ครอบครัวหนึ่งต้องพบกับ ‘ซากค้างคาว’ ที่ก้นขวดซอสหอยนางรม หลังจากบริโภคมาแล้วเป็นเวลาหลายเดือน

Posted on 2020-10-26

ครอบครัวหนึ่งต้องพบกับ ‘ซากค้างคาว’ ที่ก้นขวดซอสหอยนางรม หลังจากบริโภคมาแล้วเ...

หลังจากที่ได้เรียนรู้ว่าโรคระบาดสายพันธุ์ใหม่อย่างไวรัสโควิท 19 นั้นสามารถสร้างผลกระทบที่รุนแรง และแพร่กระจายออกไปได้อย่างรวดเร็วมากแค่ไหนให้กับสังคมของพวกเราแล้ว การต้องประสบกับเหตุการณ์ในลักษณะนี้นั้นจึงกลายเป็นเรื่องที่สร้างความน่ากังวลใจให้กับพวกเราอย่างขำไม่ออกเลยทีเดียว

 

ครอบครัวหนึ่งที่อาศัยอยู่ในมณฑลซานตง (Shandong) ประเทศจีน ได้ออกมาเปิดเผยว่า ในวันหนึ่ง พวกเขาได้ซื้อซอสหอยนางรมในรูปแบบขวด ซึ่งมีขนาด 6 กิโลกรัม มา 1 ขวด และบริโภคซอลนั้นผ่านการใช้เพื่อปรุงอาหารต่าง ๆ เป็นเวลาร่วมเดือนจนปริมาณของซอลนั้นพร่องลงไปเรื่อย ๆ และด้วยเหตุนั้นเอง เพราะการบริโภคอย่างต่อเนื่องนั้น ทำให้ครอบครัวนี้ต้องพบกับเรื่องราวสุดน่าขยะแขยง และน่ากังวลในท้ายที่สุด

อ้างอิงจากคลิปวิดีโอที่ได้รับการโพสต์ลงแพลตฟอร์มออนไลน์ของจีนอย่าง ‘Pear Video’ ครอบครัวชาวจีนนี้ได้พบกับ ‘ซากค้างคาว’ ที่นอนนิ่งอยู่ใต้ขวดซอลหอยนางรม ที่พวกเขาใช้เพื่อการบริโภคมานานร่วม 3-4 เดือน! 

 

โดยหนึ่งในสมาชิกของครอบครัวชาวจีนนี้ ซึ่งเป็นผู้ที่ทำการโพสต์คลิปวิดีโอดังกล่าว ได้เปิดเผยว่า “ตอนนั้นคุณแม่ของฉันกำลังทำอาหารอยู่ และเธอต้องการใช้ซอลหอยนางรม แต่ไม่ว่าจะพยายามเท่าไหร่ เธอก็ไม่สามารถใช้ช้อนตักซอสออกมาจากขวดได้ ฉันจึงลองเอาขวดซอสมาแงะดู และได้พบกับซากของอะไรสักอย่างเหมือนที่กับนก ซึ่งมันเหม็นมาก ๆ”

และหลังจากการนำสิ่งซากนั้นออกมาจากขวด ครอบครัวชาวจีนจึงได้รับรู้ว่านั่นเป็น ‘ซากค้างคาว’ ที่ตายแล้วนั่นเอง “หลังจากเหตุการณ์นั้น พวกเราโยนอาหารที่ถูกปรุงขึ้นในวันนั้นทิ้งทั้งหมด ฉันไม่รู้สึกอยากอาหารอีกเลย ฉันแทบไม่กินอะไรเลยในช่วงเวลา 2-3 วันหลังจากนั้น” 

นอกจากนี้แล้ว หนึ่งในสมาชิกของครอบครัวชาวจีนคนดังกล่าวยังได้อธิบายอีกด้วยว่า มันไม่มีทางเลยที่ค้างคาวจะบินเข้าไปในขวดซอสหอยนางรมได้ อีกทั้งมันไม่ควรจะมีแม้แต่ค้างคาวบินเข้าบ้านของพวกเขาได้ด้วยซ้ำ เนื่องจาก บ้านของพวกเขามีการติดตั้งมุ้งลวดรอบบ้าน เพื่อป้องกันสิ่งแปลกปลอมเข้ามาสู่ภายในบ้านของพวกเขา อีกทั้งอาหาร หรือแม้แต่เครื่องปรุงทุกอย่างที่อยู่ภายในบ้านของพวกเขาก็ถูกแรปด้วยพลาสติก หรือถูกบรรจุไว้ภายในภาชนะอย่างดี 

การค้นพบนี้สร้างความกังวลให้กับครอบครัวอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่สังคมกำลังประสบกับเหตุการณ์โรคระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ และเนื่องด้วยความกังวลที่ว่าค้างคาวอาจเป็นพาหะนำเชื้อไวรัสใหม่ ๆ มาแพร่กระจายสู่ร่างกายของคน ทางครอบครัวจึงได้ทำการติดต่อไปที่บริษัทผู้ผลิตซอสหอยนางรมยี่ห้อดังกล่าวด้วยความหวังที่จะได้รับคำชี้แจง และความช่วยเหลือในการเข้ารับการตรวจร่างกาย เพื่อความปลอดภัยของครอบครัว

แต่อย่างไรก็ตาม ทางครอบครัวกลับได้รับการปฏิเสธการรับผิดชอบของบริษัทผู้ผลิต พร้อมคำชี้แจงที่มีรายละเอียดเพียงว่า ‘มันเป็นไปไม่ได้ที่จะมีค้างคาว ‘ตกลงมา’ ในระหว่างกระบวนการผลิตซอส’ เท่านั้น ส่งผลให้ ณ ขณะนี้ ทางครอบครัวชาวจีนนี้กำลังอยู่ในช่วงระหว่างการเตรียมตัวเพื่อเข้ารับการตรวจร่างกายอย่างละเอียด เพื่อสร้างความมั่นใจว่าพวกเขาทั้งหมดจะปลอดภัย และไม่ได้รับผลกระทบข้างเคียงใด ๆ 

อีกทั้ง ทางครอบครัวยังได้เตรียมการที่จะยื่นคำร้องทางกฎหมาย เพื่อส่งฟ้องบริษัทผู้ผลิตซอสหอยนางรมนี้อีกด้วย อย่างไรก็ดี นั่นหมายความว่าทางครอบครัวอาจต้องทำการพิสูจน์หลักฐานว่า มันจะเป็นไปได้จริงหรือไม่ที่จะมี ‘ค้างคาวตกลงมา’ ในซอส หรือภาชนะที่ใช้บรรจุซอสในระหว่างกระบวนการผลิตของบริษัทนี้