เสียใจครั้งเดียว ดีกว่าเจ็บอยู่ร่ำไป

Posted on 2019-02-22

เสียใจครั้งเดียว ดีกว่าเจ็บอยู่ร่ำไป

เขียนโดย : คุณมาบุชี่

          คน เราบางคน...เลือกยอมทน เจ็บปวด และเสียน้ำตา "มากมาย" เพียงเพื่อแลกกับความสุขจากการได้มีความรัก "นิดเดียว" บางทีก็ไม่เคยรู้เลยว่านับตั้งแต่วันเริ่มต้นที่ "รัก" นั้นทำให้เราร้องไห้ เวลามันก็เริ่มเดินถอยหลังนับวันที่ "รัก" จะจบ...รออยู่แล้ว และมันก็มักจะเป็นอย่างนั้นเสมอ

          เมื่อ ถึงวันที่เราต่างต้องก้มหน้ายอมรับกับตัวเองว่า ช่วงเวลาแห่งความผูกพันที่เลยผ่าน มันคงไม่ได้หอมหวานเหมือนดังเก่า และ "ความรักในโลกแห่งความเป็นจริง" ก็คงไม่สามารถสวยงามได้ตลอดเวลา หากแต่ไม่ทันรู้ตัว...เราก็แอบเผลอ "เสียน้ำตา" อยู่บ่อย ๆ บางทีก็บ่อยเสียจนรู้สึกตัวขึ้นมาอีกครั้ง ความรักมันก็ "พัง" ไปแล้ว พังไปพร้อม ๆ กับความไม่เข้าใจ และรอยหม่นไหม้ในความรู้สึกตัวเอง

          ฉันไม่ปฏิเสธหรอกว่าทุกครั้งที่ฉันมีความรัก...ฉันมีความสุข แม้มันจะเป็นความสุขที่แอบแฝงความทุกข์เศร้าเอาไว้ลึก ๆ ในใจอยู่บ้างก็ตาม แต่ฉันไม่โทษใคร เพราะส่วนหนึ่งมันก็คงเกิดขึ้นจากความเป็นคนเจ้าอารมณ์ ขี้ใจน้อย ช่างอ่อนไหว และบางทีที่ชอบเผลอคาดหวังจากคนรักมากมาย จนกลายเป็นการเรียกร้อง กลายเป็นความกดดัน จากที่เคยรู้สึกว่าผูกพันก็เหมือนจะทนรักกันไม่ไหว

          หาก แต่ในขณะที่ "รัก" มันทำให้ท้อจนแทบหมดแรง ฉันก็ไม่เคยนึกออกเลยว่า ถ้าต้อง "เลิกกัน" ขึ้นมาจริง ๆ แล้วฉันจะแกล้งทำเหมือนไม่เจ็บได้อย่างไร เมื่อต้องทนอยู่กับความรู้สึกหน้าชื่นอกตรม ฝืนรักก็ทุกข์ระทม...แต่ก็ข่มตัดใจไม่ไหว ฉันเลือกทนอยู่ ด้วยหวังว่าสักวันมันน่าจะดีขึ้น ฉันเลือกที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองทุกอย่าง ที่ฉันเชื่อว่ามันน่าจะทำให้ทุกปัญหาจางหาย ฉันเลือกให้ตัวเองได้เก็บกอด "ความรัก" นั้นไว้ ทั้ง ๆ ที่เมื่อเทียบกับการเสียมันไป บางทีมันก็ทำให้ใจฉัน "เจ็บ" ไม่แตกต่าง แต่เพราะฉันกลัวการสูญเสีย... ฉันกลัวไม่ได้เป็นเจ้าของ

          จนเมื่อในตอนสุดท้ายที่ความเป็นจริงไม่เป็นเหมือนอย่างที่หวัง บทเรียนจากความผูกพันที่เต็มไปด้วยรอยน้ำตา มันไม่ช่วยพิสูจน์ความคงมั่นยาวนานของความรักได้เลยสักนิด เพราะนับตั้งแต่วันเริ่มต้นที่ "รัก" นั้นทำให้เราร้องไห้ เวลามันก็เริ่มนับถอยหลัง...จนถึงวันที่ "รัก" นั้นจบลงเสมอ

          สิ่ง ที่ฉันได้เรียนรู้ คือ ไม่สำคัญหรอกว่า "ความรัก" ที่ทำให้เราเสียน้ำตา และบางทีก็ทำให้เรา "ทุกข์" ได้มากกว่า "สุข" มันจะใช่ "รัก" จริง ๆ ไหม ในเมื่อสิ่งที่สำคัญกว่า คือ หากเลิกกันมันคือการเสียใจแค่ครั้งเดียว และความรักนิดเดียว กับเสียน้ำตามากมาย มันแลกกันไม่ได้เลย

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม