มาฟังเคล็ดลับของหนุ่มคนนี้ ที่สามารถเก็บเงินได้กว่า 9,850 ริงกิตมาเลเซีย ภายใน 2 ปี

Posted on 2020-10-26

มาฟังเคล็ดลับของหนุ่มคนนี้ ที่สามารถเก็บเงินได้กว่า 9,850 ริงกิตมาเลเซีย ภายใ...

ภายในระยะเวลาเพียงแค่ 2 ปี เขาคนนี้มีเงินเก็บมากกว่า 70,000 บาท

 

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การเก็บออมเงินนั้นไม่ว่าเมื่อไหร่ก็คือเรื่องดี (ที่สุด) เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการมีจำนวนเงินเก็บที่มากพอ เพื่อรองรับการมีอนาคตที่ดีขึ้นในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นทั้งเงินสำหรับการศึกษาต่อ เงินสำหรับเหตุการณ์ฉุกเฉิน เช่น การเจ็บป่วย หรือแม้แต่เงินสำหรับการท่องเที่ยวพักผ่อนก็ตาม 

 

ดังเช่นชายหนุ่มคนนี้ ที่ตัดสินใจเริ่มต้นเก็บออมเงินเพื่ออนาคตของตัวเอง โดยภายในระยะเวลาเพียงแค่ 2 ปี เขาสามารถเก็บออมเงินได้มากกว่า 70,000 บาท หรือ 9,850 ริงกิตมาเลเซีย เลยทีเดียว ซึ่งภายหลังการออกมาเปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องราวการออมเงินของตัวเองผ่านแพลตฟอร์ม Facebook นั้น โพสต์ของเขาได้รับความสนใจอย่างล้นหลามจากสาธารณะชน ด้วยจำนวนไลค์กว่า 6.3K ไลค์ และการแชร์เกือบ 8K ครั้ง 

 

เริ่มแรก ชายหนุ่มคนนี้บอกเล่าว่า เขานั้นได้พบเห็นโพสต์เกี่ยวกับการเก็บออมเงินวันละ 20 ริงกิตมาเลเซีย ในทุก ๆ วัน จนเงินออมนั้นมีมูลค่ากว่า 5,000 ริงกิตมาเลเซีย ภายในระยะเวลาไม่ถึง 2 ปี เข้าโดยบังเอิญ ส่งผลให้เขารู้สึกว่าไอเดียนี้นั้นน่าสนใจ และเริ่มลองทำตามด้วยตัวเองเช่นเดียวกัน

 

แต่อย่างไรก็ตาม ชายหนุ่มคนนี้ใช้วิธีการที่แตกต่างออกไปเล็กน้อย โดยเขาไม่จำกัดตัวเองว่าต้องเก็บออมเงินเพีงแค่วันละ 20 ริงกิตมาเลเซียเท่านั้น เพราะในทุก ๆ วันที่เขามีเงินเหลือมากพอ เขาจะเก็บออมเงินในส่วนนี้ด้วย ซึ่งในบางครั้งเงินในส่วนที่เหลือจากการใช้นี้ก็มีมูลค่ากว่า 50 หรือ 100 ริงกิตมาเลเซียเลยทีเดียว

 

และในวันหนึ่ง (ซึ่งอยู่ในช่วงระยะเวลาเพียง 2 ปี หลังจากเริ่มต้นเก็บออมเงิน) กระปุกหมูออมสินของชายหนุ่มคนนี้ก็เต็มไปด้วยธนบัตรมากมายจนเขาไม่สามารถใส่ธนบัตร หรือแม้แต่เศษกระดาษใด ๆ เพิ่มเติมลงไปได้อีก ส่งผลให้ในวันนั้นเองที่เขาตัดสินใจเปิดกระปุกหมูออมสินของตัวเอง


 

 

หลังจากที่เปิดกระปุกหมูออมสินออกมา และเริ่มต้นนับมูลค่าธนบัตรที่อยู่ข้างใน ชายหนุ่มคนนี้ก็ได้พบกับความจริงที่ว่า ณ ตอนนี้ เขามีเงินออมกว่า 9,850 ริงกิตมาเลเซียแล้ว และเพราะแบบนั้นเอง ชายหนุ่มคนนี้จึงได้เน้นย้ำในโพสต์สาธารณะของเขาว่า ‘อย่ามองข้ามการเก็บออมเงิน เพราะไม่ว่าจำนวนมันจะเล็กน้อยแค่ไหนก็ตาม แต่เมื่อเวลาผ่านไป มูลค่าของมันจะเพิ่มสูงขึ้นอย่างมหาศาล’ อีกทั้ง เขายังได้กล่าวกระตุ้นให้ผู้คนมากมายที่เห็นโพสต์ของเขาเริ่มต้นเก็บออมเงินอีกด้วย 

 

ภายหลังการโพสต์นี้กลายเป็นที่พูดถึงในวงกว้าง ผู้คนมากมายได้ออกมาแสดงความคิดเห็นในโพสต์ของชายหนุ่มคนนี้ว่า “ฉันก็เริ่มเก็บออกเงินแล้วเหมือนกัน! ทั้งธนบัตร 5 และ 20 เลย” “พวกเราก็ทำนะ พวกเราบอกให้ลูก ๆ เริ่มเก็บออมเงินขอกพวกเขาด้วยเหมือนกัน แม้ว่าจะเป็นแค่เงินทอน 0.20 ริงกิตมาเลเซียก็ตาม” “จนถึงตอนนี้ฉันก็ยังยอดเงินใส่กระปุกออมสินอยู่นะ และคงจะไม่เปิดกระปุกนั้นมาใช้ถ้าไม่จำเป็นจริง ๆ” 

 

รวมไปจนถึง “มาเริ่มต้นออมเงินกันเถอะ” “ฉันควรเริ่มเท่าไหร่ดีนะ 50 ริงกิตมาเลเซียต่อเดือน?” “ฉันก็อยากทำนะ แต่ก็กลัวว่าถ้าเห็นเงินเยอะ ๆ แล้วฉันจะไม่สามารถห้ามใจตัวเองให้เอาออกมาใช้ได้” “ฉันก็ทำนะ เก็บไว้ในตอนเช้า แล้วก็เอาไปในตอนกลางคืน” “เป็นเรื่องดีนะ มันทำให้ฉันอยากเริ่มต้นเก็บออกเงินบ้าง แต่สุดท้ายก็ยอมแพ้กลางคันตลอดเลย” “ฉันก็เคยเก็บออมนะ เก็บอยู่ตั้งเป็น 2 ปี ฉันมีธนบัตรมากมายอยู่ในกระปุกออมสินของตัวเอง แต่แล้วสุดท้าย ฉันก็ทำกระปุกออมสินของตัวเองหายไป” “ฉันเริ่มเก็บออมเงินมาตั้งแต่ฉันยังเป็นเพียงเด็กเล็ก ๆ เลย และหลังจาก 16 ปีผ่านไป ช่วงที่ครอบครัวฉันปรับปรุงบ้านใหม่ กระปุกออมสิน 2 กระปุกของฉันหายไป มันถูกขโมยไปโดยคนที่คุณก็รู้ว่าใคร”  

 

เครดิตภาพ: Facebook