ระวัง! ติดละครมากไป ทำให้ไม่พอใจรักในชีวิตจริง

Posted on 2019-01-29

ระวัง! ติดละครมากไป ทำให้ไม่พอใจรักในชีวิตจริง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ข้อมูลจาก AFP : Relax News

          จะด้วยความเครียดและเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าจากการทำงาน หรือความเบื่อหน่ายสภาพสังคมที่ต้องพบเจอทุกวันก็แล้วแต่ ที่ทำให้หลาย ๆ คนหันไปจมจ่อมอยู่ที่โซฟาหน้าทีวี เปิดหาละครดู แล้วจมดิ่งเคลิบเคลิ้มไปกับโลกในจอแก้ว แล้วผลกระทบหนึ่งก็ค่อย ๆ ก่อตัวขึ้นโดยที่ผู้เสพสื่อบันเทิงเหล่านี้...อาจไม่รู้ตัว นั่นคือ พวกเขาเริ่มติดภาพรักหวานชื่นแบบในละคร จนทำให้ประเมินความรักในชีวิตจริงของตนเองต่ำเกินไป 

          จาก ผลการศึกษาที่นำทีมโดย เจเรมี่ ออสบอร์น นักจิตวิทยา จากวิทยาลัยอัลเบียน รัฐมิชิแกน สหรัฐฯ ซึ่งทำการสำรวจชายหญิงที่แต่งงานแล้ว จำนวน 392 ราย ว่าด้วยเรื่องของความพึงพอใจในความสัมพันธ์ระหว่างตนกับคนรัก ระดับความผูกพัน และความคาดหวังในความรัก ตลอดจนความถี่บ่อยในการดูรายการโทรทัศน์ประเภทละครและซีรีส์

          ซึ่งผลการสำรวจพบว่า ผู้ที่ใช้เวลาในการดูโทรทัศน์มาก และเชื่อในสิ่งที่เขาเห็นจากความรักหวานชื่นในละคร มีความพึงพอใจในความรักของตนเองกับคู่รักต่ำ มองเห็นจุดบกพร่องของคนรักได้ง่าย มีความคิดว่าตัวเองควรได้มีทางเลือกในความรักมากขึ้น ตลอดจนมีความคิดว่าการเป็นโสดจะเป็นวิธีที่ช่วยให้มีเสน่ห์ และน่าสนใจได้มากกว่าเดิมด้วย


 

ความรัก


          ทั้งนี้ ผลการสำรวจที่ออกมาเช่นนี้ชี้ให้เห็นว่า ผู้เสพละครไม่ได้คำนึงว่าสิ่งที่ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านคู่รักในละครนั้น บ่อยครั้งไม่ได้ตั้งอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง จึงทำให้ซึมซับสิ่งเหล่านั้นมาผิด ๆ และประเมินคุณค่าความสัมพันธ์ของตัวเองกับคนรักต่ำเกินไป เพราะฉะนั้น สิ่งที่ควรให้ความสำคัญมาก ๆ คือ การรู้ตัวว่าความคาดหวังที่ตัวเองมีในตัวคนรักนั้น ตั้งอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริงมากแค่ไหน และความคาดหวังที่เกิดขึ้นเหล่านั้น...มาจากอะไร

          อย่าง ไรก็ดี ในอีกทางหนึ่ง การเชื่อในสิ่งที่เห็นจากคู่รักในละครก็ทำให้คนเหล่านี้เทิดทูนความรัก และมองความรักเป็นสิ่งมีค่ามาก แต่เพราะไม่ได้อยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง จึงทำให้ไม่พึงพอใจกับความรักที่ตนเองมีเสียที

          อ่าน แล้วก็อดคิดถึงสังคมใกล้ตัวไม่ได้จริง ๆ เพราะแม้จะเป็นผลการวิจัยจากต่างประเทศ แต่ก็ช่างเข้ากับสังคมไทยได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะประเทศไทยถือว่าเป็นประเทศหนึ่งที่ประชากรดูโทรทัศน์มากที่สุดในโลก ไม่รู้ว่าเป็นเพราะเรามีรายการดี ๆ ดูสนุก ให้เลือกชมได้หลากหลายหรืออย่างไร แต่ที่สำคัญที่สุด คือ ต้องมีวิจารณญาณประกอบการรับชมสื่อเหล่านี้เสมอ เพราะแม้จะเป็นเรื่องที่มีเค้าโครงมาจากความจริง หรือเรื่องที่อ้างว่าสะท้อนความเป็นจริงของสังคม แต่มันก็ยังคงเป็นสื่อ "เพื่อความบันเทิง" ที่ผ่านการปรับแต่งเพื่อเรียกความนิยมให้มากที่สุดเท่านั้นเอง

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม