ต่อประกันรถยนต์เจ้าไหนให้ตรงใจมากที่สุด!

Posted on 2019-02-26

ต่อประกันรถยนต์เจ้าไหนให้ตรงใจมากที่สุด!

เมื่อถึงเวลาต่อประกันรถ หลายคนคงนึกในใจว่าควรจะต่อกับเจ้าเดิมหรือไปเริ่มต้นกับเจ้าใหม่ดี เพราะในปัจจุบันบริษัทประกันรถยนต์แต่ละแห่งล้วนแล้วแต่มีข้อเสนอที่น่าสนใจสำหรับคนที่กำลังมองหาประกันรถไว้ติดตัว ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลกใจเลยหากเราจะลังเลว่าควรทำประกันรถยนต์ของอะไรดี เมื่อเป็นเช่นนี้เราจึงอาสารวบรวมทิปส์เล็กๆ น้อยๆ ให้กับคนที่กำลังมองหากรมธรรม์ที่ถูกใจ ถ้าพร้อมแล้ว ตามมาดูรายละเอียดเพิ่มเติมกันได้เลย

 

จำนวนเงินเอาประกันภัย

คือจำนวนเงินสูงสุดที่บริษัทประกันรถยนต์จะจ่ายในกรณีเกิดอุบัติเหตุหรือเกิดความสูญเสียตามที่ได้ระบุไว้ในกรมธรรม์ ดังนั้นผู้ที่กำลังจะต่อประกันควรศึกษาให้ดีก่อนว่าบริษัทประกันที่เลือกไว้กำหนดความคุ้มครองแบบไหนและมอบเงินชดเชยสูงสุดมากเท่าไหร่ ซึ่งผู้สนใจทำประกันสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้อย่างสะดวกรวดเร็วผ่านเว็ปไซต์ที่รวบรวมข้อเสนอของบริษัทประกันรถยนต์แต่ละแห่งไว้ในที่เดียวหรือติดต่อนายหน้าเพื่อทราบข้อมูลของแต่ละกรมธรรม์

 

เบี้ยประกันภัย

เบี้ยประกันภัยหรือจำนวนเงินที่ผู้ถือประกันต้องจ่ายในแต่ละปีเพื่อแลกกับความคุ้มครองที่จะได้รับ โดยปกติแล้วราคาเบี้ยประกันมักสัมพันธ์กับความคุ้มครอง หากเลือกประกันที่คุ้มครองครอบคลุมมากเท่าไหร่ ราคาเบี้ยประกันก็จะยิ่งเพิ่มสูงขึ้นมากเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น หากผู้สนใจทำประกันเลือกประกันชั้น 1 ที่มอบความคุ้มครองให้ทั้งกับคู่กรณีและผู้ขับ ราคาเบี้ยประกันก็ย่อมที่จะสูงกว่าประกันชั้น 3 ที่คุ้มครองเพียงค่าซ่อมแซมของคู่กรณี เป็นต้น

 

ส่วนลดสำหรับผู้ขับขี่ที่มีประวัติดี

เมื่อผู้ขับขี่ซื้อประกันรถยนต์โดยไม่ได้มีการเคลมประกันในช่วงปีที่ผ่านมา เมื่อถึงเวลาที่ต้องต่อประกัน ผู้ขับขี่มีสิทธิรับส่วนลดในการจ่ายเบี้ยประกันภัยสำหรับปีถัดไปได้ โดยอัตราของส่วนลดที่ได้รับจะแตกต่างกันไปในแต่ละเจ้า แต่ส่วนใหญ่มักจะอยู่ที่ 20% - 50 %

หลังจากพิจารณาเรื่องความคุ้มครองและค่าใช้จ่ายกันไปแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องดูเมื่อถึงเวลาต้องเลือกบริษัทประกันรถยนต์คือ ความมั่นคงและฐานะทางการเงินของบริษัท ชื่อเสียง ความเชี่ยวชาญในการบริการของพนักงานและตัวแทน นอกจากนี้เราอาจจะต้องสอบถามด้วยว่าเมื่อเกิดอุบัติเหตุบริษัทประกันมีขั้นตอนในการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนยากง่ายเพียงไหน รวมไปถึงหลังจากที่ต้องส่งรถเข้าซ่อมแล้วบริษัทประกันรถยนต์มีเครือข่ายกับอู่หรือศูนย์ซ่อมรถยนต์ที่ไหนบ้าง

 

ซึ่งข้อมูลทั้งหมดนี้เราสามารถดูได้จากสื่อต่างๆ หรือใช้บริการเว็ปไซต์ที่เปรียบเทียบประกันรถยนต์แต่ละเจ้าไว้ในที่เดียวเพื่อช่วยให้ผู้กำลังมองหาประกันได้ตัวเลือกที่ถูกใจทั้งในแง่ของความคุ้มครองและเบี้ยประกันที่จ่ายออกไป

 

-------------------------------------------------------------