เป็นแผลเป็นจะยกตัวขึ้นมา รอยแผลเป็นก็จะอยู่ตื้นขึ้นแล้วผิวก็จะดูเนียนเรียบขึ้นด้วย โดยที่สามารถจำกัดบริเวณจุดที่ต้องการรักษาได้ ไม่กระทบถึงผิวทั้งหมด ปกติแล้วจะสามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงชัดเจนได้เมื่อทำการรักษาครบ 3 ครั้ง

         -  Note ก่อนจะทำการลบแผลเป็นด้วยเลเซอร์ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อให้ทราบว่าแผลเป็นของคุณนั้น เป็นชนิดใดและมีเปอร์เซ็นต์หายมากน้อยแค่ไหน เพราะระยะเวลาที่เกิดแผลเป็นก็ส่งผลต่อการรักษาเช่นกัน ดังนั้น การปรึกษาแพทย์และขอคำแนะนำในการเข้ารับการรักษาด้วยเลเซอร์จึงจำเป็นมาก

 

ขอบคุณข้อมูลจาก Lisa Magazine Weekly