อยากเปลี่ยนแปลงความสัมพันธ์จากคนรักเป็นพี่น้อง

Posted on 2019-01-21

อยากเปลี่ยนแปลงความสัมพันธ์จากคนรักเป็นพี่น้อง

        อยากเปลี่ยนแปลงความสัมพันธ์จากคนรักมาเป็นพี่น้อง มันมีทางจะเปลี่ยนความรู้สึกกันง่าย ๆ ได้หรอ คงจะมีคำถามมากมายว่ามันจะใช่อย่างที่คุณคิดหรือเปล่ามันจะเกิดอะไรขึ้นอีก หรือไม่

         แล้วถ้าเราอยากจะเปลี่ยนแปลงความสัมพันธ์ฉันคนรักให้เป็นพี่น้องกันจะต้องทำอย่างไร เรามีคำตอบมาบอกกัน

         ความ รู้สึกนั้น ไม่ว่าจะรู้สึกอย่างไร มันแกล้งเปลี่ยนกันไม่ได้ ห้ามใจกันไม่ได้หรอกครับ เพราะก่อนที่จะรู้สึกอย่างไรกับใครต้องใช้เวลาใช้ "ของจริง" อันเป็นรูปธรรมในการก่อร่างสร้างความรู้สึกนั้น ๆ ขึ้นมา จู่ ๆ เราจะไปเอา "ความอยาก" อันเป็นนามธรรมมาบังคับเปลี่ยนความรู้สึกกัน มันไม่ใช่วิสัย

         ผู้หญิง ไม่น้อยอยากทำในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ อย่างเช่น ปั้นแต่งความรู้สึก อยากเปลี่ยนความรู้สึกหนึ่งให้เป็นอีกความรู้สึกหนึ่งได้ดังใจนี่แหละ ผลจึงเป็นความสับสน งงตัวเองไป งงตัวเองมา กระทั่งตกลงไม่ทราบว่าตัวเองต้องการอะไรกันแน่ ประมาณรักช็อกโกแลตแต่เกลียดความอ้วน เลยสองจิตสองใจเหมือนถูกชักเย่อไม่เลิก เพราะความอ้วนกับช็อกโกแลตมันอยู่คนละข้างกัน

         อย่างไรก็ตามความรู้สึกเป็นของไม่เที่ยง ไม่ต่างจากอะไ รๆ รอบตัวเรา ถ้ามีเหตุบีบคั้นให้ต้อง "เปลี่ยนฐานะ"กันจริง ๆ เราค่อย ๆ "ปรับความรู้สึก" ที่มีต่อกันให้ค่อย ๆ ต่างไปได้ คือไม่ใช่ไปหักด้ามพร้าด้วยเข่า ตั้งความคิดเปลี่ยนใจในทันที แต่ใช้วิธีน้ำเหยาะลงหินทุกวัน หยดจนกว่าหินจะกร่อนแทน คือให้ใจค่อย ๆ เปลี่ยนไปอย่างเป็นธรรมชาติ

         ขอ ให้เข้าใจว่าก้อนความรู้สึกใหญ่ ๆ ในวันหน้าก็มาจากการสั่งสมเศษความรู้สึกเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในวันนี้นั่นแหละ กล่าวคือ ถ้าเราคิดแบบน้องพูดแบบน้อง และทำแบบน้องทีละครั้งทีละหน พอเวลาผ่านไป "กรรมแบบน้องสาว" ของเราค่อย ๆ พอกพูนขึ้น จนกระทั่งสามารถปรุงแต่งให้เกิดความรู้สึกแบบน้องสาวเป็นจริงเป็นจังไม่ใช่แฟนกันอีกต่อไป

         "ความคิดแบบน้อง" คือ คิดในเชิงห่วงใย ไม่ใช่คิดถึงในเชิงพิศวาสอาลับอาวรณ์ เมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดความระลึกถึงอันเป็นไปในทางชู้สาว ก็ให้ปรับความคิดมาอยู่กับฐานะในปัจจุบัน นึกถึงความอบอุ่นใจในแบบที่ไม่แตะต้องกันไปแทน นี่เรียกว่าเอาของจริงในปัจจุบันมาเป็นที่ตั้งของความคิดไม่ใช่อดีตที่ผ่าน มาแล้ว

         "พูดแบบน้อง" คือ พูดให้มีความรู้สึกด้านดีต่อกัน พูดให้น่าเอ็นดูได้ แต่ไม่ใช่พูดยั่วยวนให้เกิดความหลงเสน่ห์ หรือคิดอะไรไปไกล เพราะธรรมดาคนเคยรักกันจะพูดได้ทุกเรื่อง ทุกความรู้สึก แต่พอเป็นพี่น้องกัน ก็ลองคิดดูว่าถ้าเป็นกับพี่ชายเราเราจะพูดอะไรบ้าง

         "ทำแบบน้อง" คือ ปฏิบัติต่อกันโดยเกื้อกูลโดยไม่แตะต้องกันทั้งนี้ ความเคยชินฉันคนรักมักนำไปสู่ความเผลอจับมือไม้ แตะเนื้อต้องตัว หากเราระลึกว่าจะตั้งระยะห่าง สัมผัสทางกายก็จะเลือนจากความทรงจำ แล้วกลายเป็นความเคยชินใหม่เกิดขึ้นแทนที่

         นอก จากนั้นก็เป็นเรื่องความเกรงใจในฐานะคนที่ไม่ใช่คู่ครองกัน คู่ที่เลิกร้างหลายคู่ยังดีต่อกัน ไหว้วานกัน ไม่เกรงใจกันเหมือนเดิม ซึ่งความรู้สึกอาจไม่แปลก แต่ข้อเท็จจริงก็คือ สนิทไหว้วานกันเหมือนเมื่อครั้งยังเป็นคนรักนั้น เป็นหนึ่งใน "กรรมแบบคนรัก" ที่รักษาสายใยฉันคนรักไว้ไม่ไห้ขาดได้

         คน ส่วนใหญ่ไม่เข้าใจเพราะไม่สังเกต ความรู้สึกชิดใกล้นั้นหลายครั้งไม่ได้มาจากการเอาตัวไปใกล้ชิดกัน แต่เป็นการที่ต่างฝ่ายต่างยังรู้สึกว่าไม่ไปไหน ยังขอความอบอุ่นใจได้ ขอความช่วยเหลือได้ ขอให้ช่วยไปไหนมาไหนเป็นเพื่อนได้ ฯลฯ กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็ลืมไปแล้วว่าพี่ชายหรือน้องสาวเป็นอย่างไร จำกันและกันได้แต่ความเป็นคนรักเหมือเดิมไม่มีผิด

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม