10 เหตุผล ที่ทำให้เขาเลิกกับคุณ

Posted on 2019-03-27

10 เหตุผล ที่ทำให้เขาเลิกกับคุณ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          เมื่อความรักเข้ากันไม่ได้สุดท้ายก็ต้องเลิกรากัน นี่เป็นตรรกะง่าย ๆ ของความสัมพันธ์ แต่ก็เจ็บปวดเหลือเกินหากมันเกิดขึ้นจริง ๆ แล้วอะไรบ้างล่ะที่ทำให้คนสองคนเข้ากันไม่ได้ เหตุผลจากฝ่ายหญิงนั้นมักเป็นเรื่องอ่อนไหว เกี่ยวข้องกับความรู้สึก ส่วนฝ่ายชายก็มักถูกมองว่าเป็นคนผิดร่ำไปหากเป็นฝ่ายบอกเลิก ถ้า อย่างนั้นลองมานั่งในใจของคุณผู้ชายกันบ้าง ดูสิว่าอะไรคือเหตุผลเบื้องหลังคำว่า "เราเลิกกันเถอะ" ของเขา อะไรคือสิ่งที่บั่นทอนความรักของเขาที่มีต่อคุณลง ทำให้เขารักคุณน้อยลง ๆ จนเอ่ยคำลาออกมาในที่สุด

 1. คุณไม่เคยฟังเขาเลย

          แม้ เรื่องที่เขาคุย ที่เขาบอกให้ฟัง จะไม่ตรงกับความสนใจของคุณ ความคิดเห็นของเขาจะไม่ถูกใจคุณ แต่ก็ไม่ควรทำเหมือนกับว่าคุณฟังแบบหูซ้ายทะลุหูขวา ไม่นำพา ไม่มีอะไรเกิดขึ้น คนทุกคนย่อมต้องการมีตัวตน ต้องการให้มีคนตั้งใจและเข้าใจในสิ่งที่ตัวเองพูด และเมื่อเขารู้สึกว่าทนกับจุดนี้ไม่ได้ สุดท้ายเขาก็อยากได้ใครสักคนที่พร้อมจะฟังเขามากกว่าคุณ

 2. ปล่อยเพื่อนสาวให้วิพากษ์วิจารณ์เขา

          นึก ถึงยามที่คุณควงแฟนออกไปเที่ยวปาร์ตี้กับกลุ่มเพื่อนสาว เมื่อผู้หญิงได้เจอเพื่อนก็มีเรื่องเม้าท์กันมากมาย และแน่นอนว่าประเด็นหนึ่งย่อมหนีไม่พ้นเรื่องแฟนหนุ่มนั่นเอง หากคุณปล่อยให้เพื่อนสาวของคุณวิพากษ์วิจารณ์แฟนตัวเอง โดยที่คุณก็ผสมโรงรู้สึกสนุกไปกับการ "เผา" แฟนตัวเองด้วย ใจคุณอาจจะคิดว่าไม่เห็นเป็นไรเลย แต่ผู้ชายเขาไม่ได้รู้สึกแบบเดียวกัน เจอเข้าบ่อย ๆ ก็เหนื่อยหน่าย และความอดทนสิ้นสุดลงได้

 3. บอกทุกเรื่องราวของความสัมพันธ์ให้คนในครอบครัวได้รับรู้ 

          การ จะคบกันได้ดี คนทั้งสองก็ต้องมีวุฒิภาวะและความเป็นผู้ใหญ่อยู่พอตัว เรื่องบางอย่างเขาก็อยากให้เป็นเรื่องของ "เราสองคน" หรือเป็นเรื่องที่รับรู้กันอยู่แค่คุณกับเขาจริง ๆ เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีหรือไม่ดีก็ตาม การที่คุณเปิดเผยทุกอย่างเกี่ยวกับความสัมพันธ์ให้คนในครอบครัวรับรู้หมด โดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับการโต้เถียงขัดใจ ความเห็นไม่ตรงกัน ซึ่งมักเกิดขึ้นได้กับคนที่อยู่ด้วยกัน มันยิ่งทำให้เขาอึดอัดใจที่จะคบกับคุณต่อไป

 4. ทำตัวติดหนึบ ตามไปทุกที่ 

          คน รักกันไม่ได้หมายความว่าต้องอยู่ด้วยกันตลอดเวลา ให้แต่ละคนได้มีเวลาอยู่คนเดียวบ้าง มีเวลาเป็นของตัวเองบ้าง นั่นต่างหากที่จะยิ่งทำให้เวลาที่ได้ใช้ร่วมกันมีค่าและมีความหมายมากยิ่ง ขึ้น หากคุณชอบตามติดเขาแจ ขอประกบไปทุกที่ที่เขาไป หรือต้องให้เขาไปกับคุณทุกที่ที่คุณไป ต่อให้รักแค่ไหนมันก็ต้องมีบางเวลาที่เขารู้สึกอึดอัดบ้าง คบกันอย่างนี้ต่อไปเรื่อย ๆ ก็ดูท่าจะไม่เวิร์กเสียแล้ว

 5. ไม่เชื่อใจเขา 

          เมื่อคบกันแล้วฐานะของเขาคือ "คนรัก" ไม่ใช่ "นักโทษ" หรือ "ผู้ต้องหา" ที่คุณต้องตรวจสอบคัดกรองเอาความจริงออกมาจากทุก ๆ ครั้งที่เขาบอกว่าจะไปทำอะไร กับใคร ที่ไหน ผู้ชายเบื่อที่จะต้องถูกซักถาม และถูกปฏิบัติด้วยความไม่เชื่อใจอยู่ตลอดเวลา

 6. คุณไม่เคยพึ่งพาเขาเลย 

          เมื่อ ได้คบกับใคร ฝ่ายชายจะรู้สึกว่าตัวเองต้องเป็นฝ่ายปกป้องและคุ้มครองผู้หญิงอยู่เสมอ แต่หากเผอิญไปคบกับสาวเก่งที่แกร่ง และทำอะไรทุก ๆ อย่างได้ด้วยตัวเองทั้งหมด เขาคงรู้สึกว่าตัวเองไร้ค่านัก แบบนี้แม้จะไม่หมดรักแต่ก็อาจจะทนอยู่ด้วยกันต่อไปไม่ได้เหมือนกัน

 7. คุณพึ่งพาเขามากเกินไป

          ตรง กันข้ามกับข้อที่เพิ่งกล่าวมา คราวนี้กลับกลายเป็นว่าคุณพึ่งพาเขามากเกินไป เรียกได้ว่าทำอะไรด้วยตัวเองไม่เป็นหรือไม่ยอมทำอะไรเลยถ้าไม่มีเขา ต้องการให้มีคนดูแลตลอดเวลา แบบนี้ก็น่าอึดอัดเหมือนกัน ทำให้เขารู้สึกมีภาระที่ต้องรับผิดชอบอยู่ตลอดเวลา

 8. พูดจาประชดเสียดสี

          แม้ อาจไม่ได้ตั้งใจทำให้เขาเจ็บช้ำน้ำใจ แค่อยากจะประชดประชันบ้าง เผื่อจะชี้ให้เขาเห็นว่าคุณอยากให้เขาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่าง แต่เรื่องแบบนี้พูดกันตรง ๆ สื่อความหมายให้รู้กันไปชัด ๆ เลยน่าจะดีกว่า หากอาศัยพูดจาประชด อย่าง "ไม่พอใจก็ไม่ต้องทำนะ" หรือ "คนอื่นเขาทำกัน ไม่เคยเห็นคุณจะเอาอย่างบ้าง" แบบนี้ ถึงคุณคิดว่ามันจะกลายเป็นแรงขับดัน แต่สำหรับผู้ชายมันเป็นคำพูดสบประมาทที่ทำร้ายจิตใจมากทีเดียว โดนบ่อย ๆ เข้าแล้วใครเขาจะอยากทน

 9. รื้อฟื้นอดีต 

          เรา ทุกคนต่างต้องเคยทำเรื่องผิดพลาดกันมาแล้วทั้งนั้น คุณอาจไม่ใช่คนแรกของกันและกัน แต่มันจะมีประโยชน์อะไรหากเอาแต่พูดถึงเรื่องของอดีต คนเก่าฉันเป็นอย่างนั้น คุณเป็นอย่างนี้ ฉันทำให้คุณแบบนั้น แฟนเก่าคุณทำให้ยังไง ฯลฯ ยิ่งคุยก็เหมือนยิ่งฉุดให้ความสัมพันธ์ของคุณทั้งสองถอยหลังลงคลองมากขึ้นไป ทุกที เหมือนจมติดกับการย้อนไปในอดีต และทำให้เขารู้สึกทนไม่ได้

 10. ทำตัวไม่ดีกับเพื่อนของเขา 

          เขา ก็มีกลุ่มเพื่อนของเขา มีสังคมของเขา ซึ่งอาจเป็นอย่างนี้มาเนิ่นนานตั้งแต่ก่อนที่เขาจะมาเจอคุณด้วยซ้ำ คุณเองไม่ผิดหากรู้สึกไม่ชอบเพื่อนของเขา แต่มันจะผิดหากคุณทำตัวไม่ดี หรือพูดจาในแง่ไม่ดีถึงเพื่อนของเขา เงียบ ๆ ไปแล้วต่างคนต่างอยู่ดีกว่า หากว่าออกตัวแรงแล้วให้ฝ่ายชายต้องเลือกระหว่าง คุณ หรือ เพื่อน บางทีคำตอบอาจไม่ออกมาอย่างที่คุณหวังก็ได้

          10 เหตุผลเหล่านี้อาจตรงกับประสบการณ์ของคุณเพียงบางข้อ หรือไม่ตรงเลยก็เป็นได้ แต่ก็ทำให้รู้ได้ว่าผู้ชายไม่ใช่คนแข็งกระด้างที่ไม่รู้สึกรู้สากับเรื่อง อ่อนไหวเลย เห็นเขานิ่ง ๆ เฉย ๆ แต่ก็เจ็บ น้อยใจ และหมดความอดทน ได้เหมือนกันนะ

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม