เหตุผลที่ ภาพเด็กน้อยในชุดมาสคอตของเขากลายเป็นกระแสโลกออนไลน์

Posted on 2020-09-17

เหตุผลที่ ภาพเด็กน้อยในชุดมาสคอตของเขากลายเป็นกระแสโลกออนไลน์

แม้ว่าโดยส่วนใหญ่แล้ว ผู้คนทั่วไปอาจมีช่วงชีวิตในวัยเด็กที่สะดวกสบาย เติมโตไปพร้อมกับความสนุกสนาน และเรื่องราวความทรงจำดี ๆ มากมาย ซึ่งนั่นเป็นเพราะว่า ‘พวกเราเป็นแค่เด็ก’ พวกเราได้รับโอกาสในการเป็นเพียงแค่เด็กคนหนึ่งที่ไม่ต้องรับผิดชอบอะไรนอกเหนือไปจากการไปโรงเรียน และทำการบ้าน รวมถึงไม่จำเป็นต้องเสียสละช่วงเวลาสำหรับการเล่นสนุกกับเพื่อน ๆ เพื่อไปแบกรับภาระเช่นเดียวกันกับของผู้ใหญ่ในวัยทำงาน

 

อย่างไรก็ตาม คำว่าโดยส่วนใหญ่ไม่ได้มีความหมายครอบคลุมเด็ก ๆ ทุกคนบนโลกใบนี้ ดังเช่นที่ผู้ใช้บัญชีอินสตาแกรมชาวอินโดนีเซียรายหนึ่งที่ได้แสดงให้เห็นถึงอีกด้านหนึ่งของวัยเด็กที่เรา ๆ อาจไม่คุ้นชินมากนัก ด้วยการโพสต์คลิปวิดีโอของเด็กชายคนหนึ่งที่ต้องสละเวลาชีวิตในวัยเด็กของเขา และแบกรับภาระหน้าที่ดังเช่นผู้ใหญ่คนหนึ่ง ภายในคลิปดังกล่าว เด็กชายคนนั้นอยู่ในชุดมาสคอตตัวการ์ตูน และกำลังนั่งพักอยู่ที่บริเวณมุมหนึ่งของตึก ซึ่งภาพเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากที่เด็กชายต้องเดินไปรอบ ๆ ตัวเมืองในชุดมาสคอตร้อน ๆ และการแต่งหน้าแบบตัวตลก เพื่อหารายได้ช่วยคุณแม่ของเขาในอีกทางหนึ่ง

 

 


 

 

@rhmadii_ หรือผู้ใช้บัญชีอินสตาแกรมชาวอินโดนีเซียคนดังกล่าวได้เขียนแคปชั่นภายใต้คลิปวิดีโอที่เขาโพสต์ว่า

“ในทุก ๆ วัน ‘Rehan’ ต้องตื่นแต่เช้า เพื่อออกมาให้ทันเจอกับกลุ่มฝูงชนจำนวนมากที่กำลังเดินทางไปทำงาน มันมีแค่ช่วงเวลาในตอนเช้าเท่านั้นที่เด็กน้อยจะสามารถดึงดูดความสนใจจากผู้คนที่อาศัยอยู่ภายในพื้นที่บริเวณรอบ ๆ ถนน ‘Gatot Subroto’ ได้”

 

“แต่อย่างไรก็ตาม แน่นอนว่าสำหรับใครหลาย ๆ คน การดึงดูดความสนใจของเด็กน้อย ‘Rehan’ นั้นคือสิ่งที่น่ารำคาญสำหรับพวกเขา การเดินไปมารอบ ๆ ถนนของเด็กน้อยมันทำให้ความรู้สึกของพวกเขาที่เหนื่อยล้ามากอยู่แล้วกลายเป็นความรู้สึกที่น่าหงุดหงิดมากขึ้นไปอีก แต่แน่นอนว่า เด็กน้อย ‘Rehan’ ไม่สามารถหลีกเลี่ยงสถานการณ์เหล่านั้นได้ และต้องอยู่ในพื้นที่นั้น เพื่อสร้างความสนใจจากผู้คนต่อไปเท่านั้น เพราะบริเวณถนน ‘Gatot Subroto’ คือสถานที่ที่มีผู้คนอาศัยอยู่อย่างหนาแน่นที่สุด”

 

“นอกจากนี้ ภายในความรำคาญของผู้คนมากมาย มันยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่พวกเขายังไม่รู้ นั่นก็คือตัวตนของ ‘Rehan’ ที่ยังเป็นเพียงเด็กชายตัวเล็กคนหนึ่งเท่านั้น”

ผู้คนทั่วไปที่พบเห็นตัวการ์ตูนมาสคอตเดินไปมารอบ ๆ นั้น มักจะคิดอยู่เสมอว่าภายในชุดนั้นก็เป็นเพียงคน ๆ หนึ่ง พวกเขาไม่เคยเอะใจเลยแม้แต่น้อยว่าคน ๆ นั้นที่พวกเขาคิดถึงนั้นไม่ใช่ผู้ใหญ่คนหนึ่งอย่างที่พวกเขาคิด

 

 

ในตอนแรก @rhmadii_ ก็เป็นหนึ่งในคนพวกนั้นเช่นกัน แต่ภายหลังการได้พบกับตัวการ์ตูนมาสคอตในช่วงเวลาที่กำลังพักผ่อน เขาก็ได้พบว่าบุคคลที่อยู่ภายในตัวการ์ตูนมาสคอตนั้นเป็นเพียงเด็กชายตัวเล็ก ๆ ที่ชื่อ ‘Rehan’ เท่านั้น ส่งผลให้ @rhmadii_ ได้ตัดสินใจพูดคุยกับ ‘Rehan’ และทำให้เข้าได้ทราบข้อมูลมาว่า ‘Rehan’ นั้นเลือกที่จะสวมชุดมาสคอต และมาทำการแสดงรอบ ๆ ถนนแห่งนี้ก็เพื่อที่จะหาเงิน และช่วยแบ่งเบาภาระของคุณแม่ของเขาเอง

 

เพราะจากสถานการณ์ที่ยากลำบากในปัจจุบัน เงินที่คุณแม่ของ ‘Rehan’ หามาได้นั้นสามารถครอบคลุมได้แค่เพียงค่าเช่าบ้าน และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีกเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งนั่นไม่เพียงพอสำหรับทั้งค่าเทอมของ ‘Rehan’ และค่าใช้จ่ายในอื่น ๆ ในชีวิตประจำวัน

 

“ผมได้รับเงินเยอะเลยจากการทำการแสดงบนถนน เงินนั้นมากพอที่ผมจะสามารถซื้อข้าวกล่องกลับไปกินที่บ้านได้” - ‘Rehan’

 

นอกจากนี้ ‘Rehan’ ยังได้บอกอีกด้วยว่า เขามักจะเปลี่ยนไปใส่ชุดมาสคอตที่ไม่ซ้ำกันเลยในแต่ละวัน โดยเจ้าของชุดมาสคอตนี้นั้นมีชุดในคลังให้เขาสามารถเลือกใส่ได้อย่างหลากลาย ตัวการ์ตูนเหล่านั้นมีมากมายตั้งแต่ Dora the Explorer, Upin และ Ipin ไปจนถึง Spongebob Squarepants

 

อย่างไรก็ตาม ‘Rehan’ กล่าวว่า

“แต่ผมมีเงินไม่เพียงพอสำหรับค่าเช่าชุดพวกนี้ ผมต้องขอเงินจากคุณแม่ของผม” อีกทั้งยังบอกด้วยว่า ตัวเขานั้นจะต้องออกจากบ้านก่อนรุ่งสางทุกวัน เพื่อไปทำการแสดงให้ทันในขณะที่ยังมีผู้คนเดินไปมาตามถนนอยู่เยอะ นอกจากนี้ แม้ว่าเขาจะเลือกทำงานนี้ แต่ก็จะเป็นแค่ภายในช่วงเช้าของวันเท่านั้น โดยเขายังคงมีโอกาสได้ใช้เวลาในวัยเด็ก ด้วยการไปเล่นฟุตบอลกับเพื่อน ๆ ของเขาในช่วงบ่าย

 

หลังจากได้มีโอกาสพูดคุยกัน สำหรับ @rhmadii_ แล้วเขากล่าวว่า

‘Rehan’ นั้นเป็นเด็กที่น่ารักมากที่สุดในโลกคนหนึ่งที่เขารู้จัก เด็กน้อยคนนี้ทั้งพร้อม และยินดีช่วยเหลือคุณแม่ของเขาเองด้วยความเต็มใจ อีกทั้งยังมีความเข้าใจเป็นอย่างดีในสิ่งที่ตัวเองกำลังทำอยู่อีกด้วย อย่างไรก็ตาม ในขณะเดียวกันนี้ @rhmadii_ ก็แสดงความกังวลในวิธีการหาเงินเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือจุนเจือครอบครัวนี้ของเด็กหนุ่มคนนี้ เนื่องจาก ‘Rehan’ นั้นต้องเดินทางเป็นระยะทางกว่า 10 กิโลเมตรทุกวัน จากบ้านของตัวเอง เพื่อมาทำการแสดงในบริเวณพื้นที่แห่งนี้

 

สุดท้าย @rhmadii_ ได้กล่าวในโพสต์ของตัวเอง เพื่อให้การชื่นชม ‘Rehan’ ว่า

 

การตัดสินใจกระทำสิ่ง ด้วยความรู้สึกที่ทั้งอ่อนโยน และเต็มไปด้วยความคิดอย่างรอบคอบเพื่อครอบครัวของเขานั้น ทำให้ผู้คนมากมายในสังคมนี้ต้องอับอาย เพราะพวกเขาบางส่วนไม่แม้แต่จะมีความคิดดังเช่น ‘Rehan’ อยู่ในหัวของพวกเขาเอง