สิ่งที่ควรรู้กับขนาดเตียงมาตรฐาน 6 ฟุต 5 ฟุต และ 3.5 ฟุต มีอะไรบ้าง

Posted on 2018-12-21

สิ่งที่ควรรู้กับขนาดเตียงมาตรฐาน 6 ฟุต 5 ฟุต และ 3.5 ฟุต มีอะไรบ้าง

            หลายคนคงเคยพบปัญหาในการซื้อเตียงนอนมาผิดขนาดความต้องการในการใช้งาน บ้างก็ซื้อมาใหญ่เกินความจำเป็น จนทำให้ห้องนอนของคุณนั้นถูกกินพื้นที่ไปยังไม่รู้ตัว หรือซื้อมาเล็กจนเกินไป ทำให้นอนแล้วรู้สึกไม่สบายตัว เพราะฉะนั้นก่อนจะซื้อเตียงนอน คุณจะต้องคำนึงถึงพื้นที่ในห้องนอนของคุณเสียก่อนว่า มีขนาดเท่าไหร่ และใช้งานรูปแบบไหน รวมไปถึงรูปร่างของคุณนั้นเหมาะกับเตียงขนาดนั้นหรือไม่ วันนี้เราจะมาบอกถึงขนาดของเตียงมาตรฐานกันว่ามีอะไรบ้าง แต่ละขนาดเหมาะกับการใช้งานแบบไหน มาดูกันเลย

ขนาดของเตียงนอน

            การเลือกซื้อเตียงนอนนั้น นอกจากจะต้องเลือกที่ผลิตมาจากวัสดุที่ได้มาตรฐาน และความสวยงามแล้ว ขนาดของเตียงจะต้องมีความสัมพันธ์กับขนาดของห้อง และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆอีกด้วย ปกติแล้วจะมีอยู่ 3 ขนาดหลักๆก็คือ 3.5 ฟุต 5 ฟุต และ เตียง 6 ฟุต โดยแต่ละขนาดจะมีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปอย่างเช่น

เตียง 3.5 ฟุต Twin Size หรือ Single Size

            เป็นขนาดเตียงสำหรับนอนคนเดียว โดยมีความกว้างประมาณ 3.5 ฟุต (105 เซนติเมตร) และความยาว 6.5 ฟุต (198 เซนติเมตร) ความหนาของเตียงนั้น จะขึ้นอยู่กับวัสดุที่นำมาทำเตียง ได้รับความเป็นนิยมเป็นอย่างมาก สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ตามคอนโด หรืออพาร์ทเม้นท์ ที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด แต่หากว่าคุณเป็นคนลักษณะที่สูงใหญ่ หรือมีน้ำหนักตัวที่เยอะ ไม่แนะนำให้ใช้เตียงขนาด 3.5 ฟุต เพราะอาจจะส่งผลให้คุณนอนหลับไม่สนิท รู้สึกอึดอัดในการผลิกตัวแต่ละครั้งอีกด้วย

เตียง 5 ฟุต Queen Size

            เป็นอีกหนึ่งขนาดเตียงที่สามารถนอนได้ 1 - 2 คน โดยมีความกว้างประมาณ 5 ฟุต (150 เซนติเมตร) ความยาว 6.5 ฟุต (198 เซนติเมตร) จะนิยมใช้ตามโรงแรม หอพัก หรือคอนโดที่ต้องนอนกันเป็นคู่ แต่ถึงอย่างไรหากคุณ และคู่นอนของคุณนอนดิ้น หรือมีขนาดตัวที่ใหญ่ อาจจะทำให้รู้สึกอึดอัดในการพลิกตัวได้เช่นกัน สำหรับผู้ที่นอนเดียวและมีพื้นที่ในห้องนอนที่กว้างมากพอ จะทำให้คุณนอนสบายได้ดีกว่าขนาดเตียง 3.5 ฟุต เพราะว่าคุณสามารถพลิกตัวได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องกังวลเรื่องของการตกเตียง

เตียง 6 ฟุต King Size

            เป็นเตียงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของขนาดมาตรฐาน โดยมีความกว้างประมาณ 6 ฟุต (180 เซนติเมตร) มีความยาวประมาณ 6.5 ฟุต (198 เซนติเมตร) เป็นเตียงที่ต้องใช้พื้นที่ในการวางค่อนข้างเยอะ จึงเหมาะสำหรับคนที่มีห้องนอนขนาดใหญ่ และขึ้นชื่อว่าเตียง 6 ฟุต เป็นขนาดที่เหมาะกับการนอน 2 คนเป็นอย่างมาก​ โดยจะสบายกว่าเตียง 5 ฟุต หมดกังวลเรื่องการนอนเบียดกันไปได้เลยแม้ว่าจะเป็นคุณจะเป็นคนนอนดิ้นก็ตาม

            เตียงนอนเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการพักผ่อน เพราะฉะนั้นก่อนจะตัดสินใจซื้อเตียงนอน จะต้องเลือกขนาดให้พอเหมาะกับขนาดห้องนอน และรูปร่างของคุณ รวมไปถึงรูปแบบการใช้งานอีกด้วย

 

ที่มา  https://www.chicrepublicthai.com