คู่กรณีรถเร่เผยความจริงอีกมุม รุมตื๊บจริงแต่ถูกต่อยก่อน อีกฝ่ายหน้าแหกพังยับหกล้มไปเอง

Posted on 2019-06-24

คู่กรณีรถเร่เผยความจริงอีกมุม รุมตื๊บจริงแต่ถูกต่อยก่อน อีกฝ่ายหน้าแหกพังยับห...

จากกรณีคนขับรถเร่อ้างโดนกลุ่มวัยรุ่นยกพวกรุมทำร้ายร่างกายหน้าตาพังยับ หัวแตก กระดูกตรงจมูกแตก ตาปิด ปากแตก ช้ำทั้งตัว โดยเผยว่าคู่กรณีไม่พอใจเสียงรถกับข้าวที่วิ่งเข้าไปขายในหมู่บ้าน พร้อมขอความช่วยเหลือจากผู้เห็นเหตุการณ์ หรือมีคลิปวิดีโอ - กล้องวงจรปิด เพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐาน

 

ล่าสุดรายการโหนกระแสวันที่14 มิ.ย. โดย "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัดออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.45 – 14.25 น. ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์  "เตย รุ่งทิวา ดีบุญ" คนอยู่ในเหตุการณ์ "บอย ศุภลักษณ์ เพชรสิทธิ์" คู่กรณีทำร้ายร่างกายรถเร่ "ประเทียบ เพชรสิทธิ์" พ่อบอย ซึ่งถูกทำร้ายร่างกายด้วย ซึ่งขอโอกาสชี้แจง และเผยความจริงอีกมุม มาพร้อม "ทนายเดชา  กิตติวิทยานันท์" ทนายคลายทุกข์

 

คุณบอยไปต่อยเจ้าของรถพุ่มพวง?

บอย : "ครับ ยอมรับว่ารุมทำร้าย ผมกับน้องสองคนครับ"

 

มีเหตุการณ์ก่อนหน้านั้นมั้ย?

บอย : " ผมเดินมาซื้อของรถลุงเขา เหตุเกิดวันที่ 9 มิ.ย. ประมาณสองทุ่มครึ่ง ก่อนหน้านั้นก็นั่งดื่มกัน ก็เมาอยู่ครับ หลังจากนั้นรถเขาก็ขับมาตามปกติ ซึ่งผมก็ไปซื้อของให้แม่บ่อย เจอประจำ เขาไม่ได้อยู่ซอยบ้านผม"

 

คุณเดินไปซื้ออะไร?

บอย : "ถั่วต้มครับ เขาผูกไว้กับราวเหล็ก ผมไปดึงถั่วเขา แต่ปรากฎว่าผลไม้อย่างอื่นหลุดลงมากับพื้นด้วย หลังจากนั้นพ่อค้าก็ถามว่าทำไมทำแบบนี้ ผมไม่รู้ว่าเขาพูดดีไม่ดีแต่รู้อีกทีเขาต่อยผมแล้ว เขาเดินลงมาก็คือโมโหเลย ทำไมทำแบบนี้วะ ไม่ได้พูดกูมึง ผมก็ก้มไปเก็บให้เขา เขาก็เตะผมเลย"

 

คุณด่าเขามั้ย?

บอย : "ยังไม่ทันพูดอะไรเลย"

 

คณเตยอยู่ในเหตุการณ์มั้ย?

เตย : "อยู่ในเหตุการณ์ตอนเขาล้มไปแล้วค่ะ"

 

จังหวะคุณโดนเขาต่อย ก้มหรือเงย?

บอย : "จังหวะเงยหน้ามาจะคุยกับเขา เขาก็ต่อยเลย หลังจากนั้นเขาเอาขายันไว้ไม่ให้ผมลุกมาสู้กับเขา พี่ผมที่กินเหล้าด้วยกันก็มาห้าม ลุงก็วิ่งหนีผมไป ผมก็วิ่งตามไปกับน้อง 2 คน หลังจากนั้นผมก็ตะลุมบอน เขาก็ป้องกันตัว ผมไม่ได้ทำอะไรมาก มันแป๊บเดียว"

 

แต่สภาพเขาหนักเหมือนกันนะ?

บอย : "เขาวิ่งหกล้มหัวเลยแตกครับ แขนถลอกปอกเปิกก็น่าหกล้ม ผมต่อยที่ใบหน้า ไม่เตะ ส่วนน้องผมไม่เห็น มันชุลมุน ทั้งคนห้ามคนอะไร"

 

แล้วแยกกันยังไง?

ยอย : "คนในบ้านมาล็อกตัวผมให้อยู่แต่ในบ้าน ไม่อยากให้มีปัญหา"

 

เตย : "หนูเป็นคนไปเรียกเขากลับมาค่ะ หนูเป็นพี่สะใภ้"

 

ลุงล่ะ?

ลุงประเทียบ : "เป็นพ่อของบอย เป็นลุงของเตย"

 

คุณนั่งกินเหล้ากี่คน?

บอย  : "3 คนครับ  ลุงเขาล้มผมต่อยทีนึง น้องก็ทีนึงแล้วเขาก็มาลากผมเข้าบ้าน"

 

เหตุการณ์หลังจากนั้น?

เตย : "มีหนู ผู้ชายอีกคนนึง เป็นอาที่บ้านเป็นผู้หญิงอายุ 50 กว่า ไปห้ามคนของเราออกมา อย่าไปทำรุมเขา ก็พยายามห้าม ดึงลากมาในบ้าน จนถึงในบ้านก็มีกลุ่มวัยรุ่น เข้าบ้าน ในเวลา 5-10 นาที พวกนี้ก็โวยวาย หนูก็บอกว่าหยุดได้แล้วจะรุมเขาทำไม แป๊บเดียวมีกลุ่มวัยรุ่นมาที่หน้าบ้าน เข้ามาในบ้านประมาณ 5 คน เขาจอดรถหน้าบ้านแล้วเดินมาในบ้านตะโกนว่าใครทำพ่อกู หลังจากนั้นก็ชุลมุน เขาก็ตีเข้ามาเลย  เหมือนในคลิปเลยค่ะ"

 

เขาทำอะไรบ้าง?

เตย : "เขาถืออาวุธมีดเข้ามา และเอาไม้มาตีลุง"

 

ลุงอยู่ตรงไหน?

ลุงประเทียบ : "ผมอยู่ถนนหน้าบ้าน แม่ของเตยก็บอกว่าไปดูสิ มีมอเตอร์ไซค์มาจอดหน้าบ้านสามสี่คัน ไปดูลูกๆ หลานๆ โดนอะไรหรือเปล่า ผมก็วางจานข้าวเดินมา พอเดินเข้ามาในบ้านก็โดนโป้งเลย มันมีไม้สี่คูณสี่วางอยู่สองสามอัน ตีเข้าหน้าเลย ผมก็กุมหน้าปิดไม่ให้เลือดไหล เดินออกมา"

 

เขาเป็นใคร?

เตย : "เขาพูดว่าใครมาทำพ่อกู"

 

คุณจะบอกว่าเป็นลูกคนที่คุณไปต่อยเขา?

เตย : "ใช่ค่ะ"

 

วัยรุ่น 5 คนอ้างว่าเป็นลูกชาย เข้าไปในบ้านคุณ เขาตีพ่อเสร็จคุณบอยไปไหน?

บอย : "ผมหลบอยู่ในบ้านครับ  เขาลากผมเข้าไป"

 

เตย : "หนูตะโกนขู่ว่าไปเอาปืนมาให้เขาหยุด เพราะเข้ามาในบ้านแล้ว แป๊บนึงเขาก็ออกไป หลังจากนั้นตร.ก็มา พวกเขาเข้ามาก็ตีแฟนหนู แล้วก็ตีคุณลุงคนนี้ ใช้ไม้ตีค่ะ แฟนหนูก็เป็นรอยที่หลังนิดนึงค่ะ เห็นว่าแฟนโดนมีดฟันแล้วแต่เขาหลบ เลยเฉียดเป็นรอยแผลนิดนึง"

 

ไปแจ้งความหรือยัง?

เตย : "แจ้งแล้วค่ะ หลังจากนั้นตร.ก็มาเลยค่ะ ตร.ก็คุยให้ต่างคนต่างไปที่โรงพัก กลุ่มวัยรุ่นเขาออกไปก่อน พอเขาออกไป หนูกำลังจะออกไปโรงพัก กลุ่มวัยรุ่นก็วนกลับมาอีก รอบนี้ไม่ต่ำกว่า 20 คนค่ะ พอเขาจะถึงหน้าบ้าน เขาก็ตะโกนให้ออกมา เขวี้ยงขวดปาในบ้าน ทั้งขวด ทั้งไม้ ทั้งหิน ปามาเป็นฝนเลย เยอะมาก ตอนนั้นลุงไปโรงพยาบาลแล้ว ป้าอีกคนก็โดนที่หัว ในช่วงที่เขาปาของเข้ามา รถยนต์เสียหาย 4 คัน หลังคาแตก ในบ้านเสียหายเยอะ"

 

มีการพูดคุยกับคู่กรณีหรือยัง?

เตย : "ตำรวจยังไม่เรียกมาคุยค่ะ รอทางพ่อเขาออกจากรพ. ให้ทางโน้นมาแจ้งความก่อน แต่เราไปแจ้งความแล้ว"

 

ทางโน้นหนักเลยเหรอ?

เตย : "ก็ตามที่เขาแจ้งค่ะ มีฟกช้ำ ถลอกตามลำตัว หัวแตก เราก็แจ้งข้อหาบุกรุก เข้ามาในยามวิกาล ทำร้ายร่างกายและทรัพย์สิน"

 

ทนายเดชาว่าไง?

เดชา : "กรรมใดใครก่อก็ต้องรับผิดชอบ พาร์ทแรกบอยไปชกเขาก็ผิด มีหลักฐานมั้ยว่าเขาชกต่อยก่อน"

 

บอย : "มีพี่เขาเห็นค่ะ ไม่ใช่พวกเรา เป็นคนเห็นเหตุการณ์แถวบ้าน ไม่ใช่ญาติพี่น้อง"

 

เดชา : "ต้องไปดูคลิปวิดีโอ พยานหลักฐานสำคัญ ถ้าบอกว่าเขาต่อยก่อนต้องไปพิสูจน์กัน แต่ตามภาพเขาเละ ต้องพิสูจน์ให้ได้ นี่ก็ทำร้ายร่างกายไป ถ้าผิดจำคุก 2 ปี"

 

ประเด็นลูกชายเขาบุกเข้ามาในบ้าน 5 คน?

เดชา : "อันนั้นก็บุกรุก 5 ปี สองคนขึ้นไป ยามวิกาล มีอาวุธ ทำร้ายร่างกายอีก 2 ปี ตีเขาที่หน้าแบบนี้พยายามฆ่า ก็อาจตลอดชีวิต ถ้าไม้ใหญ่ก็มีโอกาสตายนะ ถ้าตีเข้าหน้า ถ้าไม้ใหญ่จริง  มันต้องแยกเป็นส่วนๆ กรรมใดใครก่อคนนั้นก็ต้องรับไป"

 

ในมุมฝั่งโน้นถืออาวุธเข้ามาด้วย?

เดชา : "มีหลักฐานมั้ยล่ะ เวลาศาลตัดสิน จะดูคลิปชัดๆ เพราะเวลาทะเลาะกัน ต้องมีหลักฐาน ส่วนรถก็ทำให้เสียทรัพย์ ดูว่าเขาเจตนาทำให้เสียทรัพย์หรือเปล่าหรือประมาทไปโดน"

 

ฝั่งโน้นออกข่าวว่าทางนี้ไปรุมทำร้ายเขา ?

เดชา : "ถ้าเป็นอย่างนั้นทางนี้ก็ผิด"

 

บอย : "แต่ยืนยันว่าไม่ใช่ครับ มีพยานครับ ไม่ได้ไปทำร้ายเขาก่อนแน่ ไม่ได้ไปหาเรื่อง ไม่ได้อะไรเลย"

 

ในข้อกฎหมายถ้าโดนลุงต่อยก่อน ถีบก่อน แล้วเขาเอาคืน?

เดชา : "ก็เกินสมควรแก่เหตุ อีกอย่างเขาหนีไปแล้วตามไปกระทืบจะมีอะไร ก็มีแต่ความแค้นอย่างเดียว สองคนที่ตามกระทืบผิดเต็มๆ ต้องรับสภาพไป อาจอ้างเรื่องบันดาลโทสะก็ได้ ถ้ารุมเขาเขาไม่ได้สู้เลยทางนี้เขาก็ผิดอยู่แล้ว ต้องแยกกัน แต่ถ้าทางรถพุ่มพวงไปเรียกพวกมา ก็อาจจะโดนไตร่ตรอง พยายามฆ่า ทำร้ายโดยไตร่ตรองโทษก็เพิ่มไปอีก โทษจะหนักมากขึ้น  ตร.ก็ต้องดูจากพยานหลักฐาน ดูจากคลิปก่อน สำคัญที่สุด ดูบาดแผล พยานคนอื่นที่ไม่ใช่พวกนี้ ต้องไปหาพยานคนกลางที่อยู่ในบริเวณนั้น"

 

มีเรื่องไม่สบายใจอยากมาชี้แจงเพราะอะไร?

เตย : "ตอนนี้สังคมมองทางเราผิดอย่างเดียวเลย เขารู้ในเหตุการณ์แรก แต่เหตุการณ์สอง-สามไม่มีใครรู้ อย่างเกิดเหตุการณ์หลังจากวันแรก ก็มีรถมอเตอร์ไซค์วนมาดูที่บ้าน เหมือนอยู่ด้วยความหวาดระแวง ว่าจะมีใครเข้ามาทำอะไรอีกมั้ย ในบ้านมีตั้งแต่เด็กอายุขวบกว่าถึงคนแก่อายุ 90 ก็เลยห่วง"

 

ถ้าสังคมบอกว่าสมควรแล้ว ไปรุมต่อยเขาก่อน?

เตย : "ก็ให้อยู่ที่ดุลยพินิของแต่ละคนแล้วล่ะค่ะ ที่เหลือก็ให้เป็นไปตามกฎหมาย"

 

ยอมรับว่าตัวเองผิดมั้ย?

บอย : "ยอมรับครับ"

 

เตย : "ก็ต้องรอให้เขาออกจากโรงพยาบาลแล้วมาไกล่เกลี่ยกันก่อน"