ทหารอากาศชาวเกาหลีใต้เลือกเดินทางออกจากประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต เพียงเพราะต้องการพบกับแฟนสาวของตนเอง

Posted on 2020-10-27

ทหารอากาศชาวเกาหลีใต้เลือกเดินทางออกจากประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต เพียงเพราะต้อ...

เรียกได้ว่าเป็นหัวข้อข่าวที่กำลังได้รับคำวิจารณ์อย่างร้อนแรงจากสาธารณะชน เนื่องด้วยหนุ่มชาวเกาหลีใต้รายหนึ่ง ที่เลือกรับใช้ชาติ หรือเข้ารับการเกณฑ์ทหารตามกฎหมายด้วยการเข้าฝึกในฐานะทหารอากาศ ที่ซึ่ง ณ ขณะนี้นั้นนายทหารรายนี้กำลังอยู่ในช่วงเวลาพักร้อน อย่างไรก็ดี ทหารหนุ่มคนนี้กลับเลือกใช้เวลาพักร้อนของตัวเองในการเดินทางออกนอกประเทศ เพื่อเดินทางไปพบกับแฟนสาวของตนเอง โดยที่ไม่ได้ทำการขออนุญาตใด ๆ จากทางกองทัพ

 

จากการรายงาน นายทหารหนุ่มรายนี้เป็นทหารที่ประจำการอยู่ในหน่วยกองทัพอากาศ ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดชุงชองเหนือ อย่างไรก็ตาม ภายหลังการสิ้นสุดของช่วงเวลาการพักร้อนตามกำหนดการ นายทหารหนุ่มคนนี้กลับไม่ได้กลับไปรายงานตัวกับหน่วยกองทัพอากาศภายในระยะเวลาที่กำหนด ส่งผลให้ทางกองทัพจึงดำเนินการตามหาตัวนายทหารหนุ่มคนดังกล่าว และได้พบว่านายทหารหนุ่มคนนี้นั้นกำลังท่องเที่ยวอยู่ในต่างประเทศในท้ายที่สุด

 

แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างปกติ ที่ในช่วงการพักร้อน นายทหารหลาย ๆ คนจะเลือกเดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อนที่ต่างประเทศ แต่กลับไม่มีปรากฎมาก่อนในอดีตที่ผ่านมาเลยว่า มีนายทหารที่เลือกเดินทางออกนอกประเทศ ‘ไม่ได้กลับเข้าประเทศภายในระยะเวลาที่กำหนด’ (ก่อนสิ้นสุดช่วงเวลาพักร้อน) 

 

อ้างอิงจากคำบอกเล่าของตัวแทนของกองทัพอากาศ ที่ซึ่งออกมาเปิดเผยรายละเอียดเมื่อในวันที่ 20 ตุลาคม ที่ผ่านมาว่า สิบโทประจำหน่วยฝูงบินสำรวจและหน่วยกู้ภัยที่ 6 รายหนึ่ง ได้ทำการเดินทางออกนอกประเทศโดยไม่ได้รับการอนุญาตใด ๆ จากทางกองทัพ เนื่องด้วย ณ เวลานั้น สิบโทรายนี้อยู่ในช่วงระหว่างการพักร้อน ซึ่งได้รับการอนุมัติเพื่อให้มีเวลาในการเข้าพบแพทย์ตามตารางนัดหมายได้อย่างสะดวก อย่างไรก็ตาม ตารางนัดหมายเพื่อเข้าพบแพทย์ของสิบโทหนุ่มคนนี้มีกำหนดสิ้นสุดในวันที่ 14 ตุลาคม นั่นหมายถึง ในวันรุ่งขึ้น หรือวันที่ 15 ตุลาคม สิบโทรายนี้ต้องเข้ารายงานตัวกับกองทัพ เพื่อเข้ารับการฝึกตามปกติต่อไป

อย่างไรก็ดี ทหารหนุ่มรายนี้กลับละทิ้งหน้าที่ของตนเอง ด้วยการเลือกเดินทางออกนอกประเทศ เพื่อไปพบกับแฟนสาวของเขาเอง ผู้ที่ซึ่งเขา (สิบโทหนุ่ม) ได้อ้างว่าคิดถึงเป็นอย่างมากจนไม่สามารถทนได้ แทนที่จะกลับเข้าไปรายงานตัวกับทางกองทัพ ด้วยเหตุนั้น เมื่อทางกองทัพได้รับรายงานว่ามีทหารไม่ได้กลับเข้ามารายงานตัวตามกำหนด ทางกองทัพจึงได้เริ่มต้นดำเนินการตามหาตัวนายทหารคนดังกล่าวที่หายตัวไป ซึ่งภายหลังการตรวจสอบ ทางกองทัพจึงได้รับการยืนยัน และรายงานต่อผู้บังคับบัญชาว่า ‘นายทหารคนนี้ได้เดินทางออกจากประเทศไปแล้ว และเป็นการเดินทางออกนอกประเทศโดยไม่มีการแจ้ง หรือได้รับอนุมัติใด ๆ จากทางกองทัพ’

 

ตามกฎระเบียบของทางกองทัพทหารในประเทศเกาหลีใต้มีข้อบังคับที่ซึ่งกำหนดไว้ว่า หากรายทหารคนใดมีความประสงค์ที่จะเดินทางออกนอกประเทศ นายทหารคนนั้นต้องขออนุมัติ และได้รับการอนุมัติจากผู้บังคับบัญชาก่อนเป็นเวลาอย่างน้อย 15 วัน ดังนั้น ในกรณีของนายสิบโทรายนี้ ที่เดินทางออกจากประเทศโดยไม่มีการดำเนินการใด ๆ อย่างถูกต้องตามระเบียบ ทางกองทัพต้องทำการขอความร่วมมือจากทางตำรวจ เพื่อระดมกำลังตามหาตัวนายสิบโทคนดังกล่าว

 

และภายหลังการติดต่อกับครอบครัวของนายทหารที่หายตัวไปได้ นายทหารคนดังกล่าวก็ได้ทำการเดินทางกลับประเทศเกาหลีใต้ ภายหลังจาก 5 วันที่เขาได้เดินทางออกนอกประเทศไป และ ณ ขณะนี้ นายทหารสิบโทคนดังกล่าวกำลังอยู่ในระหว่างการสืบสวนสอบสวนโดยทางกองทัพอากาศ เนื่องด้วยสาเหตุการละทิ้งภาระหน้าที่ของตัวเองอย่างไม่สมควรอย่างที่สุด ภายหลังการสิ้นสุดกำหนดการพบแพทย์เพื่อเข้ารับการทดสอบหาเชื้อไวรัสโควิด 19