‘อีลอน มัสก์’ วางแผนที่จะนำ ‘ระบบอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง’ ไปติดตั้งที่ดาวอังคาร!

Posted on 2020-10-27

‘อีลอน มัสก์’ วางแผนที่จะนำ ‘ระบบอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง’ ไปติดตั้งที่ดาวอังคาร!

หนึ่งในแผนการใหญ่ที่อัจฉริยะระดับโลกอย่าง ‘อีลอน มัสก์’ วางแผนที่จะทำเมื่อเดินทางไปถึงดาวอังคารคือ การสร้างระบบสัญญาณดาวเทียม เพื่อรองรับการให้บริการอินเทอร์เน็ตสำหรับผู้อยู่อาศัยจำนวน 1 ล้านคน

 

ผู้ริเริ่มก่อตั้งบริษัทการขนส่งทางอวกาศรายนี้นั้นมีความเชื่ออย่างแรงกล้าว่า บริษัท SpaceX ของเขามีความสามารถเพียงพอในการลงมือทำสิ่งที่ไม่มีใครคาดฝันถึงอย่าง ‘การย้ายถิ่นฐานมวลมนุษยชาติ’ หรือก็คือพาผู้คนไปตั้งรกรากที่ดาวเคราะห์สีแดงขนาดใหญ่อย่างดาวอังคาร ให้เป็นความจริงได้ และแน่นอน ไม่ว่าสุดท้ายแล้วความสำเร็จจะเกิดขึ้นด้วยเหตุผลใด แต่หนึ่งในปัจจัย และแรงผลักดันสำคัญจะต้องมาจาก ‘อีลอน มัสก์’ ผู้ทะเยอทะยานคนนี้อย่างแน่นอน

ดาวอังคารและดวงจันทร์จะมองเห็นได้พร้อมกันตั้งแต่คืนนี้

ะธานบริษัท และประธานฝ่ายปฏิบัติการ (COO) อย่าง ‘กวินน์ ชอตเวลล์’ (Gwynne Shotwell) ที่เคยกล่าวไว้ว่า แนวคิดการติดตั้งระบบอินเทอร์เน็ตบนดาวอังคารนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องด้วยเพราะความจำเป็นที่ผู้อยู่อาศัยบนดาวอังคารนั้นจำเป็นที่จะต้องมีเทคโนโลยี และระบบการสื่อสาร เพื่อใช้รองรับการติดต่อสื่อสารระหว่างกลุ่มคนบนดาวอังคาร และผู้คนที่ยังคงอยู่บนโลกของเราได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

 

โดย ‘กวินน์ ชอตเวลล์’ กล่าวว่า “เมื่อไหร่ที่เราพากลุ่มคนจำนวนหนึ่งย้ายไปยังดาวอังคารได้เป็นผลสำเร็จ เมื่อนั้นเองที่พวกเขาทั้งหมดนั้นจะต้องมีความสามารถในการติดต่อสื่อสารกลับมายังที่โลกของเรา” ซึ่งคำพูดที่ได้ระบุไว้ระหว่างการให้สัมภาษณ์สดกับ ‘TIME’ 

SpaceX เปิดตัวดาวเทียมสังเกตการณ์โลกสำหรับอาร์เจนตินาในแหลมคานาเวอรัลสหรัฐอเมริกา - 30 ส.ค. 2563

นอกจากนี้แล้ว ‘กวินน์ ชอตเวลล์’ ยังได้กล่าวอีกด้วยว่า “แต่ในความเป็นจริงแล้ว สำหรับฉัน ฉันคิดว่ามันจะดีกว่ามากถ้าเราจะทำการติดตั้งระบบดาวเทียมเพื่อการรับส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงรอบ ๆ บริเวณดาวอังคาร”

 

ซึ่งแน่นอนว่า ทั้งหมดทั้งมวลที่ได้กล่าวมาตามข้างต้นนั้นล้วนได้รับการสนับสนุนโดย ‘อีลอน มัสก์’ ผู้ซึ่งเป็นแกนนำหลักในการส่งมวลมนุษยชาติย้ายไปใช้ชีวิตบนดาวอังคารแทบทั้งสิ้น อีกทั้งในเมื่อเร็ว ๆ ที่ผ่านมานี้ ‘อีลอน มัสก์’ ยังได้เปิดเผยความตั้งใจของตัวเขาเองด้วยว่า เขานั้นหวังที่จะสามารถส่งยานอวกาศลำแรกของ SpaceX ไปยังดาวอังคารได้เป็นผลสำเร็จ ภายในปี 2024 ที่จะถึงนี้อีกด้วย

Elon Musk

“เขา [‘อีลอน มัสก์’] ก่อตั้งบริษัทนี้ขึ้นด้วยความหวังที่จะสร้างยาวอวกาศ ที่สามารถใช้เพื่อการขนส่งมวลมนุษยชาติย้ายไปอาศัยอยู่ที่ดาวเคราะห์ดวงอื่น ๆ ภายในจักรวาลนี้ได้” – ‘กวินน์ ชอตเวลล์’

 

เมื่อพูดถึงจุดประสงค์อันแสนทะเยอทะยานนี้ ‘กวินน์ ชอตเวลล์’ ได้กล่าวไว้ว่า “ฉันจำได้ว่า ในปี 2002 ปีที่ฉันกำลังสัมภาษณ์เขา [‘อีลอน มัสก์’] และเขาก็ได้พูดเกี่ยวกับเป้าหมายสำคัญในชีวิตอันสุดแสนจะทะเยอทะยานมาก ๆ นี้ออกมา แน่นอนว่า แม้กับตัวฉันเอง มันฟังดูบ้ามาก ๆ ในเวลานั้น – และเกือบ 20 ปีต่อมา ฉันกลับอยู่ตรงนี้ เพื่อสนับสนุนมัน แน่นอนว่ามันไม่ได้ฟังดูเกินจริง หรือเป็นอะไรที่บ้าบอเลย อย่างน้อย ๆ ก็สำหรับพวกคนวงในอย่างพวกเรา”

 

หากย้อนเวลากลับไปยังช่วงเวลาในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ‘อีลอน มัสก์’ ได้สาบานต่อหน้าสื่อ และผู้คนทั่วโลกว่าเขานั้นจะต้องทำภารกิจ ‘การย้ายผู้คนทั้งหมด 1 ล้านคนไปยังดาวอังคาร’ ให้เป็นผลสำเร็จให้ได้ภายในปี 2050 โดยตัวเขานั้นจะมุ่งเน้นไปที่การสร้างยาวอวกาศที่สามารถรองรับการบรรจุผู้คนราว ๆ 100 คนต่อเที่ยวบิน พร้อมทั้งรองรับการเดินทางไปกลับประมาณ 3 เที่ยวบินต่อวันให้ได้ เพื่อใช้ในการขนส่งผู้คนไปยังดาวเคราะห์สีแดงดวงใหญ่นั้นได้อย่างสะดวก และปลอดภัย

 

ในขณะเดียวกัน แม้ว่าจุดประสงค์ของ ‘อีลอน มัสก์’ อาจจะฟังดูแล้วน่ากลัว แต่ ‘กวินน์ ชอตเวลล์’ ก็ได้กล่าวยืนยันอย่างหนักแน่นว่า การมีแผนการที่จะส่งมนุษย์ไปอาศัยอยู่บนดาวอังคารนั้น ไม่ได้หมายความว่า [พวกเรา] จะยอมแพ้กับการมีชีวิตต่อไปบนโลกใบนี้แต่อย่างใด

Elon Musk วางแผนที่จะนำอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงไปยังดาวอังคาร

“ฉันอยากให้คุณเข้าใจว่าเราไม่ได้กำลังยอมแพ้ให้กับโลกใบนี้ของเรา มันไม่ใช่แบบนั้นเลย แม้ว่าเรากำลังพูดถึงแผนการการย้ายไปดาวเคราะห์ดวงอื่น เพื่อการตั้งถิ่นฐานก็ตาม แต่แน่นอน ไม่ว่าอย่างไร พวกเราก็จะไม่ยอมสูญเสียโลกใบนี้ไป”

 

“มันก็แค่ ‘แผนสำรอง’ เพื่อหลงเหลือโอกาสอีกครั้งให้กับมนุษยชาติ หากว่าสุดท้ายแล้วมันมีเหตุการณ์อันน่าสยอสยองเกิดขึ้นจริง ๆ [กับโลกของเรา] ”

 

สุดท้ายนี้ หากแผนการอันแสนทะเยอทะยานนี้ของ ‘อีลอน มัสก์’ ประสบความสำเร็จตามแผน นั่นหมายถึงเราจะ ‘โลก (ใบใหม่) อีกใบ’ ที่จะมีสถานะเป็นบ้านอีกหลังของมวลมนุษยชาติดังเช่นที่โลกของเราใบนี้เป็นให้กับเรามาโดยตลอด