แค่เข้าใจตัวเอง...ก็รักษาอาการอกหักได้แล้ว

Posted on 2019-03-05

แค่เข้าใจตัวเอง...ก็รักษาอาการอกหักได้แล้ว

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          เพราะความรักนั้นไม่มีกฎเกณฑ์ ฉะนั้น ความรักจึงเกิดได้กับคนทุกเพศทุกวัยตราบเท่าที่เรายังมีลมหายใจและยังคงมี ชีวิตอยู่บนโลกใบนี้ ซึ่งความรักก็มีหลากหลายรูปแบบแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นแบบครอบครัว เพื่อน หรือญาติพี่น้อง แต่ความรักที่เราจะพูดถึงกันในวันนี้ คือ ความรักแบบคนรัก

          เมื่อ เราพบเจอคนที่ใช่ โลกทั้งใบก็ดูสวยงามไปหมดขอแค่มีเขาอยู่ข้าง ๆ แต่อย่าลืมว่าความรักไม่มีกฎตายตัว และไม่มีเกณฑ์วัดระยะความสัมพันธ์ ดังนั้น เราจึงได้เห็นความแตกต่างจากหลาย ๆ คู่ บางคู่นั้นคบกันไปจนแก่ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี แต่สำหรับบางคู่...ถ้าหากคนใดคนหนึ่งไม่ใช่แล้วก็คงต้องเลิกรากันไป และเมื่อต้องแยกทางกัน มันก็เป็นเรื่องธรรมดาที่ต้องเจ็บด้วยกันทั้งคู่ เพียงแต่ว่าฝ่ายที่ยังคงรอและรักเขาหมดหัวใจนั้น เจ็บเจียนตายจริง ๆ หรือที่เขาเรียกกันว่า "อาการอกหัก" นั่นเอง

          ขณะเดียวกัน หากเราเกิดอาการตกหลุมรักใครสักคน ร่างกายก็จะปล่อยสารฟีนิลเลตทีลามีน (Phenylethylalmine) ออกมา แต่เมื่อเกิดอาการช้ำรักร่างกายก็จะหลังสารตัวนี้น้อยลง ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้เราเหมือนคนเหม่อลอย เก็บตัว และรู้สึกสะเทือนใจได้ง่าย ๆ ซึ่งถ้าปล่อยไว้นาน ๆ ก็อาจจะทำให้กลายเป็นคนซึมเศร้าไปเลยก็ได้ เพราะฉะนั้น เราจึงต้องหาทางออกให้ชีวิต

          หลาย ๆ คนอาจจะแนะนำให้หาแฟนใหม่ วิธีนี้ไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้นมาเลยถ้าคุณไม่สามารถลืมคนเก่าได้อย่างสนิทใจ ทำไมไม่ลองถอยห่างออกจากเรื่องความรักสักพักล่ะ จะออกไปเที่ยวกับเพื่อน ไปสถานที่ใหม่ ๆ เปิดตาเปิดใจของเราให้กว้างขึ้น ทำตัวให้ยุ่งเข้าไว้จะได้ไม่ฟุ้งซ่านถึงเรื่องเก่า ๆ หรือคุณอาจจะคุยกับคนที่อกหักมาเหมือนกันก็ได้ เพราะพวกเขาก็เหมือนกูรูที่คอยสมานแผลใจให้ดีขึ้น และคุณก็จะได้ทำความรู้จักกับตัวเองมากขึ้นด้วย ซึ่งเมื่อคุณเข้าใจตัวเองดีแล้ว คุณก็จะรู้เองว่าคุณควรจะทำอย่างไรกับรักครั้งต่อไป

          อย่างไรก็ตาม นอกจากวิธีเหล่านี้แล้ว "เวลา" ยังสามารถช่วยเยียวยาอาการอกหักใจด้วย ดังนั้น ถ้า วันนี้คุณยังอยากร้องไห้ ไม่อยากทำอะไรเพราะยังรู้สึกเสียใจอยู่ก็ไม่เป็นไร...ร้องออกไปให้พอ ระบายออกไปให้เต็มที่ ขออย่างเดียวอย่าเอาความรักมาเป็นข้ออ้างทำร้ายตัวเองก็พอ เพราะคงไม่มีใครรักเราเท่าตัวเราเองอีกแล้วล่ะค่ะ

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม