นั่งเฉย ๆ ก็ลดความอ้วนได้ หากคุณดูหนังสยองขวัญ!

Posted on 2019-02-08

นั่งเฉย ๆ ก็ลดความอ้วนได้ หากคุณดูหนังสยองขวัญ!

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ใครที่กำลังลดความอ้วนอยู่ เห็นข่าวนี้แล้วคงจะหูผึ่งขึ้นมาทันที วันนี้เรามีอะไรดี ๆ  มาบอก ว่าแค่คุณนั่งเฉย ๆ ก็สามารถเบิร์นแคลอรี่ได้ แต่มีข้อแม้ว่า สายตาของคุณต้องจับจ้องอยู่บนหน้าจอที่ฉายหนังสยองขวัญเท่านั้นนะ!

          เว็บไซต์เทเลกราฟ รายงานว่า ผลการศึกษาทดลองนำโดยด็อกเตอร์ริชาร์ด แมคเคนซี่ ผู้เชี่ยวชาญด้านสรีระวิทยา หรือระบบการทำงานในร่างกายสิ่งมีชีวิต จากมหาวิทยาลัยเวสต์มินสเตอร์ ประเทศอังกฤษ พบว่า ในขณะที่คนเรานั่งดูหนังสยองขวัญสั่นประสาทสักเรื่อง ความยาวราว 90 นาที จะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้เฉลี่ย 113 แคลอรี่ เท่ากับพลังงานที่ได้จากการกินช็อกแลตหนึ่งแท่งเล็ก หรือเทียบเท่าการเบิร์นพลังงานด้วยการเดินออกกำลังกายครึ่งชั่วโมงเลยที เดียว 

          โดยหนังสยองขวัญสามอันดับแรก ที่ช่วยให้ผู้ร่วมทดลองเบิร์นแคลอรี่ไปได้มากที่สุด คือ The Shining หนังไซโคเฮอร์เรอร์จากปี 1980 ซึ่งดัดแปลงมาจากหนังสือชื่อเดียวกันของ สตีเฟ่น คิง นักเขียนนิยายแนวสยองขวัญชื่อดัง ภาพยนตร์เรื่องนี้กระตุกต่อมความสยองช่วยเผาผลาญพลังงานไปได้ถึง 184 แคลอรี่ ตามมาด้วยเรื่อง Jaws ฉลามโหดช่วยเผาผลาญไปได้ 161 แคลอรี่ และตามมาติด ๆ ด้วยอันดับที่สาม The Exorcist เบิร์นไป 158 แคลอรี่

          การทดลองครั้งนี้ได้ทำการวัดค่าเฉลี่ยพลังงานที่ใช้ไประหว่างดูหนังสยองขวัญ ซึ่งมีทั้งหมด 10 เรื่อง จากผู้เข้าร่วมการทดลองจำนวนหนึ่ง โดยดูจากอัตราการเต้นของหัวใจ ปริมาณออกซิเจนจากการหายใจเข้า และปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์จากการหายใจออก พบว่าในช่วงที่หวาดเสียว ปนหวีดร้อง หรือตอนที่ชวนสยองเกล้าพองขนที่สุด ชีพจรและหัวใจเต้นถี่และแรงขึ้น อะดรีนาลินหลั่งไหลอันเกิดจากความเครียดในระยะเวลาสั้น ๆ (ในที่นี้คือความกลัว) ภาวะนี้ทำให้มีความอยากอาหารต่ำ และเร่งกระบวนการเมตาบอลิซึมของร่างกาย ทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานไปได้ แม้ว่าจะนั่งอยู่เฉย ๆ นั่นเอง 

          และนี่คือรายการหนังสยองที่ช่วยเบิร์นพลังงานออกจากร่างกายคุณได้เรียงจากมากไปน้อย 10 อันดับ ดังนี้ 

          1. The Shining    184 แคลอรี่

          2. Jaws    161 แคลอรี่

          3. The Exorcist    158 แคลอรี่

          4. Alien    152 แคลอรี่

          5. Saw    133 แคลอรี่

          6. A Nightmare on Elm Street    118 แคลอรี่

          7. Paranormal Activity    111 แคลอรี่

          8. The Texas Chain Saw Massacre    107 แคลอรี่

          9. The Blair Witch Project    105 แคลอรี่

          10. [Rec]    101 แคลอรี่


          หากยิ่งอยากเบิร์นพลังงานให้ได้เต็มที่ก็ต้องบังคับสายตาให้จ้องที่หน้าจอ ตลอดเวลา ห้ามเอามือเอาหมอนมาปิดตา ห้ามโดดไปหลบหลังโซฟาเด็ดขาดนะจ๊ะ ... คนขวัญอ่อนคงนอนผวากันไปหลายคืนเชียวล่ะทีนี้ :P

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม