น้ำตา...อาวุธของผู้หญิง ที่ใช้ไม่ได้ผลเสมอไป

Posted on 2019-01-08

น้ำตา...อาวุธของผู้หญิง ที่ใช้ไม่ได้ผลเสมอไป

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          "น้ำตา" มักถูกใช้เป็นสัญลักษณ์แทนการแสดงถึงความเศร้าโศก สูญเสีย และเป็นสิ่งที่ผู้ชายบอกว่ามันเป็นของที่คู่กับผู้หญิง เพราะหนุ่ม ๆ หลายคนเข้าใจว่าการร้องไห้ของผู้หญิงนั้น แสดงถึงความอ่อนไหวทางอารมณ์ และเป็นการแสดงออกถึงความรู้สึกรูปแบบหนึ่ง บางทีก็ทำให้เธอดูบอบบาง อ่อนไหว และน่าทะนุถนอมดี

          แต่ทว่าในหลาย ๆ สถานการณ์ "น้ำตาของผู้หญิง" ก็ ไม่ได้แสดงถึงความเต็มตื้นทางอารมณ์ ที่ยากจะบรรยายออกมาเป็นคำพูด (ซึ้งสุด ๆ ดีใจสุด ๆ หรือเสียใจสุด ๆ) แต่อย่างใด มันกลับถูกใช้เป็นเครื่องมือเพื่อเอาชนะต่างหากล่ะ เรามักเข้าใจกันว่าฝ่ายที่ร้องไห้ คือ ฝ่ายที่ถูกรังแกหรือเป็นฝ่ายที่น่าเห็นใจ โดยไม่ได้สนใจว่าข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในสถานการณ์นั้น ๆ เป็นอย่างไร จุดนี้จึงกลายเป็นช่องโหว่ให้ผู้หญิงเล่นบท "เจ้าน้ำตา" เพื่อให้ตัวเองเป็นฝ่ายได้เปรียบนั่นเอง

          และมีหนุ่ม ๆ หลายคน เป็นต้องยอมลงให้เมื่อแฟนสาวเกิดเล่นบทเจ้าน้ำตา ไม่ว่าฝ่ายไหนจะเป็นคนผิด (ผมผิดผมยอมรับ เธอผิด ผมก็ต้องรับ) ในขณะที่คุณผู้ชายอีกหลายคนไม่ได้อยากได้แฟนที่ทำตัวไม่บรรลุนิติภาวะทางอารมณ์ จึง ได้เห็นหนุ่ม ๆ อารมณ์เสียหัวฟัดหัวเหวี่ยง หรือถึงกับเดินหนีเมื่อเป็นแฟนสาวจะวางไพ่ตายด้วยการตั้งท่าน้ำตาร่วง เพื่อไม่ให้ตัวเองต้องเพลี่ยงพล้ำตกอยู่ในสถานการณ์ที่น่าอึดอัดใจ 

          อย่างไรก็ตาม เราไม่ได้จะบอกว่าผู้หญิงไม่มีสิทธิ์ที่จะร้องไห้เพื่อแสดงความเสียใจ แต่ก็ควรควบคุมอารมณ์ให้ได้ก่อนที่จะถึงจุดที่ต้องระเบิดน้ำตาออกมา ไม่เช่นนั้นคุณก็จะกลายเป็นคนที่ดูไม่เป็นผู้ใหญ่ และจัดการรรับมือกับเรื่องราวอะไรได้ไม่ดี และที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง อย่าบีบหรืออย่าเค้นน้ำตาออกมาเพื่อเรียกร้องความสนใจ...เพื่อให้ได้สิ่งที่ ต้องการ...เพื่อให้เป็นผู้ชนะ หรือเพื่อจะได้ไม่ต้องเป็นฝ่ายที่พูดคำว่าขอโทษ

          เพราะน้ำตาแบบนี้น่ะ ร้องบ่อย ๆ ไปแล้วก็คงจะไม่มีใครเชื่อคุณอีกเลยว่าคุณกำลัง เสียใจ หรือว่าดีใจอยู่จริง ๆ ...หรือบางทีแม้แต่ตัวคุณเองก็อาจจะแยกไม่ออกแล้วก็ได้ว่า "ตกลงตอนนี้ฉันอยู่ในอารมณ์ไหนกันแน่"

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม