เดินทางไปทำงานทิศทางเดียวกัน ทำให้รักแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

Posted on 2019-04-25

เดินทางไปทำงานทิศทางเดียวกัน ทำให้รักแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          คู่แต่งงานหรือว่าคู่รักที่อยู่ด้วยกันแล้วหลาย ๆ คู่ อาจตัดสินใจเลือกซื้อหรือเช่าบ้านและคอนโดอยู่ โดยพิจารณาให้อยู่ตรงกลางระหว่างที่ทำงานของกันและกัน เพื่อที่จะได้เดินทางไปทำงานสะดวก แต่ความคิดนี้อาจต้องพิจารณาใหม่เสียแล้ว เมื่อทีมนักวิจัยด้านจิตวิทยาสังคมนำโดย ไอรีน หว่อง จากมหาวิทยาลัยไชนีส ในฮ่องกง พบว่า การที่คู่รักออกจากบ้านและเดินทางไปยังที่ทำงานในทิศทางเดียวกัน มีส่วนทำให้ความรักของคู่รักคู่นั้นกระชับแน่นแฟ้นขึ้น

          ผล การวิจัยชิ้นนี้ได้รับการตีพิมพ์ลงในวารสารการทดลองจิตวิทยาสังคม โดยได้ทำการทดลองสองครั้ง ครั้งแรกทำการสำรวจกับชาวอเมริกันที่แต่งงานแล้วจำนวน 280 คน อายุเฉลี่ย 33 ปี และแต่งงานมาแล้วเฉลี่ย 8 ปี พบว่า กลุ่มผู้ทดลองที่คนรักมีที่ ทำงานอยู่ในทิศทางเดียวกัน มีความรู้สึกพึงพอใจและมีความสุขกับชีวิตคู่ของตน มากกว่ากลุ่มที่ต่างคนต่างเดินทางออกจากบ้านไปทำงานคนละเส้นทาง โดยยังพบว่าระดับความพึงพอใจนี้เกี่ยวพันกับเรื่องทิศทางที่ทำงาน แม้จะไม่ได้ออกจากบ้านพร้อมกันก็ตาม และไม่ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่ใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน จำนวนบุตร รายได้ หรือว่าเวลาว่างที่ทั้งสองมีตรงกันอีกด้วย

          การ สำรวจครั้งที่สองทำขึ้นกับชาวฮ่องกง ซึ่งแต่งงานแล้วจำนวน 139 คน อายุเฉลี่ย 42 ปี และใช้ชีวิตคู่มาแล้วเฉลี่ย 13 ปี ผลที่ได้ก็ยังคงเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับการสำรวจครั้งแรก คือ คู่รักที่เดินทางไปทำงานในทิศทางเดียวกัน มีความพึงพอใจและมีความสุขในชีวิตคู่มากกว่าคู่ที่ต่างคนต่างไปทำงานคนละทิศทาง

          นอก จากผลการสำรวจทั้งสองครั้งที่ ไอรีน หว่อง ได้อ้างอิงถึงในวารสารแล้ว ยังมีการทดลองอีกชิ้นหนึ่งที่ยืนยันเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี โดยได้นำคนแปลกหน้าทั้งหมด 80 คน มาจับคู่ และได้มอบหมายภารกิจต่าง ๆ กันไปให้แต่ละคนทำ พบว่าคู่ที่บังเอิญได้รับภารกิจที่ต้องเดินทางไปจัดการทำในทิศทางเดียวกัน จะมีทัศนคติเชิงบวก และความรู้สึกพึงพอใจต่อกัน มากกว่าคู่ที่ต่างคนต่างแยกกันไปทำภารกิจของตัวเอง

          หว่อง กล่าวว่า การที่ร่างกายได้เคลื่อนไปในทิศทางเดียวกัน อาจมีความเกี่ยวพันกับความรู้สึกที่ได้มีจุดมุ่งหมายในชีวิตร่วมกัน ทำให้คนทั้งคู่มีความสุขและพึงพอใจในชีวิตรักมากขึ้น

          โดย สิ่งที่ได้ค้นพบในครั้งนี้เป็นเหมือนกับที่นักเขียนและนักบินชาวฝรั่งเศส อองตวน เดอ แซ็ง-แตกซูว์เปรี ได้กล่าวเอาไว้ในหนังสือเจ้าชายน้อย (The Little Prince) ของเขาว่า "ความรักไม่ใช่แค่การนั่งมองจ้องตา แต่เป็นการมองออกไปยังทิศทางเดียวกันด้วยกันทั้งคู่ต่างหาก" ("Love does not consist in gazing at each other, but looking in the same direction together.") ซึ่งช่างเป็นคำกล่าวที่ตรงกับผลการวิจัยครั้งนี้จริง ๆ

          บาง ทีจากนี้ต่อไปหากคู่รักคู่ไหนจะเลือกซื้อบ้านอยู่ด้วยกัน การเลือกบ้านที่ทำให้ทั้งคู่ต้องเดินทางไปทำงานในเส้นทางเดียวกัน แม้จะต้องเหนื่อยเพิ่มขึ้นอีกหน่อย แต่ก็อาจจะดีกว่าเลือกบ้านที่อยู่ตรงกลางระหว่างที่ทำงานของทั้งสองคนก็ได้ นะ :)

 

ข้อมูลจากกระปุกดอทคอม