หญิงสาวคนหนึ่งถูกพบว่ากำลังพยายามโพสต์วางขาย ‘เด็กทารกแรกเกิด’ ในราคา 5,000 บาท!

Posted on 2020-10-27

หญิงสาวคนหนึ่งถูกพบว่ากำลังพยายามโพสต์วางขาย ‘เด็กทารกแรกเกิด’ ในราคา 5,000 บาท!

เมื่อในเร็ว ๆ ที่ผ่านมานี้ ณ ประเทศเกาหลีใต้ มีการค้นพบที่น่าตกใจเกิดภายในแอพพลิชั่นผ่านระบบโทรศัพท์มือถือ ‘Daangn (Carrot) Market’ หรือแอพพลิเคชั่นเพื่อการซื้อขายของผ่านระบบออนไลน์ โดยความน่าตกใจที่ว่าก็คือ ภายในลิสต์รายชื่อของสิ่งที่ได้รับการโพสต์เพื่อการซื้อขายที่ปรากฎขึ้นมาที่หน้าหลักนั้น มีโพสต์หนึ่งที่ลงรายละเอียดสิ่งที่ต้องการขายว่าเป็น ‘เด็กทารกอายุ 36 เดือน!’ 

 

เมื่อในวันที่ 19 ตุลาคม ที่ผ่านมา มีผู้ใช้งานแอพพลิเคชั่น ‘Daangn (Carrot) Market’ จำนวนหนึ่งได้พบเข้ากับโพสต์การซื้อขายเด็กทารกแรกเกิด โดยเด็กทารกตัวน้อยคนนั้นถูกตั้งราคาไว้ที่ 200,000 วอน (หรือประมาณ 5,470 บาท) ซึ่งภายหลังที่โพสต์ดังกล่าวได้รับการพบเห็นจากสาธารณะเพียงไม่กี่วินาที โพสต์ดังกล่าวก็ได้รับการรีพอร์ทอย่างรวดเร็ว และถูกตั้งค่าการเข้าถึงให้เป็นแบบไพรเวทโดยทันที 

โดยทางตัวแทนของแอพพลิเคชั่น ‘Daangn (Carrot) Market’ เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้ออกชี้แจงอย่างเป็นทางการทันทีว่า ในอนาคต พวกเขาจะดำเนินการตามมาตรการปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพื่อคัดกรองโพสต์การซื้อขายอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้อีก

 

อย่างไรก็ตาม ภายหลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้กลายเป็นหัวข้อการพูดคุยของสาธารณะชนในวงกว้าง มีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ออกมาบอกเล่าเกี่ยวกับเหตุการณ์ ที่มีความสอดคล้องกัน ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อในวันที่ 16 ตุลาคม ณ เวลา 6 นาฬิกา 36 นาที (เวลาเกาหลี) ที่ผ่านมาว่า ในเขตพื้นที่อาศัยย่านซอกวี (Seogwi-po) ได้มีการออกประกาศเกี่ยวกับการหาผู้รับเลี้ยงเด็กทารกอายุ 36 เดือน เกิดขึ้น

 

โดยบุคคลที่ทำการประกาศก็คือ ‘คุณแม่’ ของเด็กทารกนั่นเอง โดยภายหลังการออกประกาศ ‘คุณแม่’ คนดังกล่าวยังได้ตัดสินใจโพสต์หาคนรับอุปการะลูกน้อยของเธอภายในแอพพลิเคชั่น ‘Daangn (Carrot) Market’ เมื่อในเวลาประมาณ 6 นาฬิกา 40 นาที (เวลาเกาหลี) ร่วมด้วย   

ส่งผลให้เมื่อทาง ‘Daangn (Carrot) Market’ ได้รับการรายงานเกี่ยวกับโพสต์ดังกล่าว ทางทีมงานจึงได้รีบตัดการเข้าถึงโพสต์ดังกล่าว และติดต่อไปยังผู้ใช้บัญชี หรือ ‘คุณแม่’ ผู้เป็นเจ้าของเด็กทารกน้อยเพื่อประสานเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น (ให้ทำการลบโพสต์) และทำการ ‘แบน’ บัญชีผู้ใช้งานปลายทางของ ‘คุณแม่’ คนดังกล่าวจากการใช้งานแอพพลิเคชั่นอย่างถาวรอีกด้วย

 

นอกจากนี้แล้ว ทีมตำรวจที่ได้รับการประสานงานในเคสนี้ ยังได้ออกมาทำการเปิดเผยเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ภายหลังการสืบสวนสอบสวนแล้วว่า ‘คุณแม่’ คนดังกล่าวนั้นเป็น ‘คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว’ ที่กำลังเผชิญกับโรค ‘เบบี้บลู’ (Baby Blue) หรือภาวะการเครียดภายหลังการคลอดบุตรของผู้เป็นแม่ อีกทั้ง การตั้งครรภ์นี้ก็เกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจ รวมถึงอายุที่ยังน้อย ‘คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว’ รายนี้จึงเกิดอาการเครียดอย่างมาก ซึ่งส่งผลกระทบต่อทั้งร่างกาย และจิตใจ

 

และในท้ายที่สุด ‘คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว’ คนนี้ตัดสินใจได้ว่าเธอต้องการมองหาใครสักคนที่พร้อม เพื่อให้เขา หรือเธอรับอุปการะเด็กทารกน้อยที่เพิ่งเกิดได้เพียงไม่นานคนนี้ไป อย่างไรก็ตาม ด้วยเพราะปัญหาด้านการเงินที่กำลังประสบ เธอจึงต้องการหาเงินร่วมด้วย ส่งผลให้โพสต์ซื้อการขายบนแอพพลิเคชั่น ‘Daangn (Carrot) Market’ นั้นเกิดขึ้นในท้ายที่สุด 

 

นอกเหนือจากข้อมูลข้างต้นแล้ว ทางทีมตำรวจยังได้ชี้แจงเพิ่มเติมด้วยว่า ‘คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว’ รายนี้เคยขอรับคำแนะนำจากศูนย์ให้คำปรึกษาสำหรับคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว แต่อย่างไรก็ตาม ‘คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว’ กลับได้รับเพียงความรู้สึกโกรธกลับมาเท่านั้น เนื่องจากทางทีมงานของศูนย์ดังกล่าวนั้นพูดจาไม่ดีกับเธอ โดย ‘คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว’ นั้นกล่าวว่า “พวกเขาบอกว่าเด็กไม่มีพ่อ แล้วทำไมฉันถึงยังคิดที่จะให้กำเนิดเขา” เหตุเพราะต้องเผชิญกับทั้งภาวะเครียด และคำพูดที่ทำร้ายความรู้สึก ‘คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว’ คนนี้จึงได้ตักสินใจกระทำในสิ่งที่ไม่สมควรอย่างยิ่งลงไป

อย่างไรก็ตาม แม้ในโพสต์การซื้อขายที่ถูกลบไป ‘คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว’ คนนี้จะลงรายละเอียดว่าเด็กทารกน้อยคนนี้นั้นมีอายุ 36 เดือน แต่ภายหลังการตรวจสอบอย่างละเอียด ทางทีมตำรวจกลับพบว่า ‘คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว’ รายนี้เพิ่งจะทำการคลอดเด็กคนนี้ออกมาเมื่อในวันที่ 13 ตุลาคม ที่ผ่านมาเท่านั้น กล่าว ‘คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว’ ผู้นี้โกหก และเด็กทารกคนนี้มีอายุจริง ๆ เพียงไม่กี่วันเท่านั้น


 

สุดท้าย ทางทีมตำรวจกำลังอยู่ในระหว่างการดำเนินการสืบสวนสอบสวนเพิ่มเติมตามมารตการ เพื่อพิจารณาความผิดของ ‘คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว’ รายนี้ ว่าถือเป็นการละเมิดข้อกฎหมายภายใต้พระราชบัญญัติสวัสดิภาพเด็ก (The Child Welfare Act) ด้วยหรือไม่ เนื่องจากมีรายงานว่า ‘คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว’ คนนี้ได้ทำการลงทะเบียนขอรับการดูแลจากศูนย์ช่วยเหลือแม่เลี้ยงเดี่ยว ภายหลังการให้กำเนิดบุตร และออกจากการดูแลของศูนย์ดูแลหลังการคลอดแล้ว 

 

อย่างไรก็ดี ทางทีมตำรวจได้ยืนยันว่า “พวกเราจะประสานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป เพื่อหาทางสนับสนุนทั้งตัว ‘คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว’ และ ‘เด็กทารกแรกเกิด’ ต่อไป”

หมายเหตุ – แอพพลิเคชั่น ‘Daangn (Carrot) Market’ เป็นแอพพลิเคชั่นเพื่อการซื้อขายของออนไลน์ เช่นเดียวกันกับ ‘eBay’ หรือ ‘Craigslist’ ที่ผู้ใช้งานปลายทางสามารถเข้าสู่ระบบ เพื่อทำการซื้อขายสิ่งของกับผู้คน หรือผู้ใช้งานปลายทางที่อาศัยอยู่ในละแวกเดียวกันได้ โดยแอพพลิเคชั่นนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในเกาหลีใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่ต้องการตามหา หรือซื้อขายสินค้ามือสองในราคาที่ถูกลง