เที่ยวไต้หวันฤดูไหนดี? เช็กสภาพอากาศและวางแผนก่อนไปเที่ยวกันเถอะ

Posted on 2018-12-13

เที่ยวไต้หวันฤดูไหนดี? เช็กสภาพอากาศและวางแผนก่อนไปเที่ยวกันเถอะ

ไต้หวัน เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องพายุไต้ฝุ่นไม่แพ้กับประเทศเกาะอื่นๆ หลายๆ คนอาจจะมีคำถามสำหรับการเดินทางโดยสายการบินต่างๆ โดยเฉพาะสายการบิน Tiger Air นั้นว่าจะต้องหยุดให้บริการหรือไม่ แต่ถ้าเลือกช่วงเวลาดีๆ คุณก็สามารถไปเที่ยวไต้หวันอย่างไร้ไต้ฝุ่น หายห่วงอย่างแน่นอน วันนี้เราจะพาคุณไปหาคำตอบกันว่าสภาพอากาศของไต้หวันช่วงไหนน่าเดินทางไปเที่ยวกัน

 

ก่อนอื่นต้องมาทำความรู้จักที่ตั้งของเกาะไต้หวันกันก่อน ที่นี่ตั้งอยู่บริเวณเส้นทรอปิกเหนือ ตั้งอยู่กลางทะเล มีลักษณะอากาศแบบกึ่งเขตร้อน อากาศอบอุ่นกำลังดี ไม่หนาวหรือร้อนเกินไป อุณหภูมิเฉลี่ยเย็นกว่าไทย มีถึง 4 ฤดูกาลทั้งฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว โดยมากช่วงเปลี่ยนผ่านของฤดูกาลมักจะคร่อมกันระหว่างเดือน

 

เที่ยวไต้หวันช่วงฤดูใบไม้ผลิ

จะเริ่มประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงประมาณเดือนพฤษภาคม แต่ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงต้นเดือนมีนาคมถือเป็นช่วงไฮไลท์ของที่นี่เลยก็ว่าได้ เพราะดอกซากุระไต้หวันจะบานมากที่สุด แถมด้วยกิจกรรมต่างๆ มีให้เลือกมากมาย โดยเฉพาะการปีนเขาต่างๆ ทั้งเล็กและใหญ่ ซึ่งบางแห่งนั้นสูงถึง 3,000 เมตรเลยล่ะ นอกจากนี้ถ้าใคร

อยากไปเที่ยวทะเลไต้หวัน ช่วงฤดูใบไม้ผลิเป็นช่วงที่เหมาะเอามากๆ แต่ถ้าใครมาเที่ยวทะเลไต้หวันช่วงเดือนพฤษภาคม เตรียมตัวร้อนและรับฝนได้เลยล่ะ

 

ไปไต้หวันช่วงฤดูร้อน

แม้อากาศที่ไต้หวันจะร้อนน้อยกว่าไทย แต่ก็อบอ้าวไม่แพ้กัน บางครั้งฝนอาจจะเริ่มตกและเหนียวตัวบ้าง เพราะอากาศของไต้หวันเป็นแบบร้อนชื้น แต่ถ้าวันไหนฝนไม่ตก อากาศดีๆ อยากให้ทุกคนไปเที่ยวชมเมือง ถ่ายรูปวิวต่างๆ รวมไปถึงเดินเล่นตามตรอกซอย ตบท้ายด้วยการหาร้านอาหารอร่อยๆ นั่งทาน ก็เพลินตาเพลินใจไม่แพ้กันเลยล่ะ อ้อ ลืมบอก ฤดูร้อนของไต้หวันเริ่มประมาณเดือนมิถุนายนถึงเดือนกันยายนเลยล่ะ ช่วงที่ไต้ฝุ่นจะมามักจะเป็นช่วงเดือนกรกฎาคมถึงกันยายน และอาจจะมีหลงมาบ้างบางครั้ง ถ้าใครที่กำลังวางแผนไปไต้หวันช่วงกลางปี ก็ขอแนะนำให้ระวังเรื่องฝนตกและไต้ฝุ่นเข้าด้วยนะ

 

ฤดูใบไม้ร่วงของไต้หวัน

หลังจากที่หมดพายุฝนฟ้าคะนองและไต้ฝุ่นแล้ว ช่วงเดือนตุลาคมไปจนถึงพฤศจิกายนนั้นเป็นช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่อากาศเย็นสบาย และพบเหล่าใบไม้เปลี่ยนสีโดยเฉพาะต้นเมเปิลที่มักขึ้นบริเวณเขาต่างๆ และสถานที่ท่องเที่ยวเก่าแก่ ถ้าใครไม่อยากไปญี่ปุ่นเพื่อไปดูใบไม้เปลี่ยนสี ที่ไต้หวันก็เป็นอีกหนึ่งแห่งที่น่ามาเยือนอย่างมากเลยล่ะ

 

บรรยากาศฤดูหนาวกับไต้หวัน

ช่วงฤดูหนาวของไต้หวันจะเริ่มประมาณเดือนธันวาคมไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ โดยอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่หลักสิบองศา แต่ถ้าในช่วงกลางคืนของบางพื้นที่ อากาศจะลดลงมาเหลือไม่ถึงสิบองศา ยิ่งถ้าใครขึ้นไปชมวิวบนภูเขาแล้วนั้น จะยิ่งหนาวแต่เมื่อได้ชมทะเลหมอกนั้น เรียกได้ว่าสวยสมใจเชียวล่ะ แต่บางครั้งอาจจะมีฝนตกบ้างในช่วงต้นปี ถ้าใครจะแวะไปไต้หวันช่วงฤดูหนาว แต่ไม่อยากเจออากาศเย็นๆ แนะนำให้ไปไต้หวันทางใต้ หนาวน้อยกว่า อากาศสดใสกว่า และไร้ฝนอย่างแน่นอน

สำหรับใครที่วางแผนไปเที่ยวไต้หวันช่วงกลางปีแล้ว อยากให้เช็กสภาพอากาศอย่างสม่ำเสมอ และตรวจสอบเที่ยวบินที่เดินทางไปยังไต้หวันด้วยว่าสามารถเดินทางไปได้

หรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นสายการบินฟูลเซอร์วิส หรือสายการบินโลว์คอสอย่าง Tiger Air ก็ตาม เพราะถ้าหากไต้ฝุ่นเข้า ก็อาจจะเดินทางลำบาก แนะนำให้ฟังพยากรณ์อากาศไต้หวันดีๆ เพราะแม่นยำสุดๆ ถ้าจะไปเที่ยวไต้หวัน เลือกช่วงเวลาเดินทางกันให้ดีล่ะ

 

ที่มา  https://www.expedia.co.th