4 วิธีดูแลรักษาชีวิตรัก ให้ยาวนาน

Posted on 2019-02-21

4 วิธีดูแลรักษาชีวิตรัก ให้ยาวนาน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          มีคนเคยบอกว่า "กว่าที่คน 2 คน จะรักกันได้เป็นสิ่งที่ยากพออยู่แล้ว แต่การถนอมความรักที่มียืนยาวนั้น...ยากยิ่งกว่า" อาจเพราะความรักมีรายละเอียดปลีกย่อยเล็ก ๆ น้อย ๆ ซุกซ่อนอยู่มากมาย ซึ่งต่างคนต่างก็ต้องดูแลเอาใจใส่ซึ่งกันและกัน และหากคุณอยากให้ชีวิตรักอบอวลไปด้วยรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และความสุขอยู่เสมอ ก็ไม่ควรขาดเรื่องสำคัญ ต่อไปนี้…

          1. การเอาใจใส่ : อันดับ แรกที่จะทำให้ชีวิตคู่ยืนยาวได้นั้น คือ การทะนุถนอมและดูแลเอาอกเอาใจซึ่งกันและกัน ไม่ว่าจะด้วยเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือเรื่องอะไรก็ตามแต่ เพียงแค่แสดงความเป็นห่วงเป็นใย คอยถามไถ่สารทุกข์สุขดิบ เพียงแค่นี้ก็ทำให้อีกฝ่ายรู้สึกว่าได้รับการดูแลเอาใจใส่แล้ว ซึ่งหากคู่รักไม่ทะนุถนอมกันและกัน ความหวานอาจแปรเปลี่ยนเป็นความขมระทมใจก็ได้

          2. การไว้ใจกันซึ่งกันและกัน : อย่าลืมการให้เกียรติ รวมถึงไม่ก้าวก่ายในเรื่องส่วนตัวเกินความจำเป็น เพราะมันเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ชีวิตคู่ยืนยาว เนื่องจากการนึกถึงความรู้สึกของอีกฝ่ายเสมอ จะช่วยทำความคุณแคร์กันและกันมากขึ้น อีกทั้งไม่ว่าจะทำอะไร ก่อนทำควรคิดก่อนเสมอว่าทำแล้วจะมีผลดีผลเสียกับใครหรือเปล่า เพราะวิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้คุณทำอะไรที่จะทำร้ายความรู้สึกของคนรักได้

          3. การให้โอกาสและให้อภัย : ถ้าอีกฝ่ายทำอะไรผิดควรให้โอกาสในการแก้ไขข้อผิดพลาดนั้น แต่ถ้าผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่าในเรื่องเดิม ๆ ก็ไม่ควรให้โอกาสเขาจนทำให้เราเจ็บปวดซะเอง เพราะความรักจะงดงาม หากคุณรักตัวเองก่อนที่จะไปรักคนอื่น

          4. อย่าคาดหวังกับความรัก : ความรักเป็นเรื่องของความรู้สึก จึงเอาแน่เอานอนไม่ได้ อย่าคาดหวังว่าจะต้องเป็นอย่างนั้นเป็นอย่างนี้ เพราะหากผิดหวังจะเสียใจเปล่า ๆ ทางที่ดีควรปล่อยให้มันเป็นไปตามธรรมชาติดีกว่า และอย่าเขินที่จะบอกรัก เพราะไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรถ้าคุณจะบอกคำว่า "รัก" ให้กับคนที่คุณรู้สึกดีด้วย รวมถึงอย่าอายที่จะขอโทษ เพราะการขอโทษไม่ใช่เรื่องที่น่าอายอะไร

          และนี่คือ 4 วิธีบำรุงชีวิตรักให้ยาวนาน ที่เราหยิบมาฝากกันค่ะ คู่รักคู่ไหนที่เริ่มรู้สึกว่าตกอยู่ในห้วงอารมณ์สีเทา ก็ลองนำไปใช้กันดูนะคะ

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม