ลือ! iPhone 8 อาจจะมาพร้อมกับระบบสแกนลายนิ้วมือที่เรียกว่า อัลตร้าโซนิค

Posted on 2016-10-05

ลือ! iPhone 8 อาจจะมาพร้อมกับระบบสแกนลายนิ้วมือที่เรียกว่า อัลตร้าโซนิค

เมื่อคุณพยายามจะปลดล็อกด้วย Touch ID ของ iPhone คุณคิดว่าระบบสแกนลายนิ้วมือมันมีเซนเซอร์ที่สมบูรณ์แบบแล้วอย่างนั้นเหรอ? แอปเปิ้ลอาจจะเตรียมการรับมือปัญหานี้ด้วย iPhone 8 ที่จะถูกปล่อยออกมาในปี 2017 แต่ถ้าหากบริษัทจะโชว์ระบบสแกนลายนิ้วมือที่แม่นยำกับตลาดอเมริกันในปีถัดไป มันก็คงจะถูกตีตลาดด้วยคู่แข่งในจีน

Xiaomi ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนสัญชาติจีน ซึ่งได้รับฉายาว่า “แอปเปิ้ลของจีน” เมื่อเร็วๆนี้ได้ปล่อยมือถือรุ่นเรือธงอย่าง Mi5s และ Mi5s Plus ที่มีระบบสแกนลายนิ้วมือที่เรียกว่า “ultrasonic” ออกมา ซึ่งเซนเซอร์จะถูกฝังอยู่ใต้หน้าจอแสดงผลและทำงานผ่านคลื่นอัลตร้าโซนิคโดยมันจะมีความแม่นยำสูงกว่าระบบ Touch ID

มันไปสอดคล้องกับที่แอปเปิ้ลเคยได้ยื่นจดสิทธิบัตรไปก่อนหน้านี้ ที่ตั้งใจจะเอาระบบสแกนลายนิ้วมือแบบ ultrasonic imaging มาใช้กับมือถือตัวเองในอนาคต โดยระบบการทำงานผ่านคลื่นแบบนี้จะมีความแม่นยำสูง และสามารถเจาะเข้าใต้ชั้นผิวหนังของเราได้

มันทำงานอย่างไร: เครื่องอ่านคลื่นอัลตร้าซาวน์จะอ่านลายนิ้วมือผ่านกระจกแก้ว ซึ่งอ่านค่าจากคลื่นที่ถูกปล่อยออกมาของนิ้วมือ และวัดค่าการเปลี่ยนแปลงของรูปแบบคลื่นที่ตกกระทบ

ซึ่งเรื่องนี้ก็ดันไปคล้องกับข่าวลือที่ว่าแอปเปิ้ลจะเปลี่ยนให้หน้าจอกระจก iPhone รุ่นถัดไป เป็นแบบชิดขอบทั้งบนและล่างอีกด้วย

เมื่อ Xiaomi เปิดตัวเทคโนโลยีนี้อย่างเป็นทางการ มันก็ยืนยันและสร้างความมั่นใจให้กับเราได้ว่าระบบสแกนลายนิ้วมือโดยคลื่นอัลตร้าโซนิค เป็นเรื่องที่เป็นไปได้และใช้ได้จริง และถ้าแอปเปิ้ลต้องการจะยื้อลูกค้าในจีนเอาไว้ มันควรจะรีบเอาเทคโนโลยีนี้มาใช้กับ iPhone รุ่นถัดไปอย่าง iPhone 8ให้เร็วที่สุด

ที่มา https://mic.com

แปลโดย  http://www.papaidoo.com