พิษจากน้ำหอม...หวานอันตราย

Posted on 2019-02-01

พิษจากน้ำหอม...หวานอันตราย

          น้ำหอมกับผู้หญิงนั้นถือเป็นของคู่กัน เพราะน้ำหอมนั้นถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่นอกจากช่วยเสริมสร้างเสน่ห์ ยังสามารถบ่งบอกถึงบุคลิก จากกลิ่นที่คุณสาว ๆ เลือกใช้ได้พอ ๆ กับการแต่งกายด้วยเสื้อผ้าหรูหรา และแม้ว่าในปัจจุบันจะมีคำเตือนเกี่ยวกับน้ำหอมที่เราใช้นั้นอาจปนเปื้อนไป ด้วยสารเคมี หรือสารสังเคราะห์ที่อาจเป็นอันตรายต่อผู้ใช้ เนื่องจากวัตถุดิบจากธรรมชาติที่นำมาผลิตน้ำหอมนั้นค่อนข้างหายาก ประกอบกับองค์การอาหารและยา ไม่ได้กำหนดให้บริษัทผู้ผลิตน้ำหอมใช้ส่วนผสมในน้ำหอมเป็นรายการเดียวกัน ทั้งหมด ดังนั้นเพื่อเป็นการช่วยให้คุณสาว ๆ รู้จักพิษภัยจากน้ำหอมขวดโปรดนั้น มีคำแนะนำดี ๆ ในการเลือกน้ำหอมอย่างถูกวิธีมาฝากกัน

          เริ่มกันที่น้ำหอมที่มีส่วนประกอบของ "สารพทาเลท, สารพาราเบน, โพลีไซคลิก/ไนโตร มาร์ค" นั้นสามารถกระตุ้นการเกิดโรคมะเร็งเต้านมได้หากคุณใช้เป็นเวลานาน ๆ เพราะเมื่อใดก็ตามที่สารพทาเลทและสารพาราเบนผสมอยู่ในน้ำหอม รวมไปถึงผลิตภัณฑ์สินค้าสำหรับความงามอื่น ๆ เช่น ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและยาทาเล็บนั้น คุณสมบัติหลัก ๆ ของสารดังกล่าวไม่ว่าจะเป็นการสร้างความยืดหยุ่น หรือสารกันบูดช่วยให้กลิ่นหอมคงทน จะคงประสิทธิภาพอยู่ในผลิตภัณฑ์เพื่อความงามรวมถึงผิวของคุณ ตราบเท่าอายุการใช้งานของสารอันตรายเหล่านี้ อย่างไรก็ตามสารที่ขึ้นต้นด้วยตัว P ทั้ง 3 ชนิดนี้ถูกแสดงให้เห็นว่า มันส่งผลกระทบต่อระบบฮอร์โมนในร่างกาย และรบกวนการผลิตฮอร์โมนตามธรรมชาติ และสร้างความไม่สมดุลในร่างกายของคุณ และจากการวิจัยยังชี้ให้เห็นว่า การใช้ชะมดสังเคราะห์ หรือสารโพลีไซคลิก/ไนโตร มาร์คนั้น นอกจากเสี่ยงในแง่ของการเป็นพิษต่อร่างกายแล้ว สารดังกล่าวอาจทำให้เซลล์ในร่างกายเสียหายมากขึ้น

          ในอดีตที่ผ่านมาสารทั้ง 3 ชนิดนี้ กลุ่มของนักวิทยาศาสตร์ระบุว่ามีความปลอดภัย แต่เนื่องจากพวกมันถูกนำไปใช้ในเกือบทุกผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นผงซักฟอก ผลิตขวดน้ำพลาสติก ผลิตภัณฑ์ชำระล้างร่างกาย รวมถึงเทียนไข จากสิ่งที่ติดตามร่างกายในปริมาณที่น้อย แต่หากใช้บ่อย ๆ อาจก่อให้เกิดการสะสมสารเหล่านี้ได้ ดังนั้นทางเลือกที่ดีคือการใช้ให้น้อยที่สุด หรือเลือกใช้น้ำหอมที่สกัดจากธรรมชาติจะดีที่สุด

          รองลงมาเป็นน้ำหอมที่สกัดจาก "ธรรมชาติ และสารอินทรีย์" เช่น มะกรูด ดอกพุด ดอกมะลิ ดอกกุหลาบ ดอกไม้สีส้ม เครื่องเทศ และวนิลา ลาเวนเดอร์ ที่นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ และต้องการหลีกให้ไกลจากยาฆ่าแมลงและสารปนเปื้อนที่อาจก่อให้เกิดโรคภัยไข้ เจ็บได้ เนื่องจากน้ำหอมเหล่านี้สกัดได้จากโมเลกุลของพืชที่มาจากธรรมชาติ และไม่ได้ใช้ยาฆ่าแมลง และที่สำคัญในน้ำหอมเหล่านี้ยังมีแอลกฮอล์ที่ได้จากการหมักเมล็ดธัญพืชตาม ธรรมชาติ จึงไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหรืออาการแพ้แต่อย่างใด จึงอาจกล่าวได้ว่า น้ำหอมที่สกัดจากธรรมชาติและสารอินทรีย์นั้น เป็นน้ำหอมที่อยู่แถวหน้าของน้ำหอมในท้องตลาดทั่วไป จึงนับเป็นหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ใส่ใจในการดูแลสุขภาพ

          ส่วนที่ยังลังเลระหว่างการเลือก "น้ำมันหอมระเหย และสารเคมีสังเคราะห์" นั้น ลองตัดสินใจจากคำแนะนำต่อไปนี้ แม้สารเคมีสังเคราะห์จะมีประโยชน์ในแง่ของการใช้ทดแทนกลิ่นหอมบางชนิดที่ไม่ สามารถกลั่นเป็นน้ำมันหอมระเหยได้ แต่การเพิ่มหมายเหตุว่าน้ำหอมดังกล่าวไม่ได้สกัดจากธรรมชาติ หรือมีส่วนผสมของสารเคมีสังเคราะห์ ก็ถือได้ว่าเป็นคำเตือนให้กับผู้บริโภคปลอดภัยจากการชโลมน้ำหอมได้ทางหนึ่ง "โดยเฉพาะสารสังเคราะห์จำพวกปิโตรเลียมเคมี สารพทาเลท สารพาราเบน สารฟีนอล ฯลฯ ที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด การหายใจดังเสียงฮืด ๆ ปวดศีรษะ และโรคผิวหนังที่สามารถติดต่อได้" ดังนั้นการเลือกน้ำหอมที่มีส่วนผสมของ "น้ำมัน หอมระเหยที่ได้มาจากกระบวนการที่เรียกกันว่า การกลั่นไอน้ำ โดยเลือกใช้ใบ ลำต้น ดอก หรือเปลือกของพืชนั้น น้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่คุณชอบจะช่วยสร้างความสดชื่นให้กับร่างกายของคุณได้" อย่างไรก็ตามมีข้อควรระวังว่า แร่ธาตุที่ได้จากธรรมชาตินั้นสามารถก่ออันตรายและอาการระคายเคืองได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการภูมิแพ้ที่รุนแรง

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม