เด็กวัยรุ่นรายหนึ่งเสียชีวิตลง ภายหลัง 2 วันที่ได้รับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่

Posted on 2020-10-27

เด็กวัยรุ่นรายหนึ่งเสียชีวิตลง ภายหลัง 2 วันที่ได้รับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่

เมื่อในเร็ว ๆ ที่ผ่านมานี้ ได้มีเรื่องราวที่เศร้าเสียใจอย่างมากเกิดขึ้นกับครอบครัวชาวเกาหลีใต้ครอบครัวหนึ่ง โดยไม่ทันตั้งตัว ครอบครัวชาวเกาหลีใต้นี้ต้องทำการจัดงานศพให้กับลูกชายของพวกเขา ที่เสียชีวิตลงอย่างกระทันหัน หลังจากได้รับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่เพียง 2 วัน

 

เมื่อในวันที่ 19 ตุลาคม ที่ผ่านมา หน่วยงานภาครัฐของเกาหลีใต้อย่าง ‘KCDC’ (The Korea Centers for Disease Control and Prevention) ได้ออกมาทำการรายงานเกี่ยวกับเคสการฉีดวัคซีนไข้วัดใหญ่ในประเทศเกาหลีใต้ว่า ในปี 2020 นี้ สังคมเกาหลีใต้ได้มีการดำเนินการจัดหา และการฉีดวัคซีนให้กับผู้ป่วยตามปกติดั่งเช่นทุกปี แต่อย่างไรก็ตาม ในจำนวนผู้ป่วยทั้งหมดที่ได้รับวัคซีนภายในปีนี้ มีผู้ป่วยมากกว่า 353 ราย ที่ร่างกายของพวกเขาได้เข้าสู่สภาวะผิดปกติ (เมื่อเปรียบเทียบกับอาการผู้ป่วยโดยทั่ว ๆ ไป) ซึ่งเป็นอาการที่เกิดจากการได้รับผลข้างเคียงจากการทำปฏิกิริยาของวัคซีนไข้วัดใหญ่ที่ได้รับการฉีดเข้าสู่ร่างกาย

ซึ่งภายในจำนวนเคสกว่า 353 เคสนั้น มีผู้ป่วย 1 รายที่เสียชีวิตลง เนื่องจากผลข้างเคียงที่ได้รับ และเมื่ออ้างอิงจากรายงานของ ‘KCDC’ แล้วจึงพบข้อมูลว่า ผู้ป่วยคนดังกล่าวคือ เด็กหนุ่มอายุ 17 ปี ที่ซึ่งอาศัยอยู่ในเขตพื้นที่อินชอน ณ กรุงโซล

 

จากข้อมูล เด็กหนุ่มคนดังกล่าวได้เข้ารับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย (เนื่องจากมีคุณสมบัติตรงตามเกณฑ์ที่กำหนด) จากสถานบันการแพทย์เอกชนแห่งหนึ่ง เมื่อในวันที่ 14 ตุลาคม ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าภายหลังการได้รับการฉีดวัคซีน เด็กหนุ่มนั้นไม่มีอาการผิดปกติ หรือแสดงอาการที่ได้รับผลข้างเคียงใด ๆ แต่ในอีก 2 วันให้หลัง หรือเมื่อในวันที่ 16 ตุลาคม ที่ผ่านมา เด็กชายคนดังกล่าวกลับเสียชีวิตลงอย่างกระทันหัน

 

ด้วยเหตุนั้น ส่งผลให้ ณ ขณะนี้ ‘KCDC’ จึงได้จัดตั้งทีมสอบสวน และอยู่ในระหว่างการดำเนินการชันสูตรร่างของเด็กหนุ่ม เพื่อค้นหาสาเหตุที่แท้จริงของการเสียชีวิตลงอย่างกระทันหันในครั้งนี้ 

 

อีกทั้ง ณ ปัจจุบัน สังคมโลกยังคงไม่มีข้อมูล หรือรายงานใด ๆ ที่สามารถใช้เพื่อยืนยันความเชื่อมโยงที่แน่ชัดเกี่ยวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ และผลกระทบข้างเคียงที่สามารถก่อให้เกิดความผิดปกติจนอาจถึงแก่ชีวิตของผู้ป่วย หรือผู้ที่ได้รับวัคซีนได้ 

 

โดยในกรณีนี้ ‘จอง อึนคยอง’ หนึ่งในคณะกรรมาธิการของ ‘KCDC’ ได้ออกมาแถลงเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า “เรายังคงไม่มีหลักฐานการยืนยันความสัมพันธ์ที่แน่ชัดระหว่าง ‘สาเหตุและผลกระทบ’ (cause-and-effect) ของวัคซีนไข้หวัดใหญ่ และเหนือสิ่งอื่นใด ณ ตอนนี้ ทางหน่วยงาน ‘KCDC’ จะมุ่งเน้นไปที่การชันสูตรศพ เพื่อค้นหาข้อมูล และดำเนินการตรวจสอบเพิ่มเติมต่อไปก่อน”