3 บทเรียนมีค่า ที่คุณจะได้รับจากชีวิตแต่งงาน

Posted on 2019-02-20

3 บทเรียนมีค่า ที่คุณจะได้รับจากชีวิตแต่งงาน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          หาก พูดถึง "ชีวิตคู่" หลาย ๆ คนอาจมีมุมมองต่างกันไป บางคนอาจมองว่าชีวิตคู่เป็นเหมือนเป้าหมายสูงสุดที่จะช่วยให้ชีวิตสมบูรณ์ ได้ ในขณะที่บางคนอาจมองว่ามันเป็นเพียงแค่อีกประสบการณ์หนึ่งที่เข้ามาสร้าง ความเปลี่ยนแปลงในชีวิตเท่านั้น ซึ่งคงไม่มีใครตัดสินได้หรอกว่าความคิดแบบไหนถูกต้อง แต่ที่แน่ ๆ การแต่งงานนั้นจะเป็นประสบการณ์ที่มีค่า และช่วยให้คุณได้เรียนรู้บทเรียนดี ๆ 3 ข้อ ที่เรานำมาฝากกัน จากเว็บไซต์ huffingtonpost.com ในวันนี้อย่างแน่นอน

1. ทุก ๆ วันคือการเริ่มต้นใหม่

          สาว ๆ หลายคนมักเชื่อว่าการแต่งงานเป็นเหมือนฉากจบแฮปปี้เอนดิ้งแบบในนิยาย ซึ่งพอแต่งงานไปแล้วทุกอย่างก็จะเป็นไปตามที่คุณวางแผนเอาไว้ แต่ที่จริงแล้วการแต่งงาน คือ การเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่เปลี่ยนแปลงได้อยู่ตลอดเวลานั่นแหละ ซึ่งเรื่องที่คุณไม่คาดฝันมักจะเกิดขึ้นอยู่เรื่อย ๆ จนกลายเป็นเรื่องธรรมดาของชีวิตเลยทีเดียว ทำให้ทุก ๆ อย่างสามารถเปลี่ยนไปได้เสมอ แม้กระทั่งความรู้สึกที่คุณเคยมีให้กัน เพราะฉะนั้น อย่ามัวแต่วางใจว่าทุกอย่างจะไม่มีวันเปลี่ยนแปลงไป แล้วพยายามทำทุกวันให้ดีที่สุด เพื่อให้ชีวิตแต่งงานของคุณคงอยู่ได้ยืนยาวด้วยนะคะ

2. การรับฟังสำคัญที่สุด

          แน่นอนว่าการทะเลาะเบาะแว้งเป็นเรื่องธรรมดาของสามีภรรยา แต่มันไม่มีประโยชน์เลยหากคุณจะเอาแต่ตะโกนเถียงกันไปมาเพื่อให้ตัวเองเป็น ฝ่ายชนะ โดยไม่คิดจะรับฟังความเห็นกันบ้าง เพราะการทำแบบนี้มีแต่จะทำให้คุณผิดใจกันมากขึ้นเรื่อย ๆ จนมองอีกฝ่ายเป็นศัตรูเสียเปล่า ๆ แถมยังทำให้ไม่มีโอกาสได้ปรับความเข้าใจกันอีกด้วย ดังนั้น คุณทั้งคู่จึงควรเรียนรู้ที่จะทำตัวเป็นผู้ฟังที่ดีบ้าง เพื่อให้คุณได้รับฟังความคิดเห็นของกันและกันจนเข้าใจกันมากขึ้น จะได้ไม่มีเรื่องค้างคาใจให้เสียความรู้สึกอีกต่อไป

3. อย่าลืมใส่ใจความสุขของตัวเอง

          พอแต่งงานไปแล้ว หลาย ๆ คนก็มักจะมองข้ามความสุขของตัวเองมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยไม่รู้ตัว จากการที่มีภาระเข้ามาเพิ่มขึ้น ทั้งเรื่องหาเงินจุนเจือครอบครัวหรือเลี้ยงลูกจนไม่มีเวลาให้ตัวเอง แต่ถึงอย่างนั้นความสุขของตัวคุณเองก็เป็นสิ่งสำคัญ ที่ละเลยไม่ได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้น หากมีเวลาว่างเมื่อไหร่ก็อย่าลืมให้รางวัลความพยายามของตัวเอง ด้วยการออกไปเที่ยวพักผ่อนไกล ๆ กับเพื่อนบ้าง หรือถ้ามีเวลาไม่มาก อาจออกไปนวดผ่อนคลายง่าย ๆ ดูบ้างก็ได้นะคะ

           ทั้งนี้ ควรจำไว้ด้วยว่าการแต่งงานนั้น เกิดจากความรักของคุณ 2 คนตั้งแต่แรก เพราะฉะนั้น ไม่ว่าต่อไปจะเกิดอะไรขึ้น ถ้าคุณรู้จักปรับตัวเข้าหากันและมั่นคงในความรู้สึก ชีวิตคู่ของคุณก็จะราบรื่นยาวนานแน่นอนค่ะ

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม